Vụ "đâm rồi bỏ chạy": Tư lệnh HQ Philippines đốp thẳng mặt TQ "loại người gì lại hành xử như vậy?"

Tất Đạt |

Tuyên bố gay gắt này được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói vụ tàu Philippines bị đâm chìm "chỉ là một tai nạn hàng hải thông thường".

Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Robert Empedrad đã phản đối gay gắt phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 14/6 và khẳng định việc tàu Philippines bị chìm "không phải là tai nạn thông thường".

Trả lời các phóng viên, ông Empedrad nói các tàu Philippines đã "bị đâm và ở nguyên tại vị trí xảy ra vụ va chạm".

"Đây không phải là tai nạn hàng hải thông thường. Không ai đâm vào tàu bè đang thả neo và ở nguyên một chỗ cả. Nếu xem trên radar, có thể thấy tàu Philippines không di chuyển. Vậy nếu tàu không di chuyển, thì tại sao lại đâm vào tàu?" - ông Empedrad nói.

Vị Tư lệnh Hải quân lên án hành vi bỏ rơi những thủy thủ trên tàu bị nạn. "Loại người gì mà lại có hành vi như thế?" - ông Empedrad gay gắt.

Lời phản đối được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói vụ chìm tàu Philippines "chỉ là một tai nạn hàng hải thông thường". Ông Cảnh Sảng cũng cho rằng Philippines đã vô trách nhiệm khi "chính trị hóa vụ tai nạn mà không có sự xác nhận nào".

Ngày 9/6 vừa qua, tàu đánh cá Philippines đã bị một tàu được cho là tàu cá Trung Quốc đâm gần khu vực Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa.

Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson cho biết tuyên bố của ông Empedrad cho thấy "không có lý do để nghi ngờ về việc thuyền của ngư dân Philippines thực sự bị tàu Trung Quốc đâm, dù đó là tàu cá hay tàu của dân quân Trung Quốc."

Ông Lacson cũng chỉ trích phát ngôn của phía Trung Quốc: "Thậm chí kể cả đã là một vụ tai nạn như phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, thì vẫn không thể ngụy biện cho việc bỏ mặc các thủy thủ trên tàu bị nạn ở giữa biển. Bên cạnh đó, yêu cầu về việc không chính trị hóa vụ việc dường như đã làm tình hình trở nên căng thẳng hơn nữa."

"Vụ việc này đòi hỏi tới những động thái nghiêm túc hơn của chính phủ Trung Quốc trong việc điều tra và phát hiện những tàu cá gây ra vụ tai nạn, dù họ là ai đi chăng nữa," ông Lacson nói thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại