"Vừa nghe thông báo đã vác búa đi đập", Chủ tịch phường phải xin lỗi dân

Đức Nguyên |

Các hộ dân phường Nam Lý, TP Đồng Hới phản ánh, qua bao nhiêu lần làm nhà, cải tạo đều có cán bộ địa chính phường đến kiểm tra, có giấy phép sao giờ lại đi đập bỏ?

Ngày 2/4, tại trụ sở UBND phường Nam Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo, cán bộ phường với người dân sống dọc 2 bên đường Trần Hưng Đạo để giải quyết về những bức xúc, vướng mắc, nảy sinh sau khi triển khai chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè trên địa bàn.

Trước đó UBND TP Đồng Hới mở đợt cao điểm về lập lại trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự cũng như chỉnh trang đô thị, chống lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dọc các tuyến đường chính trên địa bàn từ ngày 29/3 đến ngày 5/4.

Trong ngày 30/3, lực lượng chức năng của TP cùng với các phường như Nam Lý, Đồng Phú… đã kiểm tra thực tế tại các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Hữu Nghị, Hai Bà Trưng… Đây là trục đường chính của thành phố và được tổ chức làm điểm.

Vừa nghe thông báo đã vác búa đi đập, Chủ tịch phường phải xin lỗi dân - Ảnh 1.

Từ 29/3 đến ngày 5/4, TP Đồng Hới phối hợp cùng các phường để xử lý các tuyến vỉa hè bị lấn chiếm, giành lại phần đường cho người đi bộ. Ảnh: Infonet.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, những cái sai của UBND phường Nam Lý được chỉ ra như quá vội vàng, vừa nghe thông báo đã thấy vác búa đi đập.

Phường không họp dân, không phổ biến quy trình; mặc dù người dân đưa giấy tờ ra trình bày và van xin đừng đập bỏ, nếu đập thì cho người dân tự đập để tận dụng vật liệu nhưng lực lượng thực thi vẫn bất chấp phá bỏ.

Thay đổi quy hoạch không thông báo cho dân biết và để chỉnh sửa giấy tờ. Loa phường phát không nghe được, người dân cũng không nhận được bất cứ cái giấy thông báo nào về chỉnh trang đô thị...

Một vấn đề gây thắc mắc, tranh cãi giữa hai bên là chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ trên trục Trần Hưng Đạo.

Theo đó, đa số các hộ dân đều cho rằng họ không vi phạm 2 chỉ giới này nhưng vẫn bị đập phá bậc thềm và vết cho xe lên; có nơi vỉa hè rộng 5-6 m, trong khi phần dôi dư được cán bộ phường tính toán chỉ 5-10 cm mà vẫn bị đập.

Rồi qua nhiều lần làm nhà, cải tạo đều có cán bộ địa chính phường đến kiểm tra, có giấy phép sao giờ lại đi đập bỏ?

Vừa nghe thông báo đã vác búa đi đập, Chủ tịch phường phải xin lỗi dân - Ảnh 2.

Các công trình vi phạm bị xử lý sau khi vận động người dân tự tháo dỡ mà không thực hiện. Ảnh: Lê Phi Long/Lao động.

Ông Nguyễn Văn Tuế - Chủ tịch UBND phường Nam Lý trả lời những khúc mắc của người dân: "Cách làm của chúng tôi chưa được đảm bảo; tuy phường đã có thông báo, ký cam kết nhưng thời gian tuyên truyền chưa được dài, một số hộ dân vắng nhà nên không biết.

Quy trình và cách tiến hành có sơ suất, sai phạm, làm nóng vội, không đúng quy trình, thời gian rất vội; về chủ trương thì đúng nhưng cách làm có những sai phạm. Tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm của tổ liên ngành, của cán bộ công chức, xin nhận trách nhiệm và xin lỗi các hộ dân.

Chúng tôi sẽ rà soát lại, rút kinh nghiệm và xử lý; xem đây là bài học kinh nghiệm quý báu, mong bà con nhân dân thông cảm", báo Thanh Niên dẫn lời ông Tuế.

Bà Lê Thị Thu Cúc - Chánh văn phòng HĐND và UBND TP Đồng Hới thông tin trên báo Lao động, từ ngày 22/3 TP đã tổ chức tuyên truyền trên nhiều phương tiện và kết thúc vào ngày 28/3.

Để thực hiện nhanh, gọn việc trả lại hành lang cho người đi bộ, thành phố Đồng Hới đã lập ra Ban chỉ đạo gồm lực lượng Công an, Đội quy tắc đô thị, môi trường, cây xanh cùng các tổ chức hội và các phường xuống tận địa bàn giải thích với từng hộ dân, đồng thời ra thời hạn khuyến khích người dân tự tháo dỡ, sau đó cơ quan chức năng mới đi kiểm tra và thực hiện quyết định tháo dỡ các công trình vi phạm.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại