Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua

NHƯ TRÚC, DESIGN: HỒNG TRƯỜNG |

Những địa điểm tham quan vốn xưa cũ và ít được chú ý đến, nay lại trở thành nơi thu hút giới trẻ Hà Nội ghé thăm.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, nhà tù Hoả Lò,… vốn là những địa điểm lâu đời tại Hà Nội. Theo thời gian, những địa điểm này đã nghiễm nhiên trở thành những biểu tượng đặc trưng, cứ nhìn thấy là biết ngay địa chỉ ở đâu. 

Thế nhưng, những địa điểm lịch sử, văn hoá thế này lại ít người ghé đến hơn là những nơi vui chơi sầm uất. Hoặc mọi người chỉ đến khi có dịp đặc biệt, chẳng như mùa thi, đi tour,…

Tuy nhiên, dạo gần đây, những địa điểm này bỗng dưng có sức hút kỳ lạ, giới trẻ Hà Nội bắt đầu ghé đến nhiều hơn. Trên mạng xã hội, những bức ảnh chụp tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám hay những bài review về nhà tù Hoả Lò liên tục xuất hiện. 

Ngẫm lại, những địa điểm này mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, chúng ta vừa có thể tìm hiểu thêm về những giá trị xưa cũ, vừa lưu giữ lại được những bức ảnh đẹp. Nhiều điều hay thế này thì bạn nên sắp xếp thời gian đến ngay 1 chuyến nhé!

Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là quần thể di tích nổi tiếng của Thủ đô, bao gồm kiến trúc chủ thể là Văn Miếu (thờ Khổng Tử) và Quốc Tử Giám, được xây dựng từ năm 1070. Đây cũng được xem là trường Đại học đầu tiên của Việt Nam. Trước mỗi kỳ thi quan trọng, hàng trăm học sinh, sinh viên sẽ đến đây để thắp hương cầu nguyện cho 1 kỳ thi may mắn và đạt thành tích cao.

Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 2.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 3.

Ảnh: @haz_nqm

Đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám, bạn có thể chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc ấn tượng, tinh xảo đến từ các công trình như Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Giếng Thiên Quang,… Đặc biệt hơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám bây giờ đã có thêm 1 số hoạt động hay ho hơn. 

Thay vì tìm hiểu lịch sử từ sự dẫn dắt của các hướng dẫn viên, bạn có thể thuê 1 chiếc máy thuyết minh tự động. Chỉ cần đeo vào tai, bạn sẽ được lắng nghe từng câu chuyện về từng vị trí bên trong quần thể di tích này.

Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 4.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 5.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 6.

Ngoài ra, đã đến đây thì không thể bỏ qua hoạt động xin chữ quen thuộc. Nếu yêu thích văn chương, bạn có thể ghé qua Thư Quán để trải nghiệm in chữ nho, tìm hiểu ý nghĩa về chữ nho xưa. Bên cạnh đó, khung cảnh tại đây cũng sẽ cho bạn những bức ảnh nhìn rất hoài niệm.

Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 7.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 8.

Hoàng thành Thăng Long

Địa chỉ: 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội

Hoàng thành Thăng Long toạ lạc giữa lòng Hà Nội, trên 2 con đường đẹp nhất nhì Thủ đô là Hoàng Diệu và Phan Đình Phùng. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. 

Vào năm 2010, Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Khác hẳn với sự nhộn nhịp của phố xá bên ngoài, Hoàng Thành Thăng Long mang vẻ đẹp tĩnh lặng, trầm mặc và rất Hà Nội.

Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 10.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 11.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 12.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 13.

Ảnh: @24.bamoob, @ngocnunguyen_, @charmingguyen

Khu di tích này sở hữu diện tích lên đến 18.395 ha với nhiều di tích lịch sử còn sót lại như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn. Đến đây, bạn sẽ được dịp tìm hiểu kĩ hơn về văn hóa, lịch sử của dân tộc ta thông qua những di tích hay khu trưng bày cổ vật cung đình xưa. 

Ngoài ra, Hoàng Thành Thăng Long còn sở hữu khung cảnh rất thoáng đãng. Từng lối đi, từng bức tường và cả lối hành lang đều cho ra những bức ảnh xưa cũ như đang trở về Hà Nội ở những thế kỷ trước.

Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 14.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 15.

Ảnh: @thanh_tam.19, @thch.cong

Hiện tại, Hoàng thành Thăng Long đã có thêm tour đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" giúp du khách được trở về quá khứ thông qua chuyến hành trình dài 90 phút, với hơn 1.300 năm chiều dài của lịch sử Việt Nam. Hãy dành 1 ngày để khám phá Hoàng thành Thăng Long, bạn chắc chắn sẽ có thêm nhiều kiến thức mà không phải lúc nào cũng có cơ hội học hỏi.

Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 16.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 17.

Nhà tù Hoả Lò

Địa chỉ: Số 1 phố Hoả Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian gần đây, hoạt động tham quan nhà tù Hoả Lò trở nên "hot hit" hơn bao giờ hết nhờ những nội dung sáng tạo từ đội ngũ admin Fanpage và loạt bài review trên các group. Quả thật việc được tham quan nhà lao, ngục tối, được tận mắt chứng kiến cuộc sống khắc nghiệt và những hiện vật của các chiến sĩ trong thời chiến làm các bạn trẻ hứng thú hơn. 

Đến đây, bạn có thể thuê 1 chiếc máy thuyết minh để nghe kể chi tiết về từng khu vực trong nhà tù, từng dấu mốc lịch sử ý nghĩa. Bên cạnh đó, những đồ vật trưng bày hay hình nộm mô phỏng trong từng căn phòng càng khiến mọi thứ trở nên sống động, chân thật.

Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 19.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 20.

Ảnh: @_.whynotlinggg._, @huongngan.01

Nhà tù Hoả Lò được Pháp xây dựng vào năm 1896 để giam giữ những người chiến sĩ của Việt Nam. Nhờ bề dày lịch sử cùng những sự kiện "sởn gai ốc" ngày xưa, nhà tù Hoả Lò trong tâm trí người dân Việt là 1 "địa ngục trần gian" đúng nghĩa. Hãy đến đây trải nghiệm 1 lần, chắc chắn nhà tù Hoả Lò sẽ giúp bạn hiểu và biết được thêm nhiều điều bổ ích.

Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 21.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 22.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 23.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 24.

Ảnh: @bucbichneee, @daitrang.139

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

Nổi lên như 1 trào lưu, các bảo tàng mỹ thuật hay lịch sử trở thành điểm dừng chân yêu thích của giới trẻ. Ngoài việc "rinh" cho mình những bức ảnh "sống ảo" sang xịn tại nơi có kiến trúc lộng lẫy, các bạn trẻ còn đến đây để chiêm ngưỡng và tìm hiểu về nghệ thuật thời trước.

Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 26.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 27.

Ảnh: @thuonghuyenn_, @linhlip16

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được xây dựng vào năm 1966, sở hữu lối kiến trúc Pháp tuyệt đẹp. Đây là nơi nghiên cứu, sưu tập, bảo quản, trưng bày các tài liệu, hiện vật, tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu. 

Không những vậy, nơi đây còn đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu tinh hoa văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam đến với du khách, cả trong và ngoài nước. Khi đến đây, bạn sẽ được biết thêm về toàn bộ quá trình phát triển của lịch sử mỹ thuật Việt Nam thông qua các bộ sưu tập, tài liệu, hiện vật đang được trưng bày tại bảo tàng, tất cả đều có thuyết minh chi tiết. 

Bên cạnh đó, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cũng là background mang hơi hướng cổ điển cho những ai thích concept vintage.

Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 28.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 29.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 30.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 31.

Ảnh: @thuonghuyenn_, @mymieme, @crizzwn, @bucbichneee

Nhà hát Lớn Hà Nội

Địa chỉ: 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tọa lạc trên Quảng trường Cách mạng tháng Tám, nhà hát Lớn Hà Nội là 1 phiên bản thu nhỏ của Opera Garnier ở Paris, chính thức khánh thành vào năm 1911. Nơi đây sở hữu nét đẹp kiến trúc Pháp với tone màu vàng - trắng nổi bần bật, từng ngóc ngách đều được thiết kế tỉ mỉ, đem lại không gian nghệ thuật hàn lâm và sang trọng bậc nhất Thủ đô. 

Không những vậy, đây còn là 1 trong những trung tâm văn hóa của Thủ đô, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, ca múa nhạc, hòa nhạc. Đặc biệt là giao lưu, giới thiệu văn hoá, nghệ thuật của Việt Nam đến với các nước trên thế giới. 

Ngoài việc thu hút các bạn trẻ đến "sống ảo" với những góc check-in lôi cuốn, nhà hát Lớn Hà Nội còn được rất nhiều du khách nước ngoài ghé thăm để chiêm ngưỡng, tìm hiểu những giá trị văn hóa, lịch sử của Việt Nam.

Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 33.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 34.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 35.
Vừa check-in vừa khám phá văn hoá - lịch sử tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội: Trải nghiệm rất hay mà ai cũng nên thử qua - Ảnh 36.

Ảnh: @todieplinh, @tmyduyen1292, @nguyenhoa17021998, @ubeo_photo.2929

https://kenh14.vn/vua-check-in-vua-kham-pha-van-hoa-lich-su-tai-cac-dia-diem-noi-tieng-o-ha-noi-trai-nghiem-rat-hay-ma-ai-cung-nen-thu-qua-20220621140338544.chn

theo Trí Thức Trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên