4 quy định “nghe là sốc” của sếp Việt

Y. Dương (Tổng hợp) |

(Soha.vn) - Một Phó Chủ tịch thành phố ban hành văn bản cấm sử dụng yahoo, gmail, một công ty cấm cán bộ, công nhân viên không được mang quá 200.000 đồng khi đi làm...

Cấm nhân viên ngủ trưa tại văn phòng

Hôm 10/6, công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) vừa ra quy định ban hành nội quy văn phòng tại khu vực Hà Nội. Trong đó có quy định cấm nhân viên ngủ tại phòng làm việc, kể cả ngủ trưa. Đây là doanh nghiệp IT đầu tiên tại Việt Nam chính thức áp dụng quy định này.

Quy định này xuất phát từ việc ông Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch FPT IS nghe một khách hàng Mỹ và một khách hàng Hà Lan nói là bị “sốc” khi nhìn thấy cảnh nhân viên FPT IS ngủ trưa trong văn phòng làm việc.

Một số người cho rằng việc ngủ trưa giúp làm việc buổi chiều tốt hơn. Tuy nhiên, Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo cho rằng, ngủ trưa chỉ thuần túy là một thói quen và ông không tin rằng ngủ trưa để tái tạo sức lao động.

Được biết, FPT IS đã chuẩn bị một số phòng họp có điều hòa để có chỗ nghỉ trưa cho những phụ nữ có thai và người bị cảm cúm.

Nhân viên phải sử dụng tiếng anh khi họp

Ông Nguyễn Thành Lâm - Tổng Giám đốc FPT Software vừa ký quyết định về việc sử dụng phổ biến tiếng Anh trong công ty từ tháng 6/2014.

Theo đó, tất cả các văn bản như chính sách, hướng dẫn, các tài liệu thuyết trình, e-mail đều phải viết bằng tiếng Anh. Trong các cuộc họp, thảo luận nhóm, tất cả cán bộ quản lý phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Chỉ sử dụng tiếng Việt trong một số trường hợp ngoại lệ hoặc với các văn bản quy định của Nhà nước (với những yêu cầu bắt buộc về pháp lý cần phải dùng tiếng Việt thì sẽ dùng song ngữ).

Ngoài ra, tất cả lãnh đạo thuộc Ban Tổng giám đốc FPT Software sẽ phải thi chứng chỉ TOEFL 2 lần/năm để cải thiện trình độ. Kết quả thi được xem là cơ sở để công ty đưa ra kế hoạch đào tạo phù hợp.

“Cấm” nhân viên dùng yahoo, mail

Hồi tháng 4/2013, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ký ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành và các đơn vị trực thuộc thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh ứng dụng văn bản điện tử và  sử dụng hộp thư điện tử .gov.vn để trao đổi văn bản tài liệu trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

Vị này đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan chấm dứt việc sử dụng các hòm thư điện tử công cộng (yahoo, gmail...), các hòm thư điện tử không đúng theo quy định. Đối với văn bản phát hành của các cơ quan vi phạm quy định về việc sử dụng hòm thư điện tử trong giao dịch hành chính điện tử của thành phố, bà Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cơ quan nhận văn bản trả lời về cơ quan phát hành, không tiếp nhận xử lý.

Nhân viên đi làm không được mang quá 200.000 đồng

Quy định này của Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise đã gây bức xúc với cán bộ, công nhân viên. Thông báo có nội dung chủ yếu như sau: “Tất cả nhân viên khi đi làm không được mang theo số tiền vượt quá 200.000 đồng. Nếu nhân viên nào mang theo số tiền vượt quá 200.000 đồng khi ra về mà bị kiểm tra phát hiện thì sẽ bị thu hồi số tiền dư và xử lý theo quy định của công ty. Trừ trường hợp đặc biệt cần đem theo số tiền vượt quá 200.000 đồng thì phải có đơn phê duyệt của chủ quản mới được ra khỏi phạm vi công ty. Tất cả nhân viên ra vào công ty ngoài việc phải bấm thẻ thì phải dừng xe tại chốt bảo vệ cổng chính để bảo vệ kiểm tra. Nếu phát hiện bất cứ vật phẩm nào thuộc của công ty hoặc không thuộc tài sản cá nhân của nhân viên thì sẽ bị thu hồi, đồng thời nhân viên nào không dừng xe để bảo vệ kiểm tra thì sẽ bị xử lý theo quy định công ty”. Thông báo nêu trên có hiệu lực từ ngày 18/1/2013.

Phía công ty lý giải cho việc ra thông báo này là do công ty đã xảy ra nhiều trường hợp khách đến chơi golf bị mất tiền bạc, tài sản. Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng tình trạng mất tiền, tài sản vẫn tiếp tục diễn ra ở các bộ phận, nhất là khu vực sân golf.

Sau khi có nhiều phản ánh và báo chí vào cuộc, Ban Giám đốc Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise đã ra thông báo mới điều chỉnh số tiền mà nhân viên caddie được mang theo khi đi làm không vượt quá 1.000.000 đồng, nhân viên các bộ phận khác thì không quá 200.000 đồng.

Công nhân chỉ được đi vệ sinh trong 2 phút

Đây là quy định mà công ty điện tử Shinmei Thượng Hải (Trung Quốc) đưa ra. Cụ thể, công nhân chỉ được đi toilet trong 2 phút, sẽ bị phạt 8 USD nếu muộn lần đầu, và bị sa thải nếu tái phạm lần hai.

Sau đó, do bức xúc trước quy định này, các công nhân đã bắt giam hàng loạt quản lý công ty làm con tin suốt 1 ngày rưỡi. Sự việc xảy ra vào tháng 1/ 2013.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên