64 chai Dr Thanh có cặn: Tân Hiệp Phát đổ lỗi cho nhà phân phối

Nguyễn Xuân Quang Huy |

Nhà phân phối đã bị phạt 16,5 triệu đồng vì 64 chai nước có cặn bẩn của Tân Hiệp Phát. Phía Tân Hiệp Phát cũng đã đưa ra ý kiến của họ về lý do có cặn của những chai nước này.

Điều kiện bảo quản không quyết định hoàn toàn cặn bẩn

Một kỹ sư sinh hoá (xin giấu tên) cho rằng, điều kiện bảo quản ảnh hưởng nhiều đến thực phẩm và đồ uống.

"Nhưng với những sản phẩm thời hạn sử dụng dài ngày, thời hạn 1 năm thì câu chuyện của bảo quản không phải là câu chuyện chính.

Nó là câu chuyện của những thành tố nào trong đó, và có gây ra các phản ứng hoá học hay không", kỹ sư này cho biết.

Trước đó, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TPHCM, Giám đốc Công ty Đông Phương Luật) mới đây nhận được một chai Trà xanh 0 độ.

Chai nước còn nguyên nắp, có nhiều váng lợn cợn dù hạn sử dụng của nó vẫn còn đến tháng 10/2016.

Kể từ khi nhận chai nước Trà xanh 0 độ đóng cặn, luật sư Nguyễn Thành Công bảo quản chai nước trong điều kiện như ghi trên chai, nhưng cặn bẩn vẫn liên tiếp đông đặc.


Cặn bẩn xuất hiện ở các dòng sản phẩm của Tân Hiệp Phát chứ không chỉ trà Dr. Thanh

Cặn bẩn xuất hiện ở các dòng sản phẩm của Tân Hiệp Phát chứ không chỉ trà Dr. Thanh

Điều đáng nói, các chai nước liên tục có vấn đề, không chỉ là với một dòng sản phẩm mà đang là hầu hết các sản phẩm của tập đoàn Tân Hiệp Phát: Number One, Dr. Thanh, Trà xanh 0 độ, Sữa đậu nành.

Người tiêu dùng cần một lời giải thích rõ ràng về thành phần hoá học, hương liệu, dây chuyền sản xuất của tập đoàn này với hầu hết các sản phẩm, chứ không chỉ là vấn đề về bảo quản.

Bởi nếu xét theo lý do bảo quản, tại sao trong kho của Công ty Việt Loan, đơn vị mới bị phạt vì 64 chai nước có cặn của Tân Hiệp Phát, cũng điều kiện bảo quản như thế, mà cặn bẩn không xảy ra với các loại nước giải khát của các công ty khác?

"Tôi có đọc thông tin về xử phạt của Cà Mau. Là một nhà phân phối, tôi cho rằng nếu phạt kiểu ấy thì nhà phân phối nào cũng bị dính.

Lý do phạt không thuyết phục", chị Thuỷ, một đại lý phân phối nước giải khát ở Q.1 (TPHCM) cho biết.

"Nếu thế này, tôi sẽ không bán nước của Tân Hiệp Phát nữa. Không có ngày lại bị mất tiền oan, còn bị mang tiếng", chị Thuỷ cho biết thêm.


Văn bản xử phạt công ty Việt Loan của Cà Mau

Văn bản xử phạt công ty Việt Loan của Cà Mau

Số tiền 12,5 triệu đồng mà công ty Việt Loan bị phạt là do không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, hoặc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết thời hạn trên 3 tháng

(Quy định tại điểm C, khoản 3, điều 24, Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm)

Và thêm 4 triệu đồng, theo quyết định xử phạt này, với hành vi sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, nâng tổng mức phạt tiền của hai hành vi là 16,5 triệu.

Trước đó, ngày 21-12, đoàn thanh tra liên ngành do Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau (thuộc Sở Y tế tỉnh Cà Mau) chủ trì đã tiến hành kiểm tra công ty TNHH MTV SX – TM – DV Việt Loan, đơn vị kinh doanh các mặt hàng bia, nước giải khát, bán buôn tổng hợp.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện ở kho của công ty Việt Loan có 64/181 thùng sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh (ngày sản xuất 10/07/2015, hạn sử dụng 10/7/2016 và ngày sản xuất 11/7/2015, hạn sử dụng 11/7/2016).

Và, loại 24 chai 350 ml/thùng, bên trong mỗi thùng có từ 1 đến 3 chai có cặn lơ lửng, trắng đục nhìn cảm quan thấy được.

Các sản phẩm này đã được niêm phong giao chủ cơ sở bảo quản, quản lý, không được bán ra thị trường.

Theo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Việt Loan không đạt nhiều tiêu chí về an toàn thực phẩm điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ của đơn vị này đều không đạt tiêu chuẩn.

Các điều kiện thực tế như sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (trần lợp tole, nền xi măng, để sản phẩm trực tiếp xuống nền qua lớp giấy carton bao bì).

Đơn vị này không có thiết bị chuyên dùng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, thiết bị thông gió và độ chiếu sáng chưa đảm bảo; chất hàng chồng lên nhiều lớp quá qui định của nhà sản xuất.

Tân Hiệp Phát cho rằng do nhà phân phối

Hiện nay, Tân Hiệp Phát cũng đã đưa ra phát ngôn chính thức về vấn đề này với vai trò là nhà sản xuất.

Lý do mà Tân Hiệp Phát đưa ra là: Do sản phẩm của Tân Hiệp Phát không sử dụng chất bảo quản nên việc không khí lọt vào sẽ làm sản phẩm hỏng, nổi lợn cợn.

Ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Giám đốc Đối ngoại của Tân Hiệp Phát cho biết: Điều kiện kho hàng và quy cách bảo quản có ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm.

Cụ thể, khi các hộp sản phẩm chất thành chồng, nhiều lớp, chai sản phẩm phía trong dễ bị chèn ép, dẫn đến hở nắp, lọt khí.

Theo quy định của Tân Hiệp Phát, các nhà phân phối khi bảo quản hàng hóa không được chất cao quá 7 thùng sản phẩm.

Ngoài ra, theo hợp đồng giữa Tân Hiệp Phát và nhà phân phối thì đối tác của Tân Hiệp Phát phải chịu trách nhiệm về các quy định an toàn thực phẩm và điều kiện kho bãi.

“Khi có bất kì sản phẩm nào đến tay người tiêu dùng trong tình trạng không hoàn hảo, Tân Hiệp Phát đều có phần trách nhiệm của mình trong đó”, người đại diện của Tân Hiệp Phát cũng cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại