Vũ khí trên tàu Molniya Việt Nam xé nát mục tiêu

Thùy Dung |

Từ ngày 5 đến 11/9, Hội đồng nghiệm thu Bộ Quốc phòng đã tổ chức nghiệm thu và thử nghiệm vũ khí trên tàu tên lửa Molniya M5, M6 mang số hiệu 382, 383.

Chất lượng hoàn hảo

Được biết, đây là cặp thứ 3 trong lô 6 chiếc đầu tiên được Quân chủng Hải quân ký hợp đồng đóng mới với Tổng công ty Ba Son (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) từ năm 2009 dưới hình thức chuyển giao công nghệ từ Nga.

Theo hợp đồng, sơ đồ phân chia tổng đoạn thân vỏ và thượng tầng, bản vẽ thiết kế, bản vẽ thi công cặp tàu số 3 theo tài liệu chuyển giao Li-xăng có sửa đổi và xác nhận của chuyên gia Nga được Ba Son thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy trình.

Hội đồng nghiệm thu kết luận: Công tác chế tạo các phân đoạn, tổng đoạn, lắp ráp thân vỏ và thượng tầng cặp tàu số 3 cho Quân chủng Hải quân được Ba Son thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đạt yêu cầu kỹ thuật, phù hợp với tài liệu thiết kế kỹ thuật tàu 12418 chuyển giao Li-xăng của Liên bang Nga.

 Vũ khí trên tàu Molniya Việt Nam xé nát mục tiêu  - Ảnh 1.

Tàu Molniya trong nghiệm thu

Cùng với đó, việc nghiệm thu các bài bắn vũ khí được trang bị được thực hiện đúng quy trình và đạt yêu cầu đề ra. Trên cơ sở đó, Hội đồng nghiệm thu yêu cầu phía Ba Son tiếp tục thực hiện quy trình các bước đóng tàu tiếp theo đảm bảo tiến độ và chất lượng, tổ chức nghiệm thu và bàn giao cho Quân chủng Hải quân theo đúng hợp đồng.

Vũ khí chính xác

Theo những hình ảnh được công bố, hội đồng nghiệm thu đã thử nghiệm pháo CIWS AK-630 cùng với pháo hạm AK-176MA. Ngay từ loạt bắn đầu tiên, những vũ khí này đã tấn công chính xác và phá hủy mục tiêu.

Theo tờ Izvestia của Nga, AK-176MA hiện là pháo hạm tiêu chuẩn được trang bị trên những tàu tên lửa của Nga cùng tàu Molniya và Gepard của Hải quân Việt Nam.

Pháo hạm AK-176MA được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển và mục tiêu ven bờ, được nâng cấp với hệ thống ngắm bắn quang điện phụ trợ Sfera-02 thay cho vị trí của kính ngắm bán tự động Kondensor 211A trên pháo AK-176M thế hệ trước.

Thiết bị này được thiết kế để giám sát, ngắm bắn mục tiêu trên không, trên đất liền, trên biển kể cả ban ngày, ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết thông qua kênh quang tuyến hoặc hồng ngoại.

Được biết, hệ thống ngắm bắn quang điện Sfera-02 được chế tạo bởi Hiệp hội Chế tạo - Khoa học Karat có trụ sở tại Thành phố St. Petersburg, Nga. Hiện tại, pháo AK-176M cũng như AK-176MA được dẫn bắn bằng radar kiểm soát hỏa lực MR-123-02 hoặc phiên bản hiện đại hơn là 5P-10-03E Laska.

Hệ thống ngắm bắn quang điện Sfera-02 chỉ đóng vai trò bổ trợ hoặc để sử dụng khi radar không hoạt động. Tuy nhiên, với khả năng tự động bám bắt mục tiêu, kính ngắm quang điện Sfera-02 sẽ tin cậy hơn rất nhiều, giúp tăng hiệu suất chiến đấu diệt mục tiêu so với kính ngắm bán tự động Kondensor 211A.

Xạ thủ tự kích hoạt thông qua máy tính điều khiển từ xa thay vì điều khiển bằng tay nếu sử dụng cửa sổ ngắm ở pháo thế hệ trước.

Cùng với AK-176MA, vũ khí được coi là lưới lửa cuối cùng bảo tàu là pháo AK-630 đã thể hiện sức mạnh và độ tin cậy của mình trong thời gian nghiệm thu tàu Molniya. Pháo có tốc độ bắn lên tới 5.000 phát/phút, vì vậy vũ khí này có thể tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu đường không trong tầm bắn.

Cặp tàu Molniya thứ 3 khai hỏa trong nghiệm thu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại