Bệnh nhân phong bị “ép” ăn thịt sống lại tiếp tục bị ăn bớt thuốc

Hoàng Hải |

Bệnh nhân phong bị “ép” ăn thịt sống lại tiếp tục bị ăn bớt thuốc
Bệnh nhân phong bị “ép” ăn thịt sống lại tiếp tục bị ăn bớt thuốc

(Soha.vn) - Trong khi dư âm của vụ "ép" bệnh nhân phong ăn gạo và thịt sống còn chưa lắng xuống thì Trung tâm Da liễu Hà Đông tiếp tục bị phanh phui ăn bớt thuốc của bệnh nhân.

Trong khi dư âm của vụ việc “ép” bệnh nhân phong phải ăn gạo và thịt sống vào tháng 5/2012 còn chưa kịp lắng hẳn xuống thì mới đây, Trung tâm Da liễu Hà Đông (trụ sở ở xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội) tiếp tục gây chấn động khi bị phanh phui hành vi ăn bớt thuốc của bệnh nhân.

Ăn bớt thuốc điều trị

Theo phản ánh của các cán bộ điều dưỡng ở Khoa điều trị nội trú, thuộc Trung tâm Da liễu Hà Đông, trụ sở ở xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội, thì sự việc được phát hiện vào khoảng 18h ngày 14/8 tại Khoa điều trị nội trú này khi một điều dưỡng đi kiểm tra việc uống thuốc của các bệnh nhân bị bệnh phong đang điều trị tại đây. Sau khi điều dưỡng viên này kiểm tra kỹ lưỡng thì phát hiện một số bệnh nhân bị phát thiếu thuốc mặc dù trong bệnh án và kho dược đã phát ra nhưng đã bị ăn bớt, không phát cho bệnh nhân để điều trị theo phác đồ.

 	Trung tâm da liễu Hà Đông - nơi được phát hiện nhiều sai phạm chấn động dư luận

Trung tâm da liễu Hà Đông - nơi được phát hiện nhiều sai phạm chấn động dư luận

Ngay sau khi phát hiện sự việc, điều dưỡng viên này đã mời ông Nguyễn Quốc Hồng, Trưởng khoa điều trị nội trú vào chứng kiến sự việc trên. Lúc này, ông Nguyễn Quốc Hồng có vào nhưng với lý do ngoài giờ hành chính nên ông không làm việc. Sau đó, điều dưỡng viên này đã điện thoại cho ông Vũ Văn Trình, Phó Giám đốc Trung tâm Da liễu Hà Đông để báo cáo sự việc. Ông Phó Giám đốc Trung tâm này đã chỉ đạo các điều dưỡng viên lập biên bản thuốc đã phát thực tế trong vòng 3 ngày (13,14 và 15/8) với các thành phần liên quan.

Qua kiểm tra thực tế 5 bệnh nhân phong đang được điều trị tại Khoa điều trị nội trú này thì tất cả các bệnh nhân đều không nhận được đủ số lượng thuốc ghi trọng bệnh án cũng như số lượng thuốc đã kho đã xuất ra. Các bệnh nhân này đều thiếu ít nhất hai đến 3 loại thuốc trong tổng số thuốc được phát ra. Mỗi loại thuốc đều thiếu từ 12-24 viên. Theo một vị cán bộ đang công tác tại Khoa điều trị nội trú với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, việc phát thiếu thuốc này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh của những người mắc phải căn bệnh quái ác này. Nếu điều trị thiếu thuốc, không đúng theo phác đồ điều trị thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cũng như di chứng sau này.

 	Con đường dẫn vào Trung tâm Da liễu Hà Đông

Con đường dẫn vào Trung tâm Da liễu Hà Đông

Được biết, người trực tiếp phát thiếu thuốc cho các bệnh nhân trong nhiều ngày trên là y tá Lê Thị Hà. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc để làm rõ hành vi phát thiếu thuốc trên nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cũng như hình thức xử lý đối với hành vi ăn bớt thuốc của y tá Lê Thị Hà và những người liên quan. Trước đó, cũng chính tại Khoa điều trị nội trú này đã xảy ra trường hợp ăn bớt thuốc của bệnh nhân để chuộc lợi bất chính khiến bệnh nhân cũng như các cán bộ, công nhân viên đang công tác tại đây bức xúc và phẫn nộ. Sau đó, những người liên quan cũng đã bị kỷ luật.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Trước đó, tại thông báo số 686 ngày 31/5/2011 của Công an quận Hà Đông (Hà Nội) gửi Sở Y tế Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm tại Trung tâm Da liễu Hà Đông: “Thực hiện việc giao chỉ tiêu, kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Da liễu Hà Đông đã tiến hành mua thuốc để cấp miễn phí cho bệnh nhân đến khám bệnh nhưng thực tế không dùng để cấp cho bệnh nhân mà dùng một phần để chuyển xuống quầy bán thuốc dịch vụ của trung tâm bán cho bệnh nhân đến khám. Quá trình điều tra làm rõ số thuốc thất thoát tương ứng với 6 phiếu xuất kho trị giá 181.111.350 đồng. Số lượng thuốc còn lại khoảng 66.160 viên thuốc Lanseva do không sử dụng nên Trung tâm Da liễu Hà Đông đã chuyển cho các đơn vị khác để phục vụ việc khám bệnh”.

 	Biên bản kiểm tra thuốc uống hàng ngày của bệnh nhân phong

Biên bản kiểm tra thuốc uống hàng ngày của bệnh nhân phong được lập khi phát hiện sai phạm ăn bớt thuốc

 

“Một số cán bộ, nhân viên trung tâm còn có hành vi lập khống hồ sơ, chứng từ để hợp thức hóa việc cấp thuốc miễn phí cho các bệnh nhân như sổ khám, đơn thuốc, phiếu cấp thuốc miễn phí. Xét thấy sự việc xảy ra phức tạp, nghiêm trọng gây mất đoàn kết trong nội bộ, tuy nhiên thời gian xảy ra đã lâu, một số giấy tờ sổ sách quan trọng đã thất lạc. Các đối tượng do việc vi phạm đều chỉ đạo bằng miệng, không có giấy tờ chứng minh, khai báo quanh co, không thành khẩn nên việc thu thập tài liệu, chứng cứ gặp nhiều khó khăn, chưa đủ căn cứ để xử lý đối tượng”, thông báo số 686 của CA quận Hà Đông nêu rõ.

Cách đây hơn 1 năm, dư luận đã dậy sóng sau khi phát hiện ra các hộ lý ở Khoa điều trị nôi trú này đã bỏ đói, “ép” hơn 20 bệnh nhân phong phải ăn thịt sống. Sự việc trên được phát hiện khi một y tá đi thăm các bệnh nhân phong bị bệnh nặng này và phát hiện ra các bệnh nhân ở đây đang kêu khóc vì không có cơm ăn. Sau khi tìm hiểu, y tá này được biết trước đó vào sáng 4/5/2012, các hộ lý của khoa điều trị nội trú này đã phát cho mỗi người một suất gạo đủ dùng trong hai bữa trưa vào tối, vài miếng thịt và một ít rau sống để họ tự xoay sở rồi bỏ đi. Điều đáng nói là các bệnh nhân phong này đều là những người đã bị tàn phế sau di chứng của bệnh phong nên không thể tự nấu ăn được và được chăm sóc một cách toàn diện. Sau khi y tá này phát hiện ra sự việc đã báo cáo cấp trên, tuy nhiên một số người có trách nhiệm liên quan đều tỏ thái độ vô trách nhiệm.

 	Thông báo của Công an quận Hà Đông gửi Sở Y tế Hà Nội về những sai phạm tại Trung tâm da liễu Hà Đông

Thông báo của Công an quận Hà Đông gửi Sở Y tế Hà Nội về những sai phạm tại Trung tâm da liễu Hà Đông

Sau khi báo chí và dư luận lên án hành động thiếu y đức, vô lương tâm của một số cán bộ tại Khoa điều trị nội trú này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra, xác minh và kết luận sự việc trên là có thật đồng thời kỷ luận những người liên quan để xảy ra vụ việc trên. Tuy nhiên, khi đó Sở Y tế định kỷ luật cả những người phát hiện sự việc đã dũng cảm đứng lên tổ cáo những sai phạm, tiêu cực tại trung tâm này đến các cơ quan chức năng và báo chí. Tuy nhiên, trước sực ép của dư luận, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo đã không kỷ luật những cán bộ công nhân viên dũng cảm đứng lên đấu tranh với tiêu cực để những người mắc phải căn bệnh quái ác này được sống và chăm sóc một cách tốt nhất.

Dư luận đặt nghi ngờ về năng lực của sở Y tế Hà Nội?

Theo ghi nhận của PV, trong thời gian qua, ngành y tế Hà Nội dưới sự điều hành ông giám đốc Nguyễn Khắc Hiền đã liên tiếp để xảy ra quá nhiều bê bối: Vụ bắt bệnh nhân ăn thịt sống ở Trung tâm da liễu Hà Đông; vụ “nhân bản” xét nghiệm máu tại bệnh viện Hoài Đức; vụ chết người tại phòng khám Maria; vụ bác sĩ thiếu trách nhiệm làm bệnh nhân tử vong tại bệnh viện đa khoa Hà Đông; vụ bao che cho những sai phạm tại chợ thuốc tân dược Giảng Võ; vụ ăn bớt văcxin ở Trung tâm Y tế dự phòng; vụ điều dưỡng viên đánh rơi năm bé sơ sinh… Đáng chú ý, hầu hết các vụ việc trên đều do chính những nhân viên từ bên trong nội bộ cơ quan “tố” ra ngoài nên sự việc mới được đưa ra ánh sáng.

Vì vậy, dư luận đặt câu hỏi rằng, trên thực tế còn bao nhiêu cơ sở y tế ẩn chứa đầy tiêu cực bên trong nhưng chưa bị phanh phui? Qua đó, họ cũng có quyền tự hỏi về trách nhiệm quản lý và điều hành của người đứng đầu Sở khi chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội như vậy xảy ra? Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND TP Hà Nội cần đưa ra biện pháp xử lý nghiêm khắc, không để sự quản lý yếu kém này tiếp tục diễn ra.

 

theo TTVN

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980