Vượt trội hơn cả F-22 và F-35: Đây là máy bay chiến đấu ‘phi thường’?

Vy Lam |

Mẫu chiến đấu cơ này có thể bắn mục tiêu ở khoảng cách xa hơn bất cứ mẫu máy bay chiến đấu nào khác hiện có trong kho vũ khí của Mỹ.

Theo tờ EurAsian Times, Không quân Mỹ (USAF) gần đây cho biết, biến thể mới nhất của tiêm kích chiếm ưu thế đường không F-15, gọi là F-15EX Eagle II, có thể bắn mục tiêu ở khoảng cách xa hơn bất cứ mẫu máy bay chiến đấu nào khác hiện có trong kho vũ khí của Mỹ, bao gồm cả những tiêm kích thế hệ 5 như F-22 Raptor và F-35.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các thành viên thuộc Nhóm 6 Trung tâm kiểm tra và đánh giá hoạt động của Không quân Mỹ (AFOTEC) tiến hành phân tích 2 trong số các lần bắn thử nghiệm tên lửa ở giai đoạn phát triển và vận hành của F-15EX Eagle II. Cuộc thử nghiệm bắn đạn thật lần đầu tiên đã diễn ra vào tháng 1/2022.

Đội ngũ kỹ sư và phân tích của Nhóm 6 đã đến căn cứ không quân Eglin và Tyndall (đều ở Florida) để nghiệm thu kết quả từ các lần bắn tên lửa AIM-120D và AIM-120C3. Cuộc thử nghiệm ngày 25/1 có sự tham gia của phi công và máy bay Phi đội thử nghiệm số 40, trong đó chiếc F-15EX Eagle II đã bắn tên lửa không-đối-không vào mục tiêu không người lái gọi là BQM-167.

Vượt trội hơn cả F-22 và F-35: Đây là máy bay chiến đấu ‘phi thường’? - Ảnh 1.

Phiên bản F-15EX Eagle II. Ảnh: EurAsian Times

Theo thông cáo báo chí của Không quân Mỹ, vụ bắn thử nghiệm được đánh giá là thành công.

"Một trong những kết luận chính có thể rút ra từ cuộc thử nghiệm bắn đạn thật này là máy bay phản lực rõ ràng có thể hoạt động như một hệ thống vũ khí tầm xa.

F-15EX có thể bắn mục tiêu từ cự ly gia tăng đáng kể so với trước, xa hơn cự ly mà bất cứ máy bay chiến đấu nào khác hiện có trong kho vũ khí Mỹ đạt được. Nó cũng cho thấy khả năng mang tới 12 tên lửa không-đối-không ngoài tầm nhìn hoặc các loại đạn cỡ lớn" - Đại úy Max Denbin, kỹ sư thử nghiệm chính của Nhóm 6 cho hay.

Thông tin này được đưa ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Không quân Mỹ tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ra đời mẫu chiến đấu cơ chiếm ưu thế đường không F-15. Với kỷ lục được ghi nhận là bắn hạ tổng cộng 104 máy bay đối phương mà không hề bị bắn rơi, F-15 đã giành được danh hiệu "Nhà vô địch trên không" sau khi kinh qua nhiều cuộc xung đột.

Vượt trội hơn cả F-22 và F-35: Đây là máy bay chiến đấu ‘phi thường’? - Ảnh 2.

Hai phiên bản F-15E và F-15EX II. Ảnh: Twitter

Máy bay chiến đấu tầm xa với tên lửa siêu thanh

Theo tuyên bố từ Bộ Chỉ huy tác chiến đường không Mỹ, khả năng tác chiến tầm xa của F-15EX Eagle II là chìa khóa để đảm bảo lực lượng Mỹ có khả năng triển khai lực lượng trên quy mô toàn cầu.

"Trong bối cảnh các đối thủ của Mỹ đang tiếp tục phát triển năng lực chiến đấu, những hệ thống vũ khí có khả năng ứng phó, như F-15EX, sẽ rất quan trọng trong việc duy trì lợi thế chiến thuật" – Ông Denbin nói.

So với phiên bản F-15 đầu tiên, F-15EX đã được nâng cấp và hiện đại hóa đáng kể. Khung máy bay của F-15EX được chế tạo với trọng tải vũ khí tăng cường và có tuổi thọ phục vụ lên tới 20.000 giờ.

Trước đó, ông Andrew P.Hunter, trưởng bộ phận mua sắm của Không quân Mỹ cho biết các máy bay F-15C của phi đội đang ở trong tình trạng tồi tệ đến mức họ cần phải được trang bị phiên bản F-15EX càng sớm càng tốt. Kể từ khi phiên bản F-15C/D gặp phải các sự cố trong một khoảng thời gian, khả năng sẵn sàng hoạt động của nó đã giảm xuống còn 45%.

Vượt trội hơn cả F-22 và F-35: Đây là máy bay chiến đấu ‘phi thường’? - Ảnh 3.

Tiêm kích F-15C bắn tên lửa AIM-7 Sparrow năm 2005. Ảnh: Wiki

Phiên bản F-15EX hiện đại có kích thước gần tương đương với mẫu Su-30 của Nga, nó có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như triển khai vũ khí tầm xa, thiết lập ‘vùng cấm bay’ chống lại các hệ thống phòng không của đối phương, bảo vệ căn cứ không quân và lãnh thổ Mỹ.

Trong khi cuộc thử nghiệm tên lửa đã chứng minh phạm vi tác chiến tầm xa của F-15EX và khả năng của nó trong việc đối phó với những thách thức từ phía các đối thủ lớn của Mỹ, mẫu máy bay này còn được đánh giá cao bởi một tính năng khác: Nó là mẫu chiến đấu cơ đầu tiên của Mỹ được trang bị vũ khí siêu thanh.

Do tên lửa siêu thanh có kích cỡ quá lớn để lắp được vào khoang chứa vũ khí bên trong thân của các tiêm kích tàng hình như F-22 và F-35 nên F-15EX được đánh giá là phương tiện lý tưởng để triển khai loại vũ khí này.

‘Đại bàng’ phi thường

Đội ngũ kỹ sư và chuyên gia phân tích của Nhóm 6 đã nghiên cứu hiệu suất của F-15EX so với các máy bay chiến đấu thế hệ 5 trong hai tháng qua.

Kết quả cho thấy, hệ thống cảnh báo Khả năng sống sót (EPAWSSS) đã mang lại cho F-15E và F-15EX khả năng cảnh báo radar được tích hợp đầy đủ, cùng khả năng gây nhiễu và đối phó vượt trội trong những khu vực có nhiều thách thức.

"Trước đây chúng tôi thấy rằng F-15EX có thể đóng vai trò như một phương tiện tác chiến tầm xa nhưng EPAWSSS cho thấy chiếc máy bay cũng có thể lao vào giữa cuộc chiến và gây ra nhiều vấn đề lớn cho đối thủ" – Ông Denbin cho hay.

Vượt trội hơn cả F-22 và F-35: Đây là máy bay chiến đấu ‘phi thường’? - Ảnh 4.

F-15EX Eagle II trong cuộc thử nghiệm ngày 14/6/2022. Ảnh: Twitter

Các nhà phân tích của Nhóm 6 cũng xem xét dữ liệu EPAWSSS sau khi F-15E tham gia một số nhiệm vụ thử nghiệm hoạt động được thiết kế dành cho tiêm kích thế hệ 5 F-35A Lightning II.

"Cho dù trong vai trò gây nhiễu hay tấn công, F-15E hoặc EX trang bị hệ thống EPAWSSS đều gây ra những tác động bất lợi cho lực lượng đối lập. Hệ thống này mang lại cho kíp lái nhiều lựa chọn hơn khi bay trong vùng không phận nhiều thách thức và cho phép các phương tiện tàng hình khác trong đội hình tấn công, như F-22 hoặc F-35, có cơ hội vô hiệu hóa các mối đe dọa hiệu quả hơn" – Đại diện Không quân Mỹ nhấn mạnh.

Hiện tại, công tác chuẩn bị cho giai đoạn thử nghiệm thứ hai đang tiếp tục được tiến hành sau khi khả năng hoạt động tầm xa của F-15EX và hiệu quả của hệ thống EPAWSSS trong môi trường chiến đấu nhiều thách thức đã được xác nhận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại