Vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: 5 bị cáo cùng kháng cáo bản án sơ thẩm

Tiểu Thúy |

Liên quan vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai, sau ông Lê Tùng Vân là người đầu tiên gửi đơn kháng cáo vào ngày 28/7, đến nay có 5 bị cáo cùng gửi đơn kháng cáo đến TAND Tỉnh Long An.

Chiều ngày 21/8, nguồn tin từ TAND tỉnh Long An cho biết đến nay, tất cả các bị cáo trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai" đã gửi đơn kháng cáo. Trong đó, ông Lê Tùng Vân là bị cáo đầu tiên gửi đơn kháng cáo đến tòa vào ngày 28/7.

Tiếp theo, 5 bị cáo còn lại cũng kháng cáo bản án sơ thẩm, gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi).

Vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: 5 bị cáo cùng kháng cáo bản án sơ thẩm - Ảnh 1.

Ngày 28/7, ông Lê Tùng Vân có đơn kháng cáo đầu tiên gửi đến TAND tỉnh Long An - Ảnh: DV

Trước đó, trong 2 ngày (20 và 21/7), TAND huyện Đức Hòa mở phiên xét xử sơ thẩm ông Lê Tùng Vân cùng 5 bị cáo về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị cáo Lê Tùng Vân bị cáo buộc vai trò chủ mưu, đứng đầu thực hiện hành vi phạm tội, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vân 5 năm tù. Các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên cùng mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Tuy nhiên, đến ngày 28/7, bị cáo Lê Tùng Vân có đơn kháng cáo gửi đến TAND tỉnh Long An, TAND huyện Đức Hòa để kháng cáo toàn bộ bản án mà TAND huyện Đức Hòa đã tuyên hôm 21/7.

Theo nội dung đơn kháng cáo, bị cáo Lê Tùng Vân cho rằng mình già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách tới thăm. Bị cáo không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập, không lợi dụng dân chủ gì cả, nên không có xâm phạm lợi ích của Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào...

Tiếp đó, bị cáo Lê Tùng Vân khẳng định mình không mạo nhận là đức Phật, không mạo danh đức Phật, không phỉ báng đạo Phật, không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, cũng không xúc phạm Công an huyện Đức Hòa.

Ngược lại, bị cáo Vân cho rằng mình và một số người ở “Tịnh thất Bồng lai” là nạn nhân bị làm nhục và bị vu khống trong thời gian dài, rất thậm tệ.

Cũng theo đơn kháng cáo, bị cáo Lê Tùng Vân yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, tuyên ông và các đệ tử của mình không phạm tội, trả tự do, đình chỉ vụ án...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại