Vụ thảm sát gia đình chấn động Ma Cao cùng những lời đồn bí ẩn đến từ bộ phim “Bánh bao nhân thịt người” được thực hiện dựa trên vụ án này

JIA YOU |

Vào năm 1985, một vụ thảm sát cả gia đình tại nhà hàng đã chấn động Ma Cao khiến nhiều người không khỏi rùng mình mỗi khi nhắc đến.

Thời điểm đó, Hoàng Chí Hằng, sinh năm 1936, bị nghi ngờ giết cả gia đình 9 người và một nhân viên ở nhà hàng Bát Tiên, Ma Cao, Trung Quốc.

Sau khi bị bắt, Hoàng Chí Hằng đã tự tử bằng cách cắt tĩnh mạch ở tay khi đang bị giam chờ ngày xét xử. 

Trong suốt quá trình điều tra, hắn ta không thú nhận tội giết người. Việc xử lý thi thể trong vụ án và liệu nghi phạm có đồng phạm hay không vẫn còn là một ẩn số.

Giết người vì nợ nần

Nhà hàng Bát Tiên nằm ở khu sầm uất ở Ma Cao và được khai trương vào năm 1960 do ông Trịnh Lâm làm chủ. Trịnh Lâm và vợ là Sầm Huệ Nghi kết hôn năm 1973, họ có 4 đứa con gái và 1 đứa con trai.

Theo hàng xóm, vợ chồng Trịnh Lâm tốt bụng, là người trung thực, riêng ông Trịnh bị nghiện mạt chược nên thường vào sòng bạc thâu đêm suốt sáng.

Vụ thảm sát gia đình chấn động Ma Cao cùng những lời đồn bí ẩn đến từ bộ phim “Bánh bao nhân thịt người” được thực hiện dựa trên vụ án này - Ảnh 1.

Hoàng Chí Hằng.

Nghi phạm trong vụ án này là Hoàng Chí Hằng, tên thật là Trần Tử Lương. Sau khi xảy ra vụ thảm sát ở nhà hàng Bát Tiên, cảnh sát mới biết được hắn từng có liên quan đến một vụ phóng hỏa giết người ở Hong Kong vào năm 1973.

Thời điểm đó, nạn nhân mà hắn muốn giết kịp thời trốn thoát nên không xảy ra án mạng. Nhưng Trần Tử Lương lúc đó đã chạy đến huyện Nam Hải, Quảng Đông, Trung Quốc. 

Để thoát khỏi sự truy đuổi của cảnh sát, hắn cắt đứt ngón trỏ tay trái để phá hủy dấu vân tay, khiến cảnh sát không biết ai là hung thủ.

Khi vụ thảm sát ở nhà hàng Bát Tiên được đưa ra xét xử vào năm 1986, nạn nhân từng bị Hoàng Chí Hằng cố giết năm 1973 đã nhận ra hắn chính là Trần Tử Lương năm xưa.

Quá trình giết người ở nhà hàng Bát Tiên

Hoàng Chí Hằng và Trịnh Lâm quen biết một thời gian và thường chơi mạt chược cùng nhau. 

Một năm trước khi vụ thảm sát xảy ra, Hoàng Chí Hằng cùng Trịnh Lâm chơi mạt chược và tên Hoàng đã thắng ông Trịnh tổng cộng 180.000 nhân dân tệ (gần 600 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại). 

Lúc này, ông Trịnh không có khả năng chi trả và hứa sẽ trả nợ trong vòng một năm. Nếu như không thể trả, ông sẽ giao nhà hàng Bát Tiên cho Hoàng Chí Hằng.

Trong một năm đó, Hoàng Chí Hằng liên tục nhắc nhở ông Trịnh trả nợ nhưng ông bỏ ngoài tai lời nói của hắn. 

Đến tối ngày 4/8/1985, sau khi đóng cửa nhà hàng Bát Tiên, Hoàng Chí Hằng đã đến để đòi nợ nhưng Trịnh Lâm vẫn tiếp tục từ chối trả.

Hoàng Chí Hằng cũng đề cập đến việc lấy nhà hàng Bát Tiên vì một năm trước Trịnh Lâm từng nói rằng nếu không trả được sẽ giao nhà hàng cho hắn, thế nhưng Trịnh Lâm vẫn không đồng ý.

Lúc này, Trịnh Lâm bắt đầu lật lọng, thách thức Hoàng Chí Hằng về món nợ. 

Ông ta bảo rằng có chứng cứ vay tiền hay không? Sau đó, hai bên có một cuộc tranh cãi nảy lửa, Hoàng Chí Hằng nhặt chai bia ở gần đó đập vỡ đáy và tấn công Trịnh Lâm.

Vụ thảm sát gia đình chấn động Ma Cao cùng những lời đồn bí ẩn đến từ bộ phim “Bánh bao nhân thịt người” được thực hiện dựa trên vụ án này - Ảnh 2.

Vào thời điểm đó, gia đình Trịnh Lâm gồm 9 người và một người đầu bếp đều có mặt ở nhà hàng Bát Tiên. Hoàng Chí Hằng ra lệnh cho tất cả mọi người trói nhau lại bằng dây thừng và ngậm mảnh vải trong miệng.

Hắn ra lệnh cho bà Sầm Huệ Nghi trói đứa con trai độc nhất là Trịnh Quan Đức nhưng bà không nghe theo mà chạy lại ôm chầm đứa con khiến Hoàng Chí Hằng vô cùng tức giận. Hắn liền cầm chai bia vỡ đáy tấn công bà Sầm khiến bà tử vong tại chỗ.

Lúc này, Hoàng Chí Hằng không còn giữ được bình tĩnh, hắn đã dùng hung khí tấn công những người còn lại. 

Người cuối cùng hắn ra tay chính là cậu con trai Trịnh Quan Đức. Trước khi bị giết, cậu bé đã nói: “Tôi sẽ kêu dì Chín báo cảnh sát bắt ông”.

Dì Chín mà Trịnh Quan Đức nói đến là người họ hàng tên Trần Lệ Trân. 

Sợ rằng những người liên quan sẽ tố cáo hắn, Hoàng Chí Hằng đã gọi điện thoại cho Trần Lệ Trân giả vờ là nhân viên nhà hàng nói rằng Quan Đức đang bị sốt, bảo bà đến nhà hàng ngay, sau khi đến nơi Trần Lệ Trân cuối cùng cũng chết dưới tay Hoàng Chí Hằng.

Sau khi bị bắt, Hoàng Chí Hằng thừa nhận mất 8 tiếng đồng hồ để phi tang thi thể của những nạn nhân bằng cách cho vào túi nhựa đen và vứt từng cái vào thùng rác.

Trưa ngày 8/8/1985, một người dân đã phát hiện 8 mảnh tay chân nổi lên ở bãi biển Hac Sa, Coloane, Ma Cao và nhanh chóng báo cho cảnh sát. 

Sau khi điều tra, cảnh sát nhận thấy còn nhiều mảnh thi thể bị đắm chìm dưới biển và kết luận có ít nhất 4 người thiệt mạng. 

Thời điểm đó, cảnh sát Ma Cao cho rằng kẻ buôn lậu trong quá trình trốn thoát đã ngã xuống biển và bị cá mập tấn công.

Những ngày sau đó, cảnh sát Ma Cao liên tiếp nhận được nhiều thông tin của người dân khi họ phát hiện nhiều mảnh thi thể ở từng nơi khác nhau.

Cảnh sát trưởng khi đó đã mời nhân viên pháp y Đại Lục nổi tiếng đến Ma Cao để hỗ trợ phá án nhưng không có tiến triển gì.

Tháng 4/1986, Cục Cảnh sát Tư pháp Ma Cao và Cảnh sát hình sự Quảng Châu đã nhận được thư của em trai Trịnh Lâm, và đây được xem là cơ hội để phá vụ án này.

Trong thư người này đã viết: “Anh trai Trịnh Lâm đến Ma Cao làm việc trong nhiều năm nhưng bất ngờ mất liên lạc vào tháng 8 năm ngoái. 

Được biết, nhà hàng và tài sản của anh ấy ở Ma Cao được sở hữu bởi một người đàn ông họ Hoàng. 

Gần đây, tôi có nghe tin tức rằng ở bãi biển Ma Cao phát hiện tứ chi người. Tôi sợ gia đình anh trai gặp chuyện, kính mong cảnh sát giúp đỡ”.

Vụ thảm sát gia đình chấn động Ma Cao cùng những lời đồn bí ẩn đến từ bộ phim “Bánh bao nhân thịt người” được thực hiện dựa trên vụ án này - Ảnh 3.

Mười người mất tích được đề cập trong bức thư có Trịnh Lâm (50 tuổi), vợ Sầm Huệ Nghi (42 tuổi), 4 người con gái bao gồm Trịnh Bảo Quỳnh (18 tuổi), Trịnh Bảo Hồng (12 tuổi), Trịnh Bảo Văn (10 tuổi), Trịnh Bảo Hoa (9 tuổi), con trai Trịnh Quan Đức (7 tuổi), mẹ Trịnh Lâm - bà Trần Lệ Dung (70 tuổi), Dì Chín - Trần Lệ Trân (60 tuổi) và đầu bếp của nhà hàng tên Trịnh Bá Lương (61 tuổi).

Mặc dù trước đó mọi manh mối đều khiến cảnh sát gặp nhiều khó khăn, nhưng từ bức thư của người em trai Trịnh Lâm, cảnh sát bắt đầu điều tra Hoàng Chí Hằng, đồng thời thẩm vấn hơn 20 người hàng xóm quen biết với Trịnh Lâm.

Một nhân chứng giao hàng cho hay, chiều ngày 4/8/1985 vẫn đến nhà hàng giao gà như thường lệ, nhưng qua ngày hôm anh thấy nhà hàng treo biển báo nghỉ 3 ngày. 

Các chủ mối cung cấp thực phẩm cho biết khi đến nhà hàng kiểm tra tình hình thì không thấy ông Trịnh mà chỉ thấy người đàn ông xa lạ. Người đàn ông nói rằng gia đình ông Trịnh đã đến Chu Hải, Quảng Đông, Trung Quốc.

Một nhân chứng khác là hàng xóm bà Trần lệ Trân cho hay, sáng ngày 5/8/1985, có một người đàn ông tầm 30 tuổi đến nhà tìm bà, hắn nói rằng cậu Đức bị sốt nên cần bà ấy hỗ trợ, hai người lên xe rời đi và từ đó không thấy bà Trần Lệ Trân quay lại.

Lời khai của 2 nhân chứng khiến cảnh sát tin rằng gia đình Trịnh Lâm biến mất từ ngày 4 - 5/8/1985. Vì Hoàng Chí Hằng lúc đó đã 50 tuổi, nên cảnh sát nghi ngờ có một người đàn ông 30 tuổi có liên quan đến vụ án mạng.

Hung thủ sa lưới

Chiều ngày 28/9/1986, Hoàng Chí Hằng vội vã rời khỏi nhà hàng Bát Tiên nhưng đã bị cảnh sát kịp thời bắt được. 

Tại đồn, Hoàng Chí Hằng khai rằng Trịnh Lâm nợ tiền cờ bạc 600.000 nhân dân tệ (gần 2 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) nên đã giao lại nhà hàng cho hắn coi như thế chấp.

Hoàng Chí Hằng nói rằng gia đình ông Trịnh đã di cư ngay sau khi bàn giao nhưng cảnh sát không tìm được hồ sơ xuất cảnh. 

Cùng lúc đó, cảnh sát phát hiện trong két sắt của Hoàng Chí Hằng có giấy tờ tùy thân của ông Trịnh và giấy khai sinh của 5 đứa con ông Trịnh. 

Trong suốt quá trình thẩm vấn, Hoàng Chí Hằng chưa bao giờ nhận tội nhưng cảnh sát có đầy đủ chứng cứ để buộc tội hắn.

Ngày 2/10/1986, Hoàng Chí Hằng chính thức bị truy tố với tội danh giết người hàng loạt và bị tạm giam tại nhà tù Ma Cao để chờ ngày xét xử. 

Hai ngày sau, Hoàng Chí Hằng dùng phần kim loại của thùng rác để cắt động mạch trên cổ để tự sát nhưng không thành.

Vụ thảm sát gia đình chấn động Ma Cao cùng những lời đồn bí ẩn đến từ bộ phim “Bánh bao nhân thịt người” được thực hiện dựa trên vụ án này - Ảnh 4.

Năm 1993, điện ảnh Hong Kong cho ra mắt bộ phim kinh dị Bánh bao nhân thịt người dựa trên vụ án thảm sát này nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.

Sáng sớm ngày 4/12/1986, Hoàng Chí Hằng dùng phần nắp của lon nước ngọt cắt vào vết thương cũ trên cổ tay. 

Sau khi nhân viên nhà tù phát hiện thì hắn đã tử vong. Sau khi Hoàng Chí Hằng chết, cảnh sát tìm được bức thư tuyệt mệnh, một lọ thuốc hen suyễn và vài quyển tạp chí khiêu dâm.

Năm 1993, điện ảnh Hong Kong cho ra mắt bộ phim kinh dị Bánh bao nhân thịt người dựa trên vụ án thảm sát này nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. 

Tuy nhiên, đối với chi tiết nấu xác nạn nhân như trong phim vẫn còn khiến mọi người hoang mang.

Bởi lẽ, hung thủ Hoàng Chí Hằng không trực tiếp thừa nhận tội ác này. 

Năm đó, cảnh sát Ma Cao cho biết, ngoài tứ chi của nạn nhân thì những bộ phận khác đều không tìm thấy được, vì vậy việc Hoàng Chí Hằng có thực hiện tội ác này hay không vẫn chỉ là tin đồn chưa được xác nhận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại