Vượt Thái Bình Dương đến Australia, chú bồ câu Mỹ nhận án tử vì vi phạm luật chống dịch

Hoa Vũ |

Một chú chim bồ câu ở Mỹ đã vượt qua Thái Bình Dương để đến Australia nhưng sẽ phải nhận "án tử" vì vi phạm quy định chống dịch.

Vượt Thái Bình Dương đến Australia, chú bồ câu Mỹ nhận án tử vì vi phạm luật chống dịch - Ảnh 1.

Vượt Thái Bình Dương đến Australia, một chú chim bồ câu Mỹ phải nhận án tử. Ảnh: Reuters

Theo Thời báo Hoàn Cầu, chú chim trên có tên là Joe, đã biến mất trong cuộc thi ở bang Oregon, Mỹ vào cuối tháng 10/2020 và xuất hiện ở thành phố Melbourne, Australia gần hai tháng sau đó.

Tờ AP cho hay, một cư dân địa phương tên Kevin Celli-Bird đã phát hiện chú chim này ở khu vườn sau nhà vào ngày 26/12/2020.

"Joe rất gầy, tôi đã nghiền nát một chiếc bánh quy cho nó ăn", Kevin chia sẻ với AP và cho biết sau khi kiểm tra thông tin trên mạng, anh nhận thấy nơi đăng ký của chú chim bồ câu này là bang Alabama (Mỹ).

Sự xuất hiện của Joe sau khi gây xôn xao ở Austrailia, giới chức địa phương đã liên hệ với Kevin.

Bộ Nông nghiệp, Bảo vệ Nguồn nước và Môi trường Australia tuyên bố rằng chú chim bồ câu Joe vẫn chưa bị bắt giữ. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ lây nhiễm cho các loài chim địa phương, buộc phải thi hành "cái chết êm ái" cho Joe.

"Bất kể nó đến từ đâu, bất kỳ gia cầm nào không đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh nhập khẩu và các yêu cầu kiểm tra khác sẽ không được ở lại Australia", người phát ngôn bộ này nói.

Khoảng cách từ bờ biển phía Tây nước Mỹ tới miền Nam Australia là khoảng 12.875 km. Hiện vẫn chưa xác định rõ chú chim này đã làm cách nào để vượt qua quãng đường đó nhưng nhiều ý kiến phỏng đoán cho rằng, Joe đã đậu nhờ trên những con tàu trở hàng vượt biển.

Theo báo cáo, mặc dù du khách có thể đưa chim bồ câu đến Australia một cách hợp pháp nhưng quá trình này rất phức tạp và có thể tốn hàng chục nghìn USD.

Chú chim bồ câu Joe không phải là con vật duy nhật gặp rắc rối với luật nhập khẩu động vật nghiêm ngặt của Australia. Năm 2015, nam diễn viên Johnny Depp và vợ khi đó là Amber Heard đã đưa hai chú chó đến Australia trên một chiếc máy bay riêng. Cả hai sau đó đã phải công lỗi công khai về hành vi này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại