Vụ phá đường dây nửa tấn ma túy: Các đối tượng khai gì tại công an?

Gia Hưng |

3 đối tượng liên quan đến đường dây ma túy khủng vừa bị triệt phá đã khai nhận về hành vi phạm tội của mình.

Liên quan đến đường dây ma túy "khủng" bị trệt phá 4 ngày trước, ngày 21/4, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã có quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản".

Theo đó, công an đã tạm giữ hình sự đố với 3 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An); Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP.Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP.Vinh).

Vụ phá đường dây nửa tấn ma túy: Các đối tượng khai gì tại công an? - Ảnh 1.

Hiện trường phát hiện gần 500kg ma túy đá.

Ngoài ra, công an cũng đã triệu tập và làm việc với 2 người liên quan gồm: Nguyễn Đức Bút (SN 1991, trú tại xã Nghi Kim, TP.Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xã Quỳnh Hồng; chủ kho hàng cho nhóm đối tượng thuê).

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. 

Trước đó, trong thời gian làm việc tại Đài Loan, Phú có quen biết với người đàn ông tên Quang. Năm 2017, Phú về nước nhưng đầu năm 2019, Quang nhờ Phú sang lại Đài Loan để làm phiên dịch.

Sau khi sang Đài Loan, có 3 người đàn ông người Đài Loan gặp và muốn Phú tìm thuê giúp 1 nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Về lại Việt Nam, Phú đến tìm thuê kho hàng của bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú xã Quỳnh Hồng). Đầu tháng 4/2019, Phú đã nhận 25 thùng cát tông màu vàng từ một xe chở hàng mang BKS Lào và cất trong kho hàng đã thuê.

Vụ phá đường dây nửa tấn ma túy: Các đối tượng khai gì tại công an? - Ảnh 2.

Tang vật vụ án.

Sau khi cất vào kho được vài ngày, một người tại Đài Loan gọi về nói với Phú số hàng trên bị lỗi nên sẽ sang để sửa. Sau đó có 3 người Đài Loan sang gặp Phú để sửa lô hàng nói trên.

Khi mở số hàng trên, Phú thấy có tổng 50 loa thùng loại kéo di động. Sau đó 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong không cho ai vào.

Trưa 15/4, Phú và một người Đài Loan về khách sạn Mường Thanh Sông Lam nghỉ. Tối cùng ngày, qua báo chí Phú bết công an vừa bắt số ma túy giấu trong các loa thùng. Thấy giống các loa trong kho hàng mình thuê, Phú thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói là ma túy bị lộ, Phú phải đem đi vứt bỏ.

Vụ phá đường dây nửa tấn ma túy: Các đối tượng khai gì tại công an? - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Phú (Ảnh: FBNV).

Ít ngày sau, Phú gọi cho bạn là Nguyễn Bảo Trung để nhờ kiếm xe chở hàng. Trung sau đó nhờ Nguyễn Đức Bút đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê xe chở hàng. Các đối tượng sau đó bốc 23 bì hàng lên xe. Riêng Bút không tham gia bốc hàng.

Gần sáng 16/4, sau khi bốc các bao tải lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên Quốc lộ 48B để ra khỏi địa bàn tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do nghi ngờ có công an nên các đối tượng đã đổ số hàng trên tại khu vực cánh đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Công an sau đó đã thu giữ toàn bộ tang vật là 23 bao tải chứa gần 500kg ma túy đá bên trong. Công an sau đó đã khám xét kho hàng, bắt giữ 4 đối tượng và triệu tập các đối tượng liên quan.

Trong vụ án này, Phú là đối tượng cầm đầu, chủ mưu trong vụ vận chuyển, tẩu tán gần 500 kg ma túy đá. Đối với Nguyễn Bảo Trung biết được số hàng mà Phú vận chuyển là ma túy nhưng vẫn đồng ý giúp Phú.

Riêng Võ Sỹ Mạnh sau khi vận chuyển thuê cho Phú, Mạnh nghi  số hàng trên là hàng cấm nên đã gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa Phú chuyển số tiền 9 triệu đồng cho Mạnh và được đồng ý.

Đối với 3 người đàn ông mang Quốc tịch Đài Loan được xác định là cầm đầu đường dây này đã xuất cảnh khỏi Việt Nam trong các ngày 15,16/4/2019.

Hiện cơ quan công an đang truy nã quốc tế để truy bắt 3 đối tượng người nước ngoài trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại