Vụ nổ cực lớn ở Li-băng: Nga công bố ảnh vệ tinh gây sốc

N. Tuấn Sơn |

Vụ nổ cực lớn ở Li-băng đã khiến hơn một nửa Thủ đô Beirut của nước này bị hư hại, ít nhất 135 người chết và hơn 5.000 người bị thương. Nga vừa công bố ảnh vệ tinh gây sốc.

Hậu quả kinh hoàng

Hơn một ngày sau vụ nổ cực lớn ở Li-băng làm chấn động khắp thủ đô Beirut và toàn khu vực, nhiều người dân chưa hết bàng hoàng khi đứng trước cảnh tượng hoang tàn với những đống đổ nát, nhà cửa và phương tiện bị hư hỏng nặng nề do sức công phá quá khủng khiếp của vụ nổ.

Sputnik dẫn tuyên bố của một quan chức Li-băng cho biết: "Tia lửa hàn đã dẫn tới việc đốt cháy các vật liệu nổ trong nhà kho và hậu quả sau đó là gây ra vụ nổ khủng khiếp của toàn bộ 2.750 tấn ammonium nitrate, tương đương với sức công phá của khoảng 1.800 tấn thuốc nổ mạnh TNT".

Một nhân chứng đề nghị giấu tên chia sẻ cô thực sự sốc khi nhìn thấy cột khói hình nấm khổng lồ bốc lên bầu trời Beirut sau tiếng nổ "long trời, lở đất" ở khu vực cảng gần nhà. Cô lao ra đường, không hiểu chuyện gì xảy ra.

Cô nghe thấy tiếng la hét của nhiều người và đập vào mắt là những người bị thương đứng, ngồi, nằm la liệt trên đường phố, có người cơ thể đầy vết thương, vừa chạy vừa kêu cứu.

Sau vụ nổ chết chóc, vẫn còn nhiều người dân Beirut đang bị mắc kẹt trong các đống đổ nát do nhiều công trình kiến trúc sụp đổ.

Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được xác định hoàn toàn, chỉ biết tại cảng Beirut có chứa khoảng 2.750 tấn Ammonium Nitrate, loại hóa chất cực kỳ nguy hiểm chuyên dùng để chế thuốc nổ và phân bón.

Toàn cảnh vụ nổ chết chóc ở Beirut, Li-băng tính tới 08h00 sáng nay 06/08/2020 theo giờ Việt Nam:

- Vụ nổ xảy ra vào lúc 6h07 phút chiều 04/08 theo giờ địa phương ở gần cảng Beirut và quận trung tâm thành phố, gần ngay khu du lịch nhộn nhịp và các tòa nhà công sở. Các địa điểm thăm quan nổi tiếng đột ngột trở thành những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất;

- Nhiều nhà cửa và công trình kiến trúc trong bán kính tới 10km (6 dặm) tình từ trung tâm sóng xung kích đã bị phá hủy hoàn toàn. Chấn động được ghi nhận thấy ở Đảo Síp, cách hiện trường khoảng 240km (150 dặm), dư chấn đo được có cường độ mạnh tới 3,3 độ Richter;

- Ít nhất 135  người chết và hơn 5.000 người bị thương;

- Khoảng 300.000 người bị mất nhà cửa;

- Tổng thiệt hại về vật chất có thể lên tới từ 10 tới 15 tỷ USD, gấp nhiều lần con số từ 3 tới 5 tỷ USD được công bố trước đó.

- Cộng đồng quốc tế đang khẩn cấp hỗ trợ Li-băng cứu chữa cho người bị thương. Ít nhất 4 bệnh viên dã chiến đang được triển khai tới Beirut, trong đó Nga 1 bệnh viện, Iraq 1 bệnh viện và Qatar 2 bệnh viện.

Những bức ảnh gây sốc

Nga đã công bố ảnh vệ tinh chụp lại thành phố Beirut của Li-băng cho thấy hậu quả của vụ nổ lớn đến mức gây sốc.

Tập đoàn Nhà nước Nga Roscosmos đã chia sẻ những ảnh vệ tinh do họ chụp trước và sau vụ nổ chết chóc phá hủy hơn một nửa thành phố Thủ đô của Li-băng này.

Những bức ảnh trên được chụp bởi vệ tinh Canopus-B của Nga đang bay trên quỹ đạo.

Vụ nổ cực lớn ở Li-băng: Nga công bố ảnh vệ tinh gây sốc - Ảnh 3.

Ảnh vệ tinh do Nga chụp trước (ảnh trên) và sau (ảnh dưới) khu vực cảng Beirut, Li-băng. 500m tính từ trung tâm vụ nổ (vòng tròn đỏ) là khu vực bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Vụ nổ đã khoét một cái hố cực lớn và rất sâu ở ngay trung tâm cảng với đường kính khoảng 150m. Gần như toàn bộ các toàn nhà, công trình kiến trúc và kho tàng trong bán kính 500m từ tâm vụ nổ đã bị phá hủy hoàn toàn, các công trình ở xa hơn cũng bị hư hại nặng.

Ngoài Roscosmos của Nga, Công ty dịch vụ ảnh vệ tinh quốc tế ISI của Israel cũng vừa công bố thêm nhưng bức ảnh chụp từ vệ tinh còn rõ nét hơn nhiều.

Vụ nổ cực lớn ở Li-băng: Nga công bố ảnh vệ tinh gây sốc - Ảnh 4.

Khu vực khoanh tròn đỏ là bị phá hủy gần như hoàn toàn

Vụ nổ cực lớn ở Li-băng: Nga công bố ảnh vệ tinh gây sốc - Ảnh 5.

Ảnh trước (bên trái) và sau vụ nổ.

Vụ nổ cực lớn ở Li-băng: Nga công bố ảnh vệ tinh gây sốc - Ảnh 6.

Du thuyền ORIENT QUEEN, đã bị lật do vụ nổ.

Theo tính toán của các nhà khoa học, vụ nổ tại cảng Berut có sức công phá tương đương với động đất 4,5 độ Richter và bán kính tàn phá lên tới 15 dặm (24km), ở càng xa thì càng ít bị sóng xung kích gây hại, nhưng hầu hết các tòa nhà ở khu vực này đều bị vỡ kính.

Đồ họa dưới đây cho thấy khu vực đỏ sậm - tâm vụ nổ, toàn bộ các công trình bị phá hủy hoàn toàn; đỏ tươi - khu vực bị ảnh hưởng rất nặng nề và khu vực màu đỏ nhạt là những nơi có ghi nhận hư hại, nhưng nhẹ hơn so với 2 khu vực gần tâm vụ nổ nhất.

Vụ nổ cực lớn ở Li-băng: Nga công bố ảnh vệ tinh gây sốc - Ảnh 8.

Bán kính phá hủy của vụ nổ tại cảng Beirut, Li-băng.

Một số hình ảnh sau vụ nổ cho thấy hầu hết các công trình ở gần tâm đều bị phá hủy hoàn toàn. Rất khủng khiếp.

Vụ nổ cực lớn ở Li-băng: Nga công bố ảnh vệ tinh gây sốc - Ảnh 9.
Vụ nổ cực lớn ở Li-băng: Nga công bố ảnh vệ tinh gây sốc - Ảnh 10.
Vụ nổ cực lớn ở Li-băng: Nga công bố ảnh vệ tinh gây sốc - Ảnh 11.
Vụ nổ cực lớn ở Li-băng: Nga công bố ảnh vệ tinh gây sốc - Ảnh 12.

Các công trình ở khu vực gần tâm vụ nổ hầu như bị phá hủy hoàn toàn.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại