5 ngày, 3 bài phát biểu: TT Duterte vẫn "im ắng bất thường" về vụ tàu Philippines bị đâm trên Biển Đông

Hồng Anh |

Cho đến ngày hôm nay (14/6), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận công khai nào về vụ tàu Philippines bị đâm chìm trên Biển Đông.

Theo Rappler, cho đến ngày hôm nay (14/6), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận công khai nào về vụ tàu Philippines bị đâm chìm trên Biển Đông, dù ông đã có 3 bài phát biểu liên tiếp chỉ trong 2 ngày vừa qua.

Vụ việc tàu Philippines bị tàu cá [nghi là] của Trung Quốc đâm gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông đã xảy ra được gần 5 ngày (hôm 9/6), và Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã đưa ra lời cáo buộc Trung Quốc từ hôm 12/6, tuy nhiên Tổng thống Duterte vẫn im lặng về vụ việc.

Được biết, trong 2 ngày 12-13/6 vừa qua, ông Duterte đã có 3 bài phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Philippines, lễ tuyên thệ của các quan chức thành phố Cagayan de Oro, và lễ bàn giao đất tại thành phố General Santos, nhưng vụ tàu Philippines bị đâm trên Biển Đông không hề được đề cập đến.

Ngoài ra, ông Duterte cũng đã tham gia một cuộc phỏng vấn, tuy nhiên cuộc tiếp xúc với báo giới đã bị cắt ngắn và không phóng viên nào có cơ hội đặt câu hỏi dành cho Tổng thống về vụ việc ngày 9/6.

Trong khi phát ngôn viên của Phủ Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng và các quan chức khác đồng loạt lên tiếng chỉ trích Trung Quốc, thì ông Duterte vẫn im lặng bất thường.

Trước đây, ông Duterte đã từng lên tiếng công khai chỉ trích các hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông. Gần đây nhất là phát biểu ngày 4/4 vừa qua, khi vị Tổng thống Philippines tuyên bố rằng ông sẽ mở "chiến dịch cảm tử" nếu Trung Quốc xâm phạm đảo Thị Tứ (thuộc chủ quyền của Việt Nam, hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép).

Tháng 5/2018, trước thông tin Trung Quốc có hành động nguy hiểm với xuồng cao su của hải quân Philippines tại bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam), ông Duterte đã không đưa ra bình luận công khai. Tuy nhiên một nguồn tin cho biết ông này đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về sự an nguy của lực lượng hải quân trong một cuộc họp kín.

Tuy nhiên, theo Rappler, vụ tàu Philippines bị đâm ngày 9/6 đặc biệt nghiêm trọng bởi đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng nước này trực tiếp công bố báo cáo về vụ việc.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 13/6 đã bất ngờ "đổi giọng" sau khi cáo buộc "thủ phạm" là tàu cá Trung Quốc. Ông Lorenzana đã đính chính lại rằng ông "chưa thể khẳng định chắc chắn" liệu đó có phải là tàu Trung Quốc hay không.

Trong khi ông Duterte tiếp tục im lặng, thì Phủ Tổng thống Philippines đã kêu gọi Bắc Kinh trừng phạt hành động "dã man", "kém văn minh" của tàu cá được cho là đã đâm chìm tàu Philippines rồi bỏ chạy.

Mặc dù vậy, Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, vẫn khẳng định Tổng thống Duterte sẽ có hành động đáp trả nghiêm khắc đối với Bắc Kinh vì hành động gây tổn thương tới công dân Philippines của tàu cá [được cho là] của Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại