Cô gái yêu anh rể, dùng trà sữa đầu độc chị họ khiến 1 người chết oan có thể đối diện án phạt nào?

Hoàng An |

Luật sư cho rằng, hành vi của Trang mang động cơ đê hèn, đây được xem là tình tiết để tăng nặng hình phạt.

Sáng 31/12, Công an tỉnh Thái Bình vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành khai quật tử thi chị N.T.H. (SN 1990, công tác tại Bệnh viện Phổi Thái Bình) để làm rõ nguyên nhân cái chết sau khi uống trà sữa.

Trước đó, Công an TP. Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lại Thị Kiều Trang (1994, trú xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương) vì liên quan đến cái chết của chị H.

Theo điều tra ban đầu, Trang có tình cảm với anh P. V. Q. (SN 1989, là anh rể họ của Trang) nhưng gần đây bị anh Q. đề nghị chấm dứt tình càm. Vì không muốn mất người tình, Trang nảy sinh ý định đầu độc chính chị họ là chị Đ. T. Y. (SN 1989, vợ anh Q. - cán bộ Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình).

Trang biết chị họ thích uống trà sữa nên đã lên mạng tìm đặt mua 2 lọ Natri Xyanua, là chất cực độc rồi dùng kim tiêm bơm vào 4/6 cốc trà sữa. Nhằm tạo chứng cứ ngoại phạm, Trang đã dùng sim rác gọi nhờ người gửi cả 6 cốc trà sữa này đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, nơi chị Y. đang công tác.

Thời điểm trà sữa chuyển đến, chị Y. không có mặt ở bệnh viện nên chị N. T. H. (SN 1990, đồng nghiệp của Y.) nhận hộ và uống phải một cốc Trang đã bỏ chất độc vào.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi uống xong cốc trà sữa, chị N.T.H. đột ngột tử vong. Vào cuộc xác minh, công an nhận thấy Trang liên quan đến cái chết của chị H. nên bắt tạm giam phục vụ công tác điều tra.

Cô gái yêu anh rể, dùng trà sữa đầu độc chị họ khiến 1 người chết oan có thể đối diện án phạt nào? - Ảnh 2.

Lại Thị Kiều Trang đã bị bắt tạm giam.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) phân tích, căn cứ vào những kết quả điều tra ban đầu cho thấy, hành vi của Kiều Trang mang động cơ đê hèn, vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự nên việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý là cần thiết.

Luật sư Cường cho hay, theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. "Giết người vì động cơ đê hèn là giết người vì tính ích kỷ cao, phản trắc, bội bạc. VD: Giết người để cướp vợ hoặc chồng nạn nhân", nếu cơ quan tố tụng có căn cứ cho thấy Trang đã giết người để "tranh vợ, cướp chồng" thì đây là căn cứ tăng nặng trách nhiệm hình sự, là tình tiết định khung hình phạt được quy định tại Điểm q, Khoản 1, Điều 123 BLHS với mức phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong vụ án này, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cơ quan điều tra cần làm rõ điều kiện hoàn cảnh sống, sinh hoạt của nạn nhân như thế nào mà Trang đã lên kế hoạch đầu độc như vậy? Kế hoạch này có khả năng làm chết nhiều người, đối tượng có mong muốn hay bỏ mặc hậu quả chết nhiều người có thể xảy ra hay không?

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn làm rõ nhận thức của Trang đối với chất độc, phương thức thủ đoạn bỏ chất độc vào trà sữa. Trường hợp có căn cứ cho thấy, Trang hoàn toàn nhận thức được với môi trường, hoàn cảnh sống của chị Đ. T. Y. thì hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp nhiều người cùng sử dụng số trà sữa, bởi có 4/6 cốc đã bị bơm độc.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Natri Xyanua (NaCN) là chất kịch độc có mùi tương tự như mùi quả hạnh, nhưng không phải ai cũng có thể ngửi thấy. Các muối Natri Xyanua thuộc về số các chất độc có phản ứng nhanh nhất, chỉ cần 50mg - 200mg Natri Xyanua hoặc hít phải 0,2% khí Xyanua, có thể giết chết ngay lập tức một người trưởng thành.

"Hành vi của Trang cho thấy tâm địa quá độc ác, tàn nhẫn đến mức khiến đối tượng lú lẫn mà thực hiện bất chấp pháp luật. Vụ việc này cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai lầm đường, lạc lối trong quan hệ tình ái và mù quáng, coi thường tính mạng của người khác", luật sư Cương nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại