"Ăn" gần 800 triệu ở nơi bữa cơm 3 miếng thịt: Táng tận lương tâm

Hoàng Đan |

Ông Hùng cho rằng, những cán bộ liên quan đến việc "bớt xén" gần 800 triệu ở Nghệ An đã gây ra sự vi phạm nghiêm trọng cả về mặt pháp lý cũng như về đạo lý.

 Cần làm rõ và xử lý nghiêm

Liên quan đến việc lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An “bớt xén” gần 800 triệu đồng của các đối tượng xã hội, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội bên lề kỳ họp thứ 10.

PV: Ông có cảm nhận như thế nào trước thông tin Thanh tra Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An vừa làm rõ trong 5 năm qua, cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh này đã ăn bớt gần 800 triệu đồng của những người tâm thần, neo đơn?

Ông Đỗ Mạnh Hùng: Cách đây ít lâu, báo chí đã có thông tin về bữa ăn rất đạm bạc của những đối tượng sống trong Trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh Nghệ An.

Lãnh đạo trung tâm đã giải thích là do địa phương chưa điều chỉnh được mức phụ cấp đối với các đối tượng này theo Nghị định 136 của Chính phủ.

Cho đến lúc này thì thấy không hẳn như vậy khi có các thông tin nói rằng có hiện tượng bớt xén, ăn chặn kinh phí ít ỏi trong chế độ chính sách đối với các đối tượng đang sống ở trung tâm này.

Đảng và Nhà nước ta coi những chính sách về an sinh xã hội là một chính sách nhất quán cần có sự quan tâm đặc biệt.

Trong thực tế, chúng tôi đi giám sát thì thấy chính sách này của Nhà nước được các cấp Đảng và chính quyền rất quan tâm và tổ chức thực hiện, để đảm bảo một trong bốn nội dung trụ cột về chính sách an sinh xã hội là trợ cấp đối với các đối tượng khó khăn.

Hiện tượng như ở Trung tâm bảo trợ xã hội ở Nghệ An có thể nói là rất hiếm. Trong suy nghĩ, chúng tôi thấy những người trong trung tâm là những người rất khó khăn, rất nghèo khổ, nhẽ ra phải tìm mọi cách để cải thiện cuộc sống và điều kiện sinh hoạt cho họ.

Nhưng cán bộ liên quan đã không làm được như vậy mà còn có hiện tượng bớt xén, gây ra sự vi phạm nghiêm trọng cả về mặt pháp lý cũng như về đạo lý. Tôi nghĩ rằng, các cơ quan chức năng làm rõ và xử lý nghiêm những vi phạm này.

PV: Sự việc này được phát hiện đầu tiên do các nhà làm từ thiện. Từ việc đó, Sở LĐ-TB-XH của tỉnh đã vào cuộc nhưng không phát hiện. Sau đó, ở cuộc thanh kiểm tra thứ hai mới phát hiện ra việc ăn bớt này.

Ông đánh giá như thế nào về năng lực thanh tra của các cơ quan ở địa phương này?

Ông Đỗ Mạnh Hùng: Việc thanh tra mà không phát hiện ra dù trong thực tế có vi phạm cho thấy hai khả năng. Một khả năng là do năng lực chuyên môn, trình độ hạn chế nên không phát hiện ra vi phạm.

Thứ hai là có thể biết nhưng do những lý do khác mà vẫn cố tình nói là không phát hiện vi phạm. Theo tôi, cả hai trường hợp này đều cần làm rõ và xử lý nghiêm.

Nếu phát hiện ra trách nhiệm cá nhân nào đó thì theo ông có thể truy cứu trách nhiệm hình sự được không?

Ông Đỗ Mạnh Hùng: Phải xác minh làm rõ sự việc và căn cứ vào quy định của pháp luật để tuỳ theo vi phạm mà xử lý tương ứng.

Nếu đến mức phải truy tố thì tôi nghĩ là cần thiết để làm gương đối với các vi phạm trong một lĩnh vực rất nhạy cảm, được cả xã hội quan tâm. Còn nếu vi phạm chưa đến mức phải xử lý hình sự thì cũng phải có xử lý nghiêm.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.
Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Hồi chuông cảnh bảo

Dù ông nói đó là một trường hợp khá hiếm, nhưng ông có cho rằng sự việc này như một hồi chuông cảnh báo và các cơ quan chức năng cần kiểm tra các trung tâm bảo trợ xã hội khác?

Ông Đỗ Mạnh Hùng: Tôi cho rằng, đó là một sự việc rất đáng tiếc và đó không chỉ cảnh báo với các trung tâm, đơn vị mang tính chất công lập mà kể cả những đơn vị, những trung tâm hoạt động bằng kinh phí từ các nguồn khác.

Chúng ta rất hoan nghênh các vòng tay thân ái, tấm lòng từ thiện và sự chia sẻ với những người khó khăn, nhất là những người cao tuổi cô đơn, những người khuyết tật.

Nhưng chúng ta cũng không chấp nhận thái độ vụ lợi, lợi dụng sự quyên góp và lòng hảo tâm của xã hội để có cách làm bớt xén, ăn chặn của các đối tượng này.

Vì thế, tôi nghĩ rằng, một mặt chúng ta cũng phải khuyến khích để huy động tốt hơn những nguồn lực xã hội cho những hoạt động này. Mặt khác thì cũng phải xử lý nghiêm để làm bài học cho những khả năng tiềm ẩn vi phạm.

PV: Dù trong vụ việc này, tiền chính sách của các đối tượng khó khăn đã bị bớt xén, nhưng ông có cho rằng cơ quan chức năng nên xem xét lại chế độ chính sách với những người ở trong các trung tâm bảo trợ xã hội?

Ông Đỗ Mạnh Hùng: Uỷ ban chúng tôi vừa tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực bảo trợ xã hội mà cụ thể là với người khuyết tật.

Chúng tôi đã kiến nghị từng bước điều chỉnh mức trợ cấp cho các đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội. Bởi vì hiện nay, với mức trợ cấp như vậy thì chưa đảm bảo nhu cầu cuộc sống cho các đối tượng.

Ở các địa phương, ngân sách địa phương phải bố trí bổ sung.

Thứ hai là lãnh đạo các trung tâm cũng đều có sự vận động đối với các nguồn kinh phí khác để nâng mức sống, chi tiêu, đảm bảo cuộc sống hàng ngày cho các đối tượng ở các trung tâm này.

Táng tận lương tâm

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, việc ăn chặn các đối tượng xã hội của lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An là hành vi "táng tận lương tâm".

"Tôi cho rằng, không còn gì để nói thêm. Đó là hành vi tham nhũng và những người đó, không xứng đáng ở vị trí đó nữa và cần phải xử lý nghiêm minh", ông Quốc nói.

Còn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, đơn vị đã chỉ đạo kiểm tra và sẽ có ý kiến với tỉnh Nghệ An để xử lý vụ việc.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên