Vừa đỗ Đại học hàng đầu Châu Á, nam sinh liền tự tử và để lại một bức thư tuyệt mệnh, nội dung trong đó khiến ai nấy khóc nghẹn

HÀ MÃ |

Trải qua bao gian khổ để đỗ Đại học Thanh Hoa, nam sinh này đã chọn cách tự sát ngay khi vừa nhập học.

Các trường đại học hiện nay đều có những sự khác biệt rõ rệt và việc con mình đỗ vào một trường danh tiếng là điều cha mẹ nào cũng mong muốn. Tại một môi trường toàn người giỏi giang thì sinh viên sẽ học tập và rèn luyện tốt hơn. Song chính vì sự kỳ vọng của cha mẹ đã khiến các con mình chịu nhiều áp lực, thậm chí còn có những hành động cực đoan.

Đại học Thanh Hoa là một trường đại học danh giá bậc nhất Trung Quốc và nằm trong top các trường đại học hàng đầu châu Á. Vì thế nên các sinh viên theo học tài trường đều có tương lai xán lạn, được nhiều công ty lớn săn đón. Cũng chính vì vậy mà các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình vào được ngôi trường này.

Một cậu học trò 18 tuổi sau bao cố gắng, nỗ lực đã trở thành sinh viên của trường. Điều này khiến cho hàng xóm là những người xung quanh vô cùng ngưỡng mộ. Tất nhiên là cha mẹ của cậu cũng rất tự hào vì những nỗ lực của cả gia đình được đền đáp. Tuy nhiên, ngay sau khi nhập học được vài ngày, cậu sinh viên này đã quyết định tự tử và để lại một bức thư tuyệt mệnh.

Vừa đỗ Đại học hàng đầu Châu Á, nam sinh liền tự tử và để lại một bức thư tuyệt mệnh, nội dung trong đó khiến ai nấy khóc nghẹn - Ảnh 1.

Nam sinh 18 tuổi đã tự tử ngay sau khi đỗ đại học

Bức thư có nội dung như sau: "Mẹ ơi, con đã được nhận vào Đại học Thanh Hoa. Lần này mẹ rất hài lòng phải không? Trong những năm qua, con đã phải chịu rất nhiều áp lực. Đại học Thanh Hoa là ước mơ của mẹ, lần này con đã giúp mẹ thực hiện ước mơ của mình. Nhưng để làm được điều này, con cảm thấy rất khó thở, suốt bao năm qua con chỉ có học, không bạn bè, không cuộc sống, không niềm vui. Tạm biệt mẹ, con trai của mẹ không thể chịu đựng được nữa. Cảm ơn mẹ đã mang con đến thế giới này, nhưng con mệt và muốn nghỉ ngơi".

Hoá ra việc vào Đại học Thanh Hoa luôn là kỳ vọng của mẹ dành cho chàng tân sinh viên. Cậu bạn đã phải trai qua quá nhiều điều, vượt nhiều thử thách với áp lực kéo dài để đạt được đúng tâm nguyện của mẹ. Song, thời gian đó nam sinh đã phải đánh đổi nhiều điều từ sở thích bản thân đến cuộc sống riêng tư, bạn bè. Đến năm 18 tuổi, nam sinh chỉ đỗ Đại học mà không có thứ gì khác.

Việc quyết tâm đỗ vào Đại học Thanh Hoa của nam sinh như nỗ lực cuối cùng để trả ơn cho cha mẹ. Sau cùng, khi đã đạt được điều này thì cậu bạn quyết định ra đi. Điều này khiến cho ai cũng phải rưng rưng nước mắt cảm thông với những áp lực mà nam sinh phải chịu.

Vừa đỗ Đại học hàng đầu Châu Á, nam sinh liền tự tử và để lại một bức thư tuyệt mệnh, nội dung trong đó khiến ai nấy khóc nghẹn - Ảnh 2.

Thực tế hiện nay, có không ít bậc phụ huynh vì muốn con mình trở nên xuất sắc, đỗ đạt những trường danh giá mà ép con mình học rất nhiều, không tạo cho chúng những khoảng không gian riêng. Điều này lâu dần sẽ tích tụ thành những áp lực to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần có những biện pháp giáo dục phù hợp hơn, đề cao sự phát triển song song giữa trí tuệ và đời sống tâm hồn.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý khi chăm sóc con:

- Không tạo nhiều áp lực, việc học cần được sắp xếp hợp lý: Để tăng thành tích của con mà các bậc phụ huynh thường thúc em con mình học rất nhiều, từ học trên lớp đến học thêm, học nhóm, tự học... Tuy nhiên, việc học tập triền miên sẽ làm các con cảm thấy chán nản và tiếp thu kém. Vì thế nên cha mẹ cần phải sắp xếp thời gian học tập và vui chơi của con một cách hợp lý.

- Giúp con phát triển tự nhiên, có không gian để sáng tạo: Việc học liên tục sẽ làm cho các bé đánh mất khả năng sáng tạo vì luôn phải theo những khuôn mẫu có sẵn. Để trí tuệ của trẻ phát triển tốt nhất, phụ huynh cần cho con có không gian thoải mái, xen lẫn vui chơi và hoạt động thể chất để phấn chấn và sáng tạo hơn.

Theo Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại