Vua giặc cỏ Trung Hoa tan xác vì ảo tưởng sức mạnh

Trần Quỳnh |

Vua giặc cỏ Trung Hoa tan xác vì ảo tưởng sức mạnh
Vua giặc cỏ Trung Hoa tan xác vì ảo tưởng sức mạnh

Chính những suy nghĩ hoang tưởng của người đứng đầu là Hồng Tú Toàn đã đẩy Thái Bình Thiên Quốc vào con đường tận diệt.

Sinh thời, Hồng Tú Toàn tự xưng là "con thứ của Thượng Đế", "em ruột của Jesu". Ngày nay, nhiều giai thoại hão huyền do chính tay "giáo chủ" này thêu dệt về thân thế của mình vẫn còn được lưu truyền.

Tuy nhiên, sự ảo tưởng của Hồng Tú Toàn không chỉ dừng lại ở việc hư cấu về xuất thân, vị "Thiên vương" của Thái Bình Thiên Quốc đã để lại không ít phát ngôn "bất hủ" khiến hậu thế không khỏi dở khóc dở cười.

Thất thủ vì chờ đợi… "thiên binh hạ phàm"

Năm 1862, Tăng Quốc Thuyên thuộc phe Thanh triều dẫn hơn 10 vạn quân tinh nhuệ vây khốn thủ phủ Thiên Kinh (Nam Kinh) của Thái Bình Thiên Quốc.

Trải qua nhiều lần giao chiến kịch liệt, tới cuối năm 1863, Thanh binh đã công phá hầu hết những vị trí chiến lược bên ngoài kinh thành.

Người thức thời đều dễ dàng nhận ra: Việc Thiên Kinh thất thủ chỉ còn là vấn đề thời gian. Vậy nhưng, có một người vẫn hết lần này đến lần khác "ảo tưởng sức mạnh", phủ nhận sự thật này. Đó không ai khác chính là Hồng Tú Toàn.

Trong suốt khoảng thời gian bị vây khốn, Hồng Tú Toàn không hề có ý định đột phá vòng vây. Nguyên nhân của hành động kỳ lạ này đến từ một lý do hết sức hoang đường – chờ đợi "thiên binh hạ phàm".


Sự hoang tưởng của Hồng Tú Toàn về việc chờ thiên binh hạ phàm đã khiến cho Thái Bình Thiên Quốc rơi vào cảnh nguy khốn. (Tranh minh họa).

Sự hoang tưởng của Hồng Tú Toàn về việc chờ "thiên binh hạ phàm" đã khiến cho Thái Bình Thiên Quốc rơi vào cảnh nguy khốn. (Tranh minh họa).

Tháng 11 năm 1863, Tăng Quốc Phiên chiếm được Hiếu Lăng vệ bên ngoài thành.

Đứng trước tình thế nguy cấp, quân Thái Bình Thiên Quốc vẫn cố thủ tại các vị trí hiểm yếu như thành Thiên Bảo, thành Đại Bảo, Thần Sách môn, Thái Bình môn. Nhờ vậy, đường dây liên lạc với bên ngoài chưa bị cắt đứt hoàn toàn.

Lúc này, trong thành cạn kiệt lương thảo, Trung Vương Lý Tú Thành đưa ra đề nghị "nhượng thành" cho quân địch, tìm đến một vùng đất nơi quân Thanh phòng bị lỏng lẻo để phục dựng lại Thiên Quốc.

Mặc dù là một ý kiến thích hợp trong thời điểm nước sôi lửa bóng, nhưng cao kiến này của Trung Vương đã khiến Hồng Tú Toàn nổi trận lôi đình, thậm chí nói ra một câu trở thành "thần thoại" hoang đường nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc:

"Trẫm phụng thánh chỉ của Thượng đế cùng Thiên huynh Gia Tô xuống trần, là chân chúa độc nhất của thiên hạ vạn quốc, thì có sợ gì ai? Không cần ngươi phải tấu, việc chính sự cũng không cần ngươi để ý. Ngươi muốn ra khỏi thành hay ở lại kinh sư là tùy ngươi.

Trẫm là thùng sắt của giang sơn, nếu người không phò thì cũng có kẻ khác phò. Ngươi nói không có binh, ta có thiên binh dưới nước, lại còn sợ tên yêu họ Tăng ư? Ngươi sợ chết, rồi cũng sẽ phải chết!"


Hồng giáo chủ không ít lần đưa ra những phát ngôn để khẳng định xuất thân thần thánh của mình. (Tranh minh họa).

"Hồng giáo chủ" không ít lần đưa ra những phát ngôn để khẳng định xuất thân "thần thánh" của mình. (Tranh minh họa).

Lý Tú Thành sau khi nghe xong câu nói "thần thoại" của Hồng giáo chủ, đương nhiên không dám nhiều lời, nhưng vẫn phải báo cáo tình hình thiếu lương thực trong thành.

Nghe xong, Hồng Tú Toàn ban bố chiếu chỉ, hạ lệnh cho "cả thành đều ăn điềm lộ, có thể dưỡng sinh."

"Điềm lộ" còn được biết tới với cái tên "Cam lộ". Mặc dù tên gọi nghe hoa mỹ, êm tai, nhưng thực chất đây chỉ là một loại cỏ dại mọc đầy mặt đất, vốn không thể ăn được, lấy đâu ra công dụng "dưỡng sinh"?

Lý Tú Thành nghe vậy thì vô cùng khó xử, tâu rằng thứ ấy không thể dùng để ăn. Tới đây, Hồng Tú Toàn tiếp tục "cãi cố": "Ăn tốt! Trẫm ăn trước cho các ngươi xem!"

Từ đó, Hồng giáo chủ ngày nào cũng sai phòng bếp chế biến loại cỏ này thành rau để ăn mỗi bữa, cũng vì thế mà từ từ trúng độc.

Tới lúc nhắm mắt vẫn không ngừng "ảo tưởng sức mạnh"

Sau khi lâm bệnh, Hồng Tú Toàn liên tiếp cự tuyệt việc chữa trị. Tới tháng 6 năm 1864, chứng kiến Thiên Kinh rơi vào tình thế không thể cứu vãn, lại thêm thân mang bệnh tật, Hồng giáo chủ đã lựa chọn con đường tự vẫn.

Vậy nhưng, cho tới trước lúc chết, vị Thiên vương của Thái Bình Thiên Quốc vẫn chưa ngừng ảo tưởng, thậm chí còn hạ chiếu bố cáo với nội dung:

"Dân chúng an tâm, trẫm lên thiên đường ngay, xin thiên phụ, thiên huynh sai thiên binh bảo vệ Thiên Kinh."

Trong tình cảnh ấy, phát ngôn hão huyền này không những không làm bách tính yên lòng, ngược lại còn trở thành câu nói khiến hậu thế "dở khóc dở cười".


Nhiều câu nói của vị Thiên vương này thậm chí đã trở thành những phát ngôn hoang đường bất hủ!

Nhiều câu nói của vị "Thiên vương" này thậm chí đã trở thành những phát ngôn hoang đường bất hủ!

Đương nhiên sau khi Hồng Tú Toàn quy tiên, không có thiên binh thiên tướng nào xuống cứu Thiên Kinh. Quân Thanh nhanh chóng đánh hạ thành.

Công phá được kinh sư, dưới sự chỉ dẫn của các cung nữ trong thành, quân địch nhanh chóng đào lên thi thể của Hồng Tú Toàn. Lúc ấy, Tăng Quốc Phiên hạ lệnh: "Phanh thây thi thể, dùng liệt hỏa mà thiêu."

Được lệnh của chủ tướng, quân Thanh nhất tề xông lên, dùng đao kiếm chém thi thể trở thành thịt nát. Sau đó, Tăng Quốc Phiên tiếp tục sai người đem xác của Hồng Tú Toàn nhét vào đại pháo, hướng thẳng lên trời mà bắn.

Đối với Thái Bình Thiên Quốc, nhà triết học lừng danh Trung Quốc Phùng Hữu Lan từng bình luận:

"Cho nên ta phủ định Thái Bình Thiên Quốc, bởi vì nhà nước này muốn xây dựng nền chính trị thần quyền. Giả như Thái Bình Thiên Quốc thống nhất Trung Hoa, lịch sử sẽ bị thụt lùi trở về thời kỳ đen tối như thời Trung Cổ."

Quả thực, Thái Bình Thiên Quốc lấy tôn giáo làm lá cờ đầu, trong chính trị cũng quá mức ỷ lại tôn giáo, từ việc chính sự tới giáo dục, quân sự đều có nhiều chỗ không hợp tình hợp lý như xây dựng "nữ doanh", không cho trai gái kết hôn...

Hơn nữa, Hồng Tú Toàn lại là người thích an phận, hưởng lạc, không phải nhân vật có chí tiến thủ để dẫn dắt đất nước.

Cũng xuất thân từ nông dân áo vải, cũng dựa vào tôn giáo, nhưng Chu Nguyên Chương năm xưa lại có thể trổ hết tài năng, thành lập nên nhà Đại Minh tồn tại tới 276 năm trong lịch sử Trung Quốc.

Vậy mà người tự nhận là "con của Thượng đế" như Hồng Tú Toàn lại an nhiên hưởng lạc tới vài chục năm, thậm chí tới lúc chết vẫn không thoát khỏi ảo mộng hoang đường về một Thiên quốc được ví như "thiên đường" nơi hạ giới.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên