23 tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công

Văn Kiên |

“Trung bình mỗi tháng có 4 tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công, làm thiệt hại đến vật chất, tinh thần của bà con ngư dân”, ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu ra trong phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay (29/6).

Theo ông Thích, trong 6 tháng đầu năm, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Ngãi đã tổ chức cho bà con ngư dân, trong đó có huyện đảo Lý Sơn ra khơi bám biển.

Tuy nhiên, trong 6 tháng qua đã có 34 tàu/430 ngư dân Quảng Ngãi bị nước ngoài xua đuổi, tấn công trên vùng biển. Riêng Trung Quốc đã tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

“Trung bình mỗi tháng có 4 tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công, làm thiệt hại đến vật chất, tinh thần của bà con ngư dân”, ông Thích nói.

Về việc tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển của Việt Nam, ông Thích cho hay: trong 6 tháng đầu năm, có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá của Trung Quốc, 3 ca nô vi phạm.

Trong đó có những trường hợp áp sát huyện đảo Lý Sơn 15 đến 16 hải lý. So với cùng kỳ năm 2014, tăng 6 lượt tàu hải cảnh và 140 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm.

Trước tình hình trên, ông Thích cho biết, tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để bà con ngư dân tổ chức sản xuất trên biển bài bản, khôn khéo hơn, nhưng vẫn tham gia bảo vệ chủ quyền tốt nhất.

Hiện nay Quảng Ngãi đang phối hợp với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam chuẩn bị xây dựng tượng đài tưởng niệm chiến sĩ đã anh dũng hi sinh trên vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa và trùng tu xin công nhận di tích chủ quyền Hoàng Sa.

“Tỉnh Quảng Ngãi mong Chính phủ và các Bộ ngành quan tâm hơn nữa trong những công tác liên quan đến vấn đề này.

Vừa qua chính sự quan tâm của Chính phủ, vấn đề điện nước ở đảo Lý Sơn cơ bản đã xong. Khi có điện rồi thì những thay đổi kinh tế ở đây rất rõ và củng cố quốc phòng, phòng thủ tốt hơn.

Các nhà đầu tư cũng bắt đầu đặt vấn đề với tỉnh”- ông Thích nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại