Vụ “Xin đểu ở hầm Thủ Thiêm”: Bỏ lọt nhiều tình tiết?

LÊ PHONG |

Dư luận cho rằng việc xử phạt hành chính 4,2 triệu đồng đối với thanh niên giả dạng Thanh niên Xung phong chặn xe “xin đểu” ở hầm Thủ Thiêm là quá nhẹ.

Tiếp tục điều tra về các trường hợp giả dạng Thanh niên Xung phong (TNXP) chặn xe “xin đểu” ở hầm Thủ Thiêm (quận 1, TP HCM), rạng sáng 15-10, phóng viên Báo Người Lao Động phát hiện Vũ Huỳnh Quốc Hòa (SN 1995, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) chạy xe máy chở thêm một thanh niên khác.

Cả hai đều mặc đồng phục như lực lượng TNXP, đứng dưới chân cầu Calmette (quận 1) canh người điều khiển xe máy từ đường Võ Văn Kiệt lưu thông vào hầm Thủ Thiêm.

Lúc 2 giờ, một người đàn ông bị chúng chạy theo chặn xe, hù dọa sẽ báo CSGT để lấy tiền của người vi phạm.

Sẽ xem xét thêm hồ sơ

Tiếp đến, rạng sáng 16-10, Hòa chở một thanh niên khác (mặc quần áo bảo vệ dân phố) đảo quanh khu vực đầu hầm Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, trời đổ mưa nên cả hai quay về. Tối 29-10, khi Hòa đã bị Công an phường Nguyễn Thái Bình (quận 1) tạm giữ, tại hầm Thủ Thiêm xuất hiện một thanh niên mặc đồ TNXP ra chặn xe, thu tiền.

Chỉ sau khi Báo Người Lao Động đăng bài viết phản ánh thì tình trạng này mới không còn.

Trả lời câu hỏi việc Hòa “xin đểu” không những một mình mà còn một số thanh niên khác nhưng chỉ phạt hành chính, đại diện Công an quận 1 cho biết lời khai ban đầu, Hòa chỉ thừa nhận làm việc một mình nên không xem xét góc độ có tính chất tổ chức.

“Chúng tôi sẽ ghi nhận thông tin phản ánh của quý báo và xem xét thêm hồ sơ” - vị này nói.

Giải thích về việc chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính 4,2 triệu đồng cho hành vi cưỡng đoạt tài sản trong thời gian dài, đại diện Công an quận 1 khẳng định làm đúng quy định.

Cụ thể, cơ sở về tang vật mà công an đang có là số tiền 100.000 đồng do một nạn nhân tên H. trình báo vào sáng 28-10. Mặc dù Hoà thừa nhận “xin đểu” đã 10 tháng qua nhưng không có bị hại, không có vật chứng nên không đủ cơ sở xử lý.

“Vụ việc gây bức xúc dư luận, ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh người thực thi công vụ nhưng án tại hồ sơ, khi đầy đủ cơ sở pháp lý mới có thể khởi tố” - đại diện Công an quận 1 phân tích.

Công an quận 1 cũng thông tin về lý do thả Hòa vì có người thân đứng ra bảo lãnh và nhân thân tốt.

“Chúng tôi chưa kết thúc hồ sơ vụ việc mà đang kêu gọi nạn nhân tiếp tục trình báo và ghi nhận thêm những thông tin mới” - Công an quận 1 khẳng định.

Trong khi đó, Công an TP HCM cho biết sẽ xem xét lại quy trình làm việc của một số cán bộ, chiến sĩ công an, bảo vệ dân phố, TNXP thuộc tổ công tác tại chốt A1 (tổ cắm tại đầu hầm Thủ Thiêm chuyên ngăn chặn nạn đua xe), đặc biệt chú ý vào những ngày báo ghi nhận có sự xuất hiện của Hòa.

Gây phẫn nộ trong dư luận

Luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn Luật sư TP HCM, nêu quan điểm số tiền xử phạt đối với Hòa chỉ bằng 2 đêm ra đường chặn xe “xỉn đểu”.

Ông nói: “Mỗi đêm kiếm 3 triệu đồng, một tháng là 90 triệu đồng và vụ việc xảy ra 10 tháng thì số tiền cưỡng đoạt rất lớn nên cần điều tra đến nơi đến chốn.

Vụ việc gây phẫn nộ trong dư luận nhưng xử phạt quá nhẹ khiến nỗi bất bình tăng lên. Xét về tính chất, cần nghiêm minh, tạo ra sự răn đe trong nạn mãi lộ để không diễn ra ở những lực lượng khác”.

Luật sư Phạm Thị Bạch Tuyết, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng công an đã bỏ lọt nhiều tình tiết.

Cụ thể, đối tượng thu tiền từ đầu năm nhưng đến tháng 7 mới nghỉ việc tại lực lượng TNXP TP. Như vậy, cần xem xét thêm hành vi lợi dụng chức quyền để chiếm đoạt tài sản.

“Theo những gì được đăng trên báo. Người này còn cấu kết với một số đối tượng khác cùng mặc sắc phục TNXP để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Đây được xem là hành vi phạm tội có tổ chức, mang tính chất nghiêm trọng, không thể phạt hành chính được” - luật sư Tuyết phân tích và cho rằng với những biểu hiện nêu trên, xét trên phương diện luật pháp, cơ quan điều tra hoàn toàn đủ cơ sở để khởi tố Vũ Huỳnh Quốc Hòa với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” .

“Bên cạnh đó, với việc mạo danh, lợi dụng hình ảnh của cơ quan nhà nước để trục lợi thì cơ quan điều tra cần nghiêm khắc xử lý đối tượng này để tạo tính răn đe, trả lại hình ảnh đẹp cho lực lượng TNXP” - luật sư Tuyết nhấn mạnh.

Chỉ nhắc nhở chứ không xử phạt

Vũ Huỳnh Quốc Hòa khai có 2 cán bộ CSGT tên P. và H. biết y thường xuyên đứng ở hầm Thủ Thiêm chặn xe nhưng “cho em làm”. Qua xác minh, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM cho biết tại Đội CSGT Bến Thành có cán bộ, chiến sĩ tên P. và tên H. nhưng tất cả đều khẳng định không quen biết Hòa.

Theo quy định, khi xe máy đi vào hầm Thủ Thiêm trong giờ cấm, CSGT phát hiện chỉ được quyền nhắc nhở di chuyển ra ngoài chứ không xử phạt với trường hợp vi phạm này.

PC67 khẳng định không có cán bộ, chiến sĩ CSGT nào “cùng đội” với Hòa trong việc “xin đểu” người vi phạm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại