3 HOÀN CẢNH THƯƠNG TÂM CẦN GIÚP ĐỠ NGÀY 12/5

Hà Nhi (Tổng hợp) |

3 HOÀN CẢNH THƯƠNG TÂM CẦN GIÚP ĐỠ NGÀY 12/5
3 HOÀN CẢNH THƯƠNG TÂM CẦN GIÚP ĐỠ NGÀY 12/5
Cụ bà đó là Ngô Thị Mai chỉ nằm một chỗ phải có người chăm sóc.

(Soha.vn) - Hãy cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh thương tâm đang hy vọng một cơ hội được khỏe mạnh, được sống bên người thân.

Chúng tôi cám ơn bạn đọc có tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ Quỹ Tấm lòng thiện của báo điện tử Trí Thức Trẻ!

Danh sách bạn đọc ủng hộ Quỹ ngày 12/5:

Bạn đọc HUA QUY KINH với lời nhắn: "Giúp chị Phạm Thị Bích và Khúc Văn Khôi": 500.000 đồng

Bạn đọc DONG NGOC HIEP với lời nhắn: "Ủng hộ": 500.000 đồng

Bạn đọc LUU QUANG THUAN với lời nhắn: "Ủng hộ các kiểm ngư viên bị thương vì chống Trung Quốc xâm lấn..": 500.000 đồng

Chúng tôi hy vọng rằng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ trên khắp mọi miền để chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh thương tâm!

Thân phận người phụ nữ mù, đơn thân

Bà Đặng Thị Cúc, thôn Núc Hạ, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo sống một mình qua ngày đoạn tháng trong căn nhà nhỏ xập xệ như một túp lều. Sinh năm 1958, quê gốc tại xã Tứ Trưng (Vĩnh Tường) trong gia đình có 5 anh em, từ nhỏ cũng xinh gái, nhanh nhẹn. Nhưng đến năm 18 tuổi bà bỗng dưng bị mù cả hai mắt.

Gia đình cũng đã đưa bà đi chữa trị nhiều lần nhưng không khỏi, kinh tế gia đình khó khăn, cơm lo từng bữa nên cuộc sống của người con gái trẻ cứ bị quên dần trong bóng tối. Các anh chị em lần lượt có gia đình, nhưng ai cũng nghèo không ai có khả năng đưa bà đi chữa trị. Bà sống với bố mẹ già yếu, khi bố mẹ mất đi, bà lại lủi thủi sống một mình. Do bệnh tật, không có khả năng lao động nên cậu em trai út đã đưa bà về nuôi. Em trai bà đã xây 1 gian nhà nhỏ ngay gần nhà của mình ở thôn Núc Thượng, xã Hồ Sơn và hàng ngày mang cơm cho bà. Tuy nhiên gia đình cậu em cũng khó khăn, mặc dù thương chị nhưng cũng không có khả năng chăm sóc chu đáo.

Bà Đặng Thị Cúc (áo đỏ).

Bà Đặng Thị Cúc (áo đỏ).

Sống đơn côi, lại mặc cảm với bệnh tật, dần dần bà đã mắc bệnh trầm cảm, nửa khờ nửa điên, thi thoảng có những hành động không được bình thường. Mỗi khi lên cơn, bà xé nát chăn màn và quần áo trên người, nói lảm nhảm rồi nhặt sỏi, nhặt đá mang vào nhà. Trong căn nhà ẩm thấp, tối tăm, không một vật dụng gì ngoài chiếc giường cũ kỹ. Mong muốn của em trai bà Cúc và những người hàng xóm là nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để cuộc sống của bà Cúc được vơi bớt những vất vả, thiệt thòi.

Cụ già nuôi con tâm thần và cháu gái mồ côi cha

Cụ Trần Thị Xuân 73 tuổi  ở khu 4, xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, sống trong căn nhà lá tồi tàn, mùa hè nắng trải dài trong nhà, còn ngột ngạt hơn cả ngoài sân. Đến mùa đông lại gió rét. Thương quá nên ban hành giáo của xã đã hỗ trợ để sửa sang lại căn nhà, làm lại mái nhà cho đỡ mưa nắng.

Căn nhà bên trong chẳng có gì đáng giá, mọi thứ đều hết sức giản tiện, đồ đạc nào cũng có vài chục năm tuổi, đã mục nát cũ kĩ lắm rồi. Chỉ có hai chiếc giường một và mấy cái cốc, vài cái bát, đôi đũa và hai cái nồi.

Cụ Xuân và con gái

Cụ Xuân và con gái

Cô con gái Nguyễn Thị Chung (47 tuổi) bị thần kinh từ nhỏ và cháu gái là Nguyễn Thị Thương (con gái của Chung) đang học lớp 2 đều do một tay cụ Xuân chăm sóc. Chị Chung ngờ nghệch như đứa trẻ, người gầy yếu, suốt từ nhỏ cho đến nay đều phải nhờ vào sự chăm sóc của cụ Xuân.

Khuôn mặt gầy yếu, khắc khổ của cụ Xuân rơm rớm nước mắt: “Số phận éo le đeo bám suốt cuộc đời tôi các cô chú ạ, sinh được ba người con thì một đứa chết, còn lại hai đứa bị thần kinh, tôi còn có đứa con trai 35 tuổi bị thần kinh hay bỏ đi lang thang khắp nơi, nó ở nhà thì phải nhốt nó ở nhà bên cạnh không là lại đập phá đồ đạc. Đến con Chung thì đi lang thang ngoài đường, bị người ta hãm hại rồi sinh ra cháu Thương…”.

Điều khiến cụ nặng lòng xót xa lúc này là khi cụ đã ở tuổi già xế bóng, không biết con cháu mình sẽ trông dựa vào đâu, ai sẽ chăm sóc đứa con bị thần kinh và đứa cháu đang tuổi ăn học.

Cuộc sống cùng cực của cụ bà 82 tuổi mù hai mắt, nằm liệt giường

Cụ bà đó là Ngô Thị Mai (82 tuổi) ở Nhân Lý, xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Mọi sinh hoạt và cũng là nơi nghỉ ngơi của cụ là căn buồng chật trội, ẩm thấp, nóng bức và hôi hám. Trong căn phòng ấy là một cụ già tóc bạc trắng, đang mò mẫm lần sờ trong bóng tối.

Cháu cụ Mai cho biết cụ sinh năm 1932 trong gia đình 5 anh chị em, cụ là em út. Đến nay, bố mẹ, các anh chị em của cụ đều đã mất, nên cụ ở một mình không nơi nương tựa và sống nhờ vào các cháu. Năm 8 tuổi, hai mắt cụ có hiện tượng bị đau mắt chảy nước và nhìn không rõ. Ngày đó, mọi người bảo mắt cụ bị viêm đầu thống. Do gia đình nghèo không có điều kiện chạy chữa cụ đành sống chung với bệnh tật. Đến năm 10 tuổi thì hai mắt của cụ mù hẳn.

82 tuổi thì 70 năm cụ sống trong bóng tối...

82 tuổi thì 70 năm cụ sống trong bóng tối...

Nhiều năm trước, cụ bị sốt phát ban, ngứa mẩn đỏ khắp người, các đầu ngón tay, ngón chân bị mưng mủ và cụt dần lại. Đến nay 3/10 đầu ngón tay và 4/10 đầu ngón chân của cụ bị cụt mất một đốt, lúc nào cũng ngứa và mưng mủ. Mỗi khi về mùa đông, mùa hè bệnh của cụ lại tái phát, khiến cho cụ không mặc được quần áo lúc nào cũng ở trần. Thương cụ, anh em họ hàng bán mảnh đất hương hỏa của bố mẹ để lấy tiền chữa mắt, chữa bệnh cho cụ. Hết tiền, bệnh không khỏi, không nơi ở nên các cháu trong họ đón cụ về chăm sóc ở căn buồng dột nát, ẩm thấp. Nhưng gia đình các cháu ai cũng nghèo và khó khăn, quanh năm đi buôn bán ngược xuôi nên không thường xuyên chăm sóc cụ được. Có những tuần các cháu mải đi làm để cụ nhịn đói, thấy vậy bà con hàng xóm người cho củ khoai, người cho cụ bát cơm nguội.

Đến tháng 1 năm 2012 trong một lần bị ngã, cụ bị tai biến, các cháu chắt họ hàng góp tiền chạy chữa cho cụ. Và sau lần ngã đó, cụ bị cấm khẩu, không nghe được, liệt cả người không đi lại được, chỉ nằm một chỗ phải có người chăm sóc. 

Tổng hợp theo: Báo Vĩnh Phúc, Vietnamnet, Giadinh.net

Cập nhật mới: Chúng tôi nhận được tin báo cụ Ngô Thị Mai (82 tuổi) ở thôn Nhân Lý, xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên - đã qua đời vào ngày 13/5/2014. Tòa soạn sẽ chuyển số tiền bạn đọc hảo tâm ủng hộ tới gia đình cụ.

Xin chia buồn cùng gia đình!

Hãy chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh thương tâm bằng cách gửi tiền ủng hộ đến Quỹ Tấm lòng Thiện, Báo điện tử Trí thức trẻ.

Tài khoản: 1902.798.7602.011

Dương Thị Hà Vân - Techcombank Lĩnh Nam - Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 17, tòa nhà VTC Online số 18 đường Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tòa soạn sẽ là nhịp cầu nối Tấm lòng thiện của độc giả tới những hoàn cảnh khó khăn.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980