Bằng chứng không thể chối cãi về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa

Lê Giang |

(Soha.vn) - Hàng trăm tư liệu, bản đồ, hiện vật quý giá được trưng bài tại triển lãm đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là điều rõ ràng, không thể chối cãi.

Sáng nay (9/7), triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” đã được khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Hà Nội).

Đây là chủ đề triển lãm bản đồ và tư liệu do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020” và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Bản đồ và tư liệu trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Các chiến sĩ Hải quân đang xem ảnh tại triển lãm sáng nay.
Các chiến sĩ Hải quân đang xem ảnh tại triển lãm sáng nay.

Các bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm gồm mảng tư liệu của Việt Nam; mảng tư liệu của Trung Quốc (khẳng định ranh giới cực nam của Trung Quốc không vượt quá đảo Hải Nam); mảng tư liệu bản đồ và thư tịch cổ phương Tây (xác nhận một cách rõ ràng chủ quyền của Việt Nam ở trên vùng các quần đảo này của các nhà hằng hải, thương nhân và chuyên gia bản đồ phương Tây).

Bản đồ được vẽ vào thời Nguyễn, khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Bản đồ được vẽ vào thời Nguyễn, khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Với gần 150 bản đồ và tư liệu, văn bản, hiện vât và ấn phẩm được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Triền lãm gồm các nhóm tư liệu chính: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; Tập bản đồ gồm 95 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay.

Bằng chứng không thể chối cãi về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày ba cuốn atlas (tập bản đồ chính thức) do các nhà nước Trung Quốc xuất bản trong các năm 1908, 1919 và 1933; Một số tư liệu, văn bản, ấn phẩm của các nước phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX, tư liệu về quần đảo Hoàng Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bên cạnh đó, một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của Hoàng Sa và Trường Sa trong thời gian gần đây cũng đã được trưng bày tại triển lãm lần này.

Các phát hiện và nghiên cứu khảo cổ trên địa bàn đảo Hòn Tre và quần đảo Côn Đảo.
Các phát hiện và nghiên cứu khảo cổ trên địa bàn đảo Hòn Tre và quần đảo Côn Đảo.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Trên cơ sở kết quả các cuộc triển lãm đã được tổ chức tại Đà Nẵng đầu năm nay và sau đó là tại Hà Tĩnh (tháng 6/2013), lần này, tại Thủ đô Hà Nội, nội dung triển lãm được mở rộng và chú giải đầy đủ hơn, có thêm phần chú giải bằng tiếng Anh và tiếng Trung.

Qua đó, nhằm cung cấp các nguồn tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hệ thống và chuẩn xác, góp phần nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của mọi người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Mộ gió.
Mộ gió.

Cũng theo ông Nghiêm, các tư liệu tại triển lãm tập trung vào giai đoạn từ đầu thế kỷ XVII cho đến cuối thế kỷ XIX là thời kỳ Việt Nam khẳng định và thực thi chủ quyền của mình ở Hoàng Sa, Trường Sa một cách trọn vẹn trong hòa bình.

Tư liệu ở các giai đoạn trước thế kỷ XVII và sau thế kỷ XIX chỉ được giới thiệu ở mức độ cần thiết và hợp lý, vừa làm cơ sở cho người xem hiểu rõ ngọn nguồn lịch sử chủ quyền Việt Nam, vừa khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa vẫn được các thế hệ người Việt Nam gìn giữ, tiếp nói với quyết tâm bảo vệ đến cùng mỗi tấc đất, tấc biển của tổ tông, bất chấp những diễn biến phức tạp và khó khăn khôn lường của tình hình.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên