Vụ PGĐ Sở Y tế "vội vàng" ký văn bản cho phép doanh nghiệp test nhanh virus SARS-CoV-2: UBND tỉnh chưa đồng ý chủ trương

Ngọc Giàu |

Tối 15/7, nguồn tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, lãnh đạo tỉnh chưa đồng ý để các phòng khám, bệnh viện tư nhân được mở dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Phòng khám Đa khoa Hoàn Hảo là 1 đơn vị y tế tư nhân được Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk "ưu ái" ký văn bản cho phép triển khai dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 chỉ sau 1 ngày gửi tờ trình xin chủ trương - Ảnh: Ngọc Giàu

Phòng khám Đa khoa Hoàn Hảo là 1 đơn vị y tế tư nhân được Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk "ưu ái" ký văn bản cho phép triển khai dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 chỉ sau 1 ngày gửi tờ trình xin chủ trương - Ảnh: Ngọc Giàu

"Việc này khá nhạy cảm, nếu test nhanh cho kết quả âm tính giả, nhưng dương tính thật là rất nguy hiểm. Ngày mai, chúng tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo UBND tỉnh rồi mới quyết định đồng ý hay không đồng ý để các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân được triển khai dịch vụ test nhanh", nguồn tin cho biết.

Ngày 12/7, Sở Y tế ban hành văn bản cho phép các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh (gồm bệnh viện đa khoa, phòng khám đa khoa) tổ chức thực hiện dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV thì cũng trong ngày 12/7, Sở Y tế mới gửi văn bản cho UBND tỉnh để xin chủ trương cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 nhưng UBND tỉnh vẫn chưa có văn bản phản hồi là cho phép hay không.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Tỉnh đã giao cho Sở Y tế kiểm tra lại năng lực của các bệnh viện, phòng khám và theo quy định của Bộ Y tế để cho chủ trương".

Vụ PGĐ Sở Y tế vội vàng ký văn bản cho phép doanh nghiệp test nhanh virus SARS-CoV-2: UBND tỉnh chưa đồng ý chủ trương - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi Đức Tâm cũng là đơn vị Y tế tư nhân được Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk "ưu ái" ký văn bản cho phép triển khai dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 sau 1 ngày gửi tờ trình xin chủ trương- Ảnh: Ngọc Giàu

Trước đó, Bệnh viện nhi Đức Tâm và phòng khám Đa khoa Hoàn Hảo được "ưu ái" khi có văn bản cho phép tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Văn Hùng ký chỉ sau 1 ngày 2 đơn vị này gửi tờ trình đến Sở Y tế mà chưa qua kiểm tra cơ sở vật chất, năng lực xét nghiệm và tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế.

Khi triển khai thực hiện xét nghiệm test nhanh thì ngay trong ngày đầu tiên ở phòng khám Đa khoa Hoàn Hảo có 2 trường hợp cho kết quả test nhanh nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, sau đó CDC Đắk Lắk phải đến để hỗ trợ xử lý.

Khi CDC thực hiện lấy mẫu xét nghiệm thì lại cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Một lãnh đạo ngành Y tế cho rằng: "Mặc dù là test nhanh nhưng kỹ thuật phải bài bản, phải được tập huấn trước khi triển khai, chứ không sẽ gây thêm áp lực cho ngành Y tế khi có các ca dương tính giả".

Vụ PGĐ Sở Y tế vội vàng ký văn bản cho phép doanh nghiệp test nhanh virus SARS-CoV-2: UBND tỉnh chưa đồng ý chủ trương - Ảnh 2.

Bệnh viện Nhi Đức Tâm thu phí dịch vụ xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 với giá là 290.000đ/ lần

Trao đổi với PV, ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, khi thấy pháp lý chưa ổn trong việc cho phép 2 cơ sở này tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 thì Sở đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động từ ngày 8/7 để thành lập đoàn kiểm tra rà soát tất cả các quy trình xét nghiệm. Nếu đảm bảo tiêu chuẩn mới cho các đơn vị này tiến hành triển khai xét nghiệm.

Đối với việc Phó Giám đốc Sở Y tế "vội vàng" ký văn bản cho phép 2 cơ sở Y tế tư nhân tiến hành triển khai xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2, ông Nay Phi La cho rằng về trình tự quản lý nhà nước là chưa ổn, có sai sót và sẽ chấn chỉnh.

Tuy nhiên, sau gần 1 tuần tạm dừng dịch vụ xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện nhi Đức Tâm và phòng khám Đa khoa Hoàn Hảo, Sở Y tế Đắk Lắk lại đồng ý cho 2 đơn vị tư nhân này hoạt động trở lại.

Rất nhiều người dân đã đến 2 cơ sở Y tế tư nhân này để tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 và phải trả phí dịch vụ.

Ghi nhận của PV, tại Bệnh viện Nhi Đức Tâm tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 cho người dân có nhu cầu với mức phí 290.000 đồng/lần, còn tại phòng khám Đa khoa Hoàn Hảo thu phí 235.000 đồng/ lần.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại