Vụ nữ tử tù mang thai: Đã xét nghiệm ADN xác định được bố cháu bé

Đức Nguyên |

Theo giấy khai sinh mà UBND TT Đồng Đăng cấp cho con của tử tù Nguyễn Thị Huệ thì phần ghi tên bố bỏ trống. Tuy vậy qua xét nghiệm ADN cơ quan CA đã xác định chính xác bố cháu bé.

Thông tin mới nhất về việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, trú tại huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), bị phát hiện có thai trong thời gian mang án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" tại trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh. 

Ngày 22/9, cơ quan chức năng đã làm rõ danh tính của người cung cấp tinh trùng cho Nguyễn Thị Huệ là Nguyễn Tuấn Hưng (SN 1989, trú tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh). Thời điểm Hưng thực hiện hành vi là lúc phạm nhân đang chấp hành án phạt tù 30 tháng về tội "Trộm cắp tài sản".

Con đẻ của Huệ đã làm giấy khai sinh UBND thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn lấy tên là: N.V.K, nhưng trong giấy khai sinh không có tên bố.

Theo Điều 35 Bộ luật Hình sự (năm 1999, được sửa đổi và bổ sung năm 2009): "Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng khi phạm tội hoặc khi bị xét xử.

Không thi hành án tử hình với đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này, hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.

Theo nội dung vụ việc, Nguyễn Thị Huệ bị bắt từ tháng 4/2012 về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Qua hai cấp xét xử năm 2014, Huệ đều bị tuyên án tử hình.

Trong quá trình bị giam giữ, nhằm thoát việc thi hành án tử hình, Huệ đã "hợp đồng" nhờ phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng "giúp" có thai với giá 50 triệu đồng.

Tháng 8/2015, Hưng đã hai lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon, kèm theo bơm tiêm, và để vào nơi Huệ sắp đặt trước. Tiếp đó, Huệ tìm cách lấy túi tinh trùng mang vào nhà vệ sinh, dùng bơm tiêm tự bơm tinh trùng vào buồng tử cung để có thai.

Đầu tháng 2/2016, Viện Kiểm sát nhân dân và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai khoảng 25 tuần tuổi. 

Vụ nữ tử tù mang thai: Đã xét nghiệm ADN xác định được bố cháu bé - Ảnh 2.

Chân dung nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ.

Người "cung cấp" tinh trùng cho Phạm Thị Huệ sẽ bị xử lý như thế nào

Trả lời PV VnMedia, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết: 

Căn cứ Khoản 2, Khoản 3 Điều 4 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 quy định các nguyên tắc trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác phải vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học, không nhằm mục đích thương mại.

Căn cứ Điều 4 Thông tư số 07/2003/TT-BYT ngày 28/5/2003 của Bộ y tế hướng dẫn thi hành Nghị định 12/2003/NĐ-CP ngày 12/02/2003 của Chính phủ về sinh con bằng phương pháp khoa học thì pháp luật nghiêm cấm hành vi kinh doanh tinh trùng, noãn, phôi.

Hành vi mua bán tinh trùng mới chỉ dừng lại ở việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 33 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. 

Theo đó, thực hiện cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi khi không được phép theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Do đó, việc phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng có hành vi bán tinh trùng của mình cho nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ là vi phạm pháp luật và có thể sẽ bị xử lý hành chính theo quy định trên.

Chân dung nữ tử tù 

Theo điều tra của PV báo Lao Động, thời còn nổi danh, Nguyễn Thị Huệ được ví von như một "bông hồng lửa", "bà trùm bảo kê vùng biên" lạnh lùng, chịu chơi, đầy quyền uy và xảo quyệt ở xứ Lạng.

Huệ bước vào chốn giang hồ khi mặt mũi còn non choẹt, ngay khi mới 26 tuổi, thị đã bị Công an tỉnh Lạng Sơn truy nã về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Năm 2006, thị ra đầu thú và bị Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xử phạt 48 tháng tù.

Cuối năm 2009, khi ra tù, Huệ quay trở lại vùng biên giới Lạng Sơn với lời tuyên bố: "Vấp ngã từ đâu đứng lên từ đấy". Nói là làm, cậy sắc đẹp, ả lao đầu vào gây dựng những mối quan hệ mật thiết với không ít người có vai vế, thế lực ở tỉnh vùng biên. 

Nữ quái nhanh chóng thao túng được hoạt động xuất nhập khẩu ngầm qua biên giới. Tất cả các xe ôtô chở trái cây muốn xuất qua cửa khẩu Cốc Nam đều phải qua tay Huệ làm thủ tục. 

Dưới trướng Huệ có cả trăm đàn em cùng đội ngũ cửu vạn lo việc điều tiết các xe ôtô xuất nhập khẩu hàng hóa.

Được đà, Huệ mở rộng thanh thế, chiếm lĩnh toàn bộ địa bàn, nhưng ả cũng hết sức khôn khéo khi trao quyền lại cho những kẻ vốn đang quản lí, còn mình thì chuyên tâm vào những vụ lớn. 

Thời gian đó, mỗi ngày, riêng mảng "thủ tục" Huệ cũng có trong tay hàng chục triệu đồng, đó là chưa kể còn tạo dựng "công ăn việc làm" cho hàng trăm lao động bốc dỡ hàng hóa.

Vụ nữ tử tù mang thai: Đã xét nghiệm ADN xác định được bố cháu bé - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Huệ khóc trong phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: TPO.

Cuối năm 2011, khi đi học lái xe ở Bắc Giang, Huệ quen với Lương Minh Tuấn (chồng của "bà trùm" ma túy tên Hạnh), lúc ấy đang là thầy giáo dạy lái xe. Từ đó, Huệ bắt mối mua heroin của Hạnh để bán qua Trung Quốc. 

Ngày 23/11/2011, vợ chồng Tuấn - Hạnh giao cho Huệ 70 bánh heroin tại Hà Nội để người của Huệ chuyển về Lạng Sơn. Tuy nhiên, do chất lượng heroin không đảm bảo, Huệ chỉ mua 30 bánh còn 40 bánh chuyển trả lại cho Hạnh.

Để đảm bảo nguồn hàng, đầu tháng 1/2012, Huệ cùng đàn em đi theo Hạnh sang Lào khảo sát mẫu heroin, thống nhất các phương án ăn chia. Cuối tháng 3 cùng năm, vợ chồng Tuấn - Hạnh chuyển 50 bánh heroin lên TP.Lạng Sơn giao cho đệ tử của Huệ.

Hơn tuần sau, vợ chồng Tuấn - Hạnh tiếp tục giao bán cho Huệ 60 bánh heroin. Huệ cho đệ tử về Hà Nội nhận hàng chuyển lên Lạng Sơn giao qua Trung Quốc. 

Không dừng lại ở việc đưa heroin sang Trung Quốc, Huệ còn thiết lập một mạng lưới đưa thuốc lắc từ Trung Quốc vào trong nước tiêu thụ với số lượng lớn. 

Tháng 2/2012, sau vài chuyến mua heroin của Hạnh, Huệ chào mời có lô hàng 80.000 viên thuốc lắc đề nghị Hạnh chuyển vào nội địa tiêu thụ. 

Hạnh nhận lời, giao cho Lương Minh Tuấn mang số thuốc lắc này về phòng trọ ở Bắc Giang cất giấu. Nhưng chưa kịp tìm mối tiêu thụ thì Hạnh - Tuấn bị bắt.

Lần theo dấu vết, Huệ bị các trinh sát bắt giữ sau đó. Huệ khai nhận đã mua bán tổng cộng 196 bánh heroin cùng hơn 7kg ma túy đá để đưa qua biên giới cho khách hàng Trung Quốc.

Liên quan đến vụ việc Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ quản giáo của trại tạm giam Công an tỉnh để làm rõ về hành vi "thiếu tinh thần trách nhiệm".

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên