Vụ PGĐ Sở Y tế "vội vàng" ký văn bản cho phép doanh nghiệp test nhanh virus SARS-CoV-2: Có sai sót và sẽ chấn chỉnh

Ngọc Giàu |

Ngày 14/7, nguồn tin từ Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã có văn bản đồng ý cho một số đơn vị tiếp tục triển khai xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Bệnh viện nhi Đức Tâm và phòng khám Đa khoa Hoàn Hảo được "ưu ái" khi có văn bản cho phép tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Văn Hùng ký chỉ sau 1 ngày 2 đơn vị này gửi tờ trình đến Sở Y tế mà chưa qua kiểm tra cơ sở vật chất, năng lực xét nghiệm và tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế.

Vụ PGĐ Sở Y tế vội vàng ký văn bản cho phép doanh nghiệp test nhanh virus SARS-CoV-2: Có sai sót và sẽ chấn chỉnh - Ảnh 1.

Rất đông người đến Phòng khám đa khoa Hoàn Hảo khi đơn vị này được cho phép triển khai dịch vụ test nhanh virus SARS-CoV-2 trở lại. Ảnh: Ngọc Giàu

Trao đổi với PV, ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho rằng, việc cho phép 2 cơ sở này tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 về cơ sở pháp lý "chưa ổn" nên đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động từ ngày 8/7 để thành lập đoàn kiểm tra có bác sĩ, kỹ thuật viên để rà soát tất cả các quy trình xét nghiệm và đảm bảo tiêu chuẩn mới cho các đơn vị này tiến hành triển khai xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2.

Về câu hỏi về trách nhiệm của Phó Giám đốc khi "vội vàng" ký văn bản cho phép 2 cơ sở Y tế tư nhân tiến hành triển khai xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2, ông Nay Phi La cho rằng về trình tự và vấn đề quản lý nhà nước như thế là chưa ổn, có sai sót và sẽ chấn chỉnh.

Vụ PGĐ Sở Y tế vội vàng ký văn bản cho phép doanh nghiệp test nhanh virus SARS-CoV-2: Có sai sót và sẽ chấn chỉnh - Ảnh 2.

Bệnh viện Nhi Đức Tâm thu phí dịch vụ test nhanh virus SARS-CoV-2 với giá 290.000 đồng. Ảnh: Ngọc Giàu

Sau gần 1 tuần tạm dừng dịch vụ xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện nhi Đức Tâm và phòng khám Đa khoa Hoàn Hảo, Sở Y tế Đắk Lắk đã đồng ý cho 2 đơn vị này hoạt động trở lại.

Theo ông Nay Phi La, việc cho một số đơn vị tạm thời cấp xác nhận xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 dựa trên nhu cầu của các lái xe liên tỉnh và đường dài trước những quyết định phòng, chống dịch của mỗi tỉnh có khác nhau.

"Tại cuộc họp làm việc với thứ trưởng Bộ Y tế mới đây, chúng tôi cũng đã bàn việc này và Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ có thống nhất giữa các tỉnh trong công tác phòng chống dịch để tạo điều kiện cho phát triển kinh tế", ông Nay Phi La nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại