Vụ chiếm dụng 2 khu “đất vàng” ở Quy Nhơn: Có dấu hiệu bao che?

Anh Tú |

Liên quan đến 2 khu “đất vàng” ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bị chiếm dụng để làm bãi đỗ xe trái phép, lãnh đạo tỉnh này đã ban hành nhiều văn bản để xử lý sai phạm. Tuy nhiên, hiện vụ việc đang có dấu hiệu dậm chân tại chỗ.

Như Báo Người Lao Động đã có loạt bài phản ánh vào đầu năm nay, 2 khu "đất vàng" với tổng diện tích khoảng 30.000 m2, nằm trên đường Điện Biên Phủ, thuộc phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn bị doanh nghiệp (DN) và một số đối tượng tự ý chiếm dụng để làm bãi đỗ xe trái phép từ nhiều năm qua.

Vụ chiếm dụng 2 khu “đất vàng” ở Quy Nhơn: Có dấu hiệu bao che?- Ảnh 1.

2 khu "đất vàng" với tổng diện tích khoảng 30.000 m2 ở TP Quy Nhơn bị DN và một số đối tượng chiếm dụng để làm bãi đỗ xe trái phép từ nhiều năm qua.

Cụ thể, sau khi giải phóng xong mặt bằng từ mấy năm trước, đến thời điểm này, khu đất A1 vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho tổ chức, cá nhân nào. Tuy nhiên, từ năm 2023, khu đất này đã bị một số đối tượng tự ý chiếm dụng để kinh doanh dịch vụ đậu đỗ xe trái phép.

Tương tự, khu đất A3 có diện tích khoảng 22.000 m2, nằm liền kề khu đất A1, Công ty CP Sửa chữa Quản lý Đường bộ Quy Nhơn (gọi tắt là Công ty Đường bộ Quy Nhơn, trụ sở TP Quy Nhơn) cũng đã tự ý san lấp mặt bằng và đưa vào sử dụng để làm dịch vụ đậu đỗ xe trái phép từ hơn 4 năm qua khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, giao đất.

Sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài trên, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Bình Định có văn bản đề nghị UBND TP Quy Nhơn yêu cầu Công ty Đường bộ Quy Nhơn tháo dỡ và di chuyển toàn bộ công trình, tài sản trên mặt bằng để nhà nước thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đất A3.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng ban hành văn bản giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND TP Quy Nhơn, các ngành chức năng rà soát, truy thu các nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc sử dụng khu đất A1 và A3 theo quy định.

Ngay sau đó, UBND phường Nhơn Bình đã cử lực lượng tiến hành rào chắn khu đất A1, không cho đậu đỗ xe trái phép. Riêng khu đất A3, Công ty Đường bộ Quy Nhơn vẫn tiếp tục công khai dịch vụ đậu đỗ xe trái phép như một hành động thách thức pháp luật, dẫn đến vụ cháy rụi 4 xe đầu kéo vào tối 20-4. Thậm chí lãnh đạo DN này còn ban hành văn bản phản bác lại các quyết định, văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Cụ thể, hơn 3 tháng trước, Sở TN-MT đã có văn bản đề nghị UBND TP Quy Nhơn yêu cầu Công ty Đường bộ Quy Nhơn tháo dỡ và di chuyển toàn bộ công trình, tài sản trên mặt bằng để nhà nước thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đất A3.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, UBND TP Quy Nhơn vẫn chưa có động thái gì nên Công ty Đường bộ Quy Nhơn vẫn tiếp tục chiếm dụng khu đất A3 để làm dịch vụ đậu đỗ xe.

Vụ chiếm dụng 2 khu “đất vàng” ở Quy Nhơn: Có dấu hiệu bao che?- Ảnh 2.

Khu đất A3 bị Công ty Đường bộ Quy Nhơn tự ý chiếm dụng để kinh doanh dịch vụ đậu đỗ xe từ 4 năm trước

Bên cạnh đó, đến thời điểm này, cơ quan thuế vẫn chưa truy thu được các nghĩa vụ tài chính liên quan việc Công ty Đường bộ Quy Nhơn sử dụng "miễn phí" khu đất A3 suốt nhiều năm qua theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định từ mấy tháng trước. Nguyên nhân do UBND TP Quy Nhơn chưa cung cấp thời điểm Công ty Đường bộ Quy Nhơn đưa vào khai thác "miễn phí" khu đất này.

Không chỉ vậy, mới đây, trong quyết định phê duyệt giá đất khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất thuê đối với dự án bãi đậu xe tại khu đất A3 do Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam ký, dư luận rất bất ngờ khi giá khởi điểm lên đến 145.000 đồng/m2/năm. Nếu tính nguyên cả khu đất A3 rộng gần 22.000 m2 thì giá khởi điểm lên đến gần 3,18 tỉ đồng/năm.

Trong khi đó, hiện giá khu đất nằm liền kề khu A3 đang được nhà nước cho một DN thuê để làm dịch vụ đậu đỗ xe chỉ khoảng 50.000 đồng/m2/năm. Như vậy, so với khu này, giá đất khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất thuê đối với dự án bãi đậu xe tại khu đất A3 cao gấp 3 lần.

Nhiều người nghi ngờ rằng việc UBND TP Quy Nhơn cố tình "đẩy" giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất thuê đối với khu đất A3 với mục đích cho các DN khác "chùn bước", không tham gia đấu giá, bởi kinh doanh không hiệu quả. Qua đó tạo điều kiện cho Công ty Đường bộ Quy Nhơn tiếp tục sử dụng "miễn phí" khu đất A3 để làm bãi đậu đỗ xe trái phép.

Rõ ràng, sau khi báo chí phản ánh về vụ việc 2 khu "đất vàng" ở TP Quy Nhơn bị chiếm dụng để làm bãi đậu đỗ xe trái phép, lãnh đạo tỉnh Bình Định và các sở, ngành liên quan đã có những quyết định, văn bản chỉ đạo kịp thời để xử các sai phạm của DN và các đối tượng liên quan. Tuy nhiên, do chính quyền TP Quy Nhơn vẫn "phớt lờ" với các chỉ đạo, đề nghị này nên vụ việc đang có dấu hiệu dậm chân tại chỗ.

Điều này đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi, liệu có phải đang có hành động cố tình bao che cho sai phạm của Công ty Đường bộ Quy Nhơn trong việc chiếm dụng 22.000 m2 đất vàng để làm bãi đậu đỗ xe trái phép?

Dấu hiệu thông đồng

Liên quan Công ty Đường bộ Quy Nhơn, Công an tỉnh Bình Định đang điều tra sai phạm xảy ra tại gói thầu thuộc công trình xây dựng đường Hoàng Văn Thụ nối dài (TP Quy Nhơn). Gói thầu do UBND TP Quy Nhơn làm chủ đầu tư và Công ty Đường bộ Quy Nhơn thi công.

Trước đó, tháng 6-2022, Thanh tra tỉnh Bình Định có kết luận với gói thầu trên. Thanh tra xác định đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công và tư vấn giám sát có dấu hiệu thông đồng, ký hợp thức hóa hồ sơ hoàn công, thanh toán sai giá trị xây lắp công trình, gây thiệt hại ngân sách 4,7 tỉ đồng… Sau đó, nhiều cán bộ TP Quy Nhơn đã bị kỷ luật. Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại