Vụ dùng trà sữa đầu độc chị họ ở Thái Bình: Mối quan hệ bất chính gián tiếp gây ra cái chết của nạn nhân?

Hoàng Hải |

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, mối quan hệ bất chính của P.V.Q. đã gián tiếp gây ra cái chết của người khác và suýt chút nữa là vợ mình cũng thiệt mạng.

Qua điều tra của cơ quan công an xác định, Lại Thị Kiều Trang (trú tại Kiến Xương, Thái Bình) và anh rể là P.V.Q. nảy sinh tình cảm yêu đương trong khoảng 10 tháng thì chấm dứt mối quan hệ này.

Sau đó, Trang buồn chán và nghĩ đến việc tự tử nên tìm mua chất độc xyanua trên mạng.

Tuy nhiên, do ghen với chị họ là chị Đ.H.Y. (vợ Q.) nên Trang đã nảy sinh ý định giết chị Y. bằng cách bơm chất độc xyanua vào trà sữa. Tuy nhiên, hậu quả vụ việc khiến chị N.T.H. công tác tại Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình tử vong.

Sau khi vụ án xảy ra, mối quan hệ giữa Trang và anh rể bị bại lộ, nhiều người đặt ra câu hỏi: Mối quan hệ bất chính giữa Trang và anh rể, người anh rể sẽ bị xử lý như thế nào? Người anh rể cũng là nguyên nhân dẫn đến vụ án trên, liệu có bị liên đới trách nhiệm hay không?

Để giải đáp những thắc mắc trên, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chinh Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Vụ dùng trà sữa đầu độc chị họ ở Thái Bình: Mối quan hệ bất chính gián tiếp gây ra cái chết của nạn nhân? - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiến hành khai quật khám nghiệm tử thi nạn nhân N.T.H. vào sáng 31/12.

Theo Luật sư Cường: Việc làm của Lại Thị Kiều Trang mang động cơ đê hèn đáng lên án và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, mức hình phạt mà cô ta phải đối mặt có thể sẽ là án tử hình.

Đối với người anh rể là P.V.Q. mặc dù đã có gia đình nhưng vẫn yêu đương, quan hệ tình cảm với em họ của vợ trong suốt thời gian dài cũng cần phải có sự lên án mạnh mẽ của dư luận và người này cũng cần phải trả giá cho những hành động của mình.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ, làm rõ vai trò của P.V.Q. đối với vụ án.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy Q. biết về âm mưu đầu độc của Lại Thị Kiều Trang nhưng không ngăn cản, không tố giác thì có thể bị xử lý hình sự về tội "Không tố giác tội phạm".

Còn trong trường hợp Q. biết Trang có âm mưu đầu độc vợ mình nhưng không ngăn cản mà còn xúi giục hoặc giúp sức cho đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thì anh ta cũng sẽ bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm.

Tuy nhiên, trường hợp cơ quan điều tra không chứng minh được vai trò đồng phạm hoặc hành vi không tố giác tội phạm thì không có căn cứ để xử lý hình sự đối với P.V.Q.

Đối với hành vi quan hệ bất chính giữa Lại Thị Kiều Trang với anh rể P.V.Q., Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, bị người đời cười chê, lên án. Mối quan hệ bất chính này của Q. đã gián tiếp gây ra cái chết của người khác và suýt chút nữa là vợ mình cũng thiệt mạng.

Hành vi này thực tế là vi phạm hôn nhân một vợ một chồng tuy nhiên đối tượng chỉ dấm dúi, thậm thụt chứ không công khai nên hiện nay chưa có chế tài hành chính hoặc chế tài hình sự để xử lý đối với Q.

Hiện nay pháp luật chỉ có chế tài hành chính hoặc hình sự để xử lý đối với người đã có vợ, có chồng mà "chung sống như vợ chồng", chung sống công khai với người khác. Còn quan hệ nam nữ thậm thụt, giấu diếm thì chưa có chế tài xử lý mà sẽ bị lên án bằng sức mạnh của dư luận xã hội.

Như vậy, trường hợp P.V.Q. và Phạm Thị Kiều Trang có quan hệ bất chính nhưng không sống như vợ chồng thì không bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại