Philippines dọa cắt quan hệ, Đại sứ TQ gửi vội tin nhắn trần tình vụ đâm tàu bỏ chạy

Hải Võ |

Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa ngày hôm nay, 14/6, đã gửi tin nhắn riêng cho phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo.

CNN Philippines đưa tin, theo lời ông Triệu Giám Hoa, Trung Quốc đã khởi động một cuộc điều tra "nghiêm túc" đối với vụ việc tàu cá Philippines bị đâm chìm khi thả neo ở gần Bãi Cỏ Rong trên biển Đông hôm 9/6 vừa qua.

Ông Panelo tiết lộ, trong tin nhắn của ông Triệu Giám Hoa, đại sứ Trung Quốc cho biết sẽ có các biện pháp xử lý nếu những ngư dân thủ phạm trong vụ này được chứng minh là người Trung Quốc.

"Vấn đề tàu cá đang được điều tra triệt để và nghiêm túc. Nếu đúng là tàu cá Trung Quốc đã làm chuyện đó thì họ sẽ chịu sự trừng phạt và giáo dục thích đáng đối với hành vi vô trách nhiệm này," ông Triệu cho hay.

Phát biểu trước báo chí sáng nay, ông Panelo tái khẳng định điện Malacanang lên án hành động bỏ rơi ngư dân dưới nước sau khi tàu bị chìm.

"Dù thế nào thì chúng tôi cũng phản đối điều đó, chúng tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn," ông Panelo nói. "Chúng tôi phản đối, nếu giả thiết đúng là một tàu Trung Quốc đã đâm va hoặc làm chìm tàu [Philippines]."

"Bất kể [vụ đâm tàu] có phải là cố ý hay không, thì quan điểm của chúng tôi là các vị không thể bỏ rơi những người bị nạn. Chúng tôi coi đó là hành động dã man."

Vị đại diện của tổng thống Rodrigo Duterte cũng nêu quan ngại về khả năng Trung Quốc có chủ đích đâm đụng tàu thuyền của các nước khác.

"Sẽ rất nguy hiểm nếu đó là kế hoạch của chính phủ Trung Quốc. Các bạn có thể hình dung việc họ (Trung Quốc) hành động như vậy với tất cả các nước mà họ cho là chống lại mình," Panelo phát biểu.

Đề cập thêm về tin nhắn nhận được vào sáng cùng ngày của ông Triệu Giám Hoa, ông Panelo cho biết, "Ngài đại sứ nói trong đoạn cuối của tin nhắn rằng: 'Các sự cố sẽ xảy ra ngay cả trong những điều kiện quy củ nhất.' Nói cách khác, ông ta có thể nói là 'Chúng tôi không biết gì về vụ việc đó!"

"Điều mà ông ấy muốn nói là nếu có sự cố ý [đâm chìm tàu] của thủy thủ đoàn [Trung Quốc], thì họ (chính phủ Trung Quốc-PV) cũng không dính líu vào đó."

Panelo cũng bác bỏ thông điệp của người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 13/6, cho rằng sự vụ ngày 9/6 là "một tai nạn hàng hải thông thường" và cảnh báo rằng Manila đang chính trị hóa vấn đề một cách vô trách nhiệm - sau khi ông Panelo nói chính phủ Philippines có thể cân nhắc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh nếu điều tra xác định thủ phạm là tàu cá Trung Quốc và hành động được thực hiện một cách có chủ định.

"Chúng tôi không chính trị hóa sự cố này. Điều chúng tôi tập trung đến là hành vi bỏ rơi ngư dân, chứ không phải bản thân vụ va chạm. Các vụ va chạm xảy ra nhiều trên biển, nhưng hành vi bỏ rơi người bị nạn là vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS)," ông Panelo nói sáng nay.

Hôm 9/6, tàu cá số hiệu F/B GEMVIR 1 của Philippines đã bị tàu nước ngoài đâm chìm ở gần Bãi Cỏ Rong trên biển Đông. Trong khi lên án chiếc tàu thủ phạm lập tức rời khỏi hiện trường và bỏ mặc người gặp nạn, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 12/6 gửi lời cảm ơn một tàu cá Việt Nam ở gần đó đã phối hợp và hỗ trợ giải cứu 22 thuyền viên Philippines bị rơi xuống biển.

Cho đến nay, tổng thống Duterte vẫn chưa lên tiếng về vụ việc, bất chấp căng thẳng bắt đầu gia tăng. Ông cũng không đề cập đến vụ đâm tàu khi phát biểu ở thành phố General Santos hôm 13.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại