Nhiều người dân cạnh Công ty Rạng Đông nói có bức xúc, chưa dám về nhà

Hoàng Đan |

Theo ông Tiến, đại diện Ban quản trị chung cư A1 Hạ Đình, từ sau vụ cháy Rạng Đông đến nay, ông chưa thấy cư dân trở về mà chỉ thấy "họ vẫn đang di tản đi thêm thôi".

Nhiều gia đình chưa dám trở về nhà sau vụ cháy

Mới đây, trả lời trên báo chí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông đã mời người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông lên tham dự cuộc họp ở UBND TP hôm 5/9.

Ông nói, ở đó đã nghe họ phát biểu, trực tiếp hỏi người dân nhưng người dân nói “Không có bức xúc gì”.

Trong ngày 10/9, PV đã xuống khu vực xung quanh nơi xảy ra vụ cháy Công ty Rạng Đông để ghi nhận thêm tình hình cuộc sống người dân.

Theo ghi nhận của PV, khu vực phía trước cổng Công ty Rạng Đông, hàng quán tại vỉa hè cũng như các cửa hàng đã quay trở lại buôn bán.

Giờ nghỉ trưa, công nhân Công ty tập trung vào ăn uống tại các hàng quán khá đông, tuy nhiên, theo quan sát, khi ra, vào trở lại khuôn viên doanh nghiệp, công nhân không mấy người đeo khẩu trang hay dùng dụng cụ che chắn.

Trái ngược với cảnh nhộn nhịp phía cổng Công ty Rạng Đông nơi tập trung nhiều công nhân, tại một số ngõ, khu dân cư quanh khu vực này vẫn khá vắng vẻ vì người dân di tản chưa trở về.

Tại khu vực Tổ dân phố số 10, Khu dân cư số 5 phường Hạ Đình (nằm sát kho bị cháy), trên một số khe cửa nhà có bao thư dán kín vẫn chưa có ai nhận; thậm chí có cả tờ rơi tiếp thị thực phẩm chức năng "ngừa thủy ngân" còn được gài nguyên.

Dù PV đứng trước cửa, nhưng Tổ trưởng dân phố tại đây vẫn từ chối tiếp vì không muốn trả lời.

Một số người dân ở đây cho hay, chính người thân, các cháu nhỏ của gia đình cán bộ tổ dân phố đã phải di tản sang nơi khác để phòng tránh.

Chia sẻ với PV, ông Phạm Như Kiệm (nhà cách khu kho bị cháy 20m) cho hay, nhiều nhà ở khu phố gần nhà ông đã di tản hết từ hôm bị cháy.

"Gia đình tôi có 5 người nhưng hai vợ chồng con trai, dâu và 2 cháu nhỏ đã phải di tản sang nhà ngoại bên đường Nguyễn Xiển để ở tạm từ hôm bị cháy. Nhiều nhà xung quanh cũng như vậy, nhất là các nhà có trẻ nhỏ là phải đi hết. Giờ chỉ còn vài ông già như tôi ở nhà", ông Kiệm nói.

Ông cho biết thêm, nhiều ngày nay, ông cùng mấy người ở lại canh nhà, gồm cả cán bộ tổ dân phố tập hợp nấu cơm ăn cùng nhau cho đỡ buồn.

"Nhiều ngày qua, nhà tôi phải đóng kín cửa vì mùi bốc vào không thể chịu nổi. Càng nắng càng khó chịu. Có những hôm còn không ngồi nổi trong nhà.

Tôi gần 80 rồi, chẳng lo gì cho mình, nhưng lo gánh nặng cho con cháu nên phải để con cháu đi di tản. Cuộc sống có đảo lộn cũng chưa thể trở về khi chưa ai nói là an toàn", ông Kiệm chia sẻ.

Ông cũng nhấn mạnh, việc nói người dân ở đây không bức xúc là không đúng. "Mọi người phải xuống đây mới thấy dân người ta bức xúc như thế nào còn chưa xuống nên mới nói vậy. Bởi chưa thấy một ai đến giải thích rõ ràng về tình hình môi trường cho người dân...", ông Kiệm nêu.

Cũng theo ông Kiệm, ông đã lên khám tại Trạm Y tế của phường và có giấy giới thiệu lên Bệnh viện Xanh-pôn khám, điều trị miễn phí.

Nhiều người dân cạnh Công ty Rạng Đông nói có bức xúc, chưa dám về nhà - Ảnh 1.

Khu phố thuộc tổ dân phố số 10 cạnh khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông vắng vẻ.

"Sau khi xảy ra vụ cháy, tôi đi vắng mất mấy hôm, chỉ thấy có thông báo của phường cảnh báo do tổ dân phố phát m, nhưng sau đó lại đi thu lại và cũng chưa thấy ai đến động viên, thăm hỏi gia đình.

Mới đây, có một thông báo dán ở bảng tin của tổ dân phố là trong vòng 500m ô nhiễm người dân được khám miễn phí nhưng chỉ đến ngày 12/9.

Nhưng tôi thấy, thông báo thế là thông báo vô trách nhiệm. Bởi, có người còn đi vắng và bất cứ lúc nào thấy không khỏe, người ta có thể đến khám chứ bệnh có phải phát ngay đâu.

Đây chỉ khám đến 12/9, xong rồi không còn trách nhiệm sao?”, ông đặt câu hỏi và dắt chúng tôi ra bảng tin xem nhưng tờ thông báo đã không còn.

Ghi nhận của PV cho thấy, con ngõ cách nhà ông Kiệm chừng 10m, cũng chỉ có vài nhà có người quay về, còn lại vẫn trong cảnh "khóa chặt bên ngoài".

Trao đổi với PV, chị Đinh Kiều Trinh (cư dân tổ 10) cho biết chị và hai con nhỏ mới quay trở lại nhà ở được vài ngày.

“Nói là quay lại ở nhưng thực tế chỉ là buổi trưa, do hai cháu đều học ở Hạ Đình, nên mình đón con về nấu cơm cho các cháu ăn. Tối đến lại đưa con sang nhà người quen ngủ nhờ.

Mọi khi chiều đến đoạn ngõ này đông trẻ con lắm, cả người lớn đi tập thể dục nhưng giờ vắng, chả có ai, mọi người đi di cư hết cả và chắc chỉ khi nào thực sự an toàn họ mới trở về”, chị Trinh bày tỏ.

Cũng theo chị Trinh, dù quay trở về nhà nấu cơm nhưng thực phẩm chị phải vào siêu thị để mua, nước đun nấu dùng nước bình mua bên ngoài về và đặc biệt, đồ dùng vệ sinh rất kỹ.

Khi PV đề cập đến việc “về vụ cháy Rạng Đông, có thông tin nói người dân ở đây không có bức xúc gì”, chị Trinh nói:

"Thú thực, tôi về mấy ngày rồi nhưng vẫn thấy có mùi nên không thực sự yên tâm lắm. Cuộc sống giờ bị đảo lộn, lại chưa có thông tin chính xác trả lời cho người dân về vấn đề môi trường tại đây nên nhiều người có bức xúc chứ không phải là không", chị Trinh nói thêm.

Nhiều người dân cạnh Công ty Rạng Đông nói có bức xúc, chưa dám về nhà - Ảnh 2.
Nhiều người dân cạnh Công ty Rạng Đông nói có bức xúc, chưa dám về nhà - Ảnh 3.

Sảnh khu chung cư A2 tại ngõ 85 Hạ Đình nhiều ngày qua trong cảnh "đìu hiu".

Tương tự vậy, tại hai tòa chung cư A1, A2 ở ngõ 85 Hạ Đình, theo ghi nhận của PV, nhiều cư dân vẫn đang di tản đi nơi khác ở và chưa dám về nhà.

Theo ông Tiến, đại diện Ban quản trị chung cư A1, số lượng các gia đình còn ở lại không đáng kể và từ một khu chung cư đông đúc, hiện giờ trong tình cảnh "vắng vẻ, đìu hiu".

"Tôi chưa thấy cư dân ở đây trở về mà chỉ thấy họ đang di tản đi thêm thôi.

Người dân ở đây quá bức xúc nhưng thực sự cũng không biết kêu ở đâu, bởi mỗi đơn vị lại đưa ra thông tin khác nhau về kết quả kiểm tra môi trường ở đây.

Người dân không biết tin ai nên đành di chuyển như "di tản" đi để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình còn ai muốn nói gì cứ nói", ông Tiến bày tỏ.

Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố được mời lên TP họp nói gì?

Trong sáng và trưa 10/9, PV đã tìm gặp hai người được mời lên TP họp về vấn đề vụ cháy Rạng Đông hôm 5/9. Trong đó, có một Bí thư chi bộ khu phố thuộc phường Hạ Đình và một Tổ trưởng dân phố thuộc phường Thanh Xuân Trung.

Khi PV hỏi, vị Bí thư chi bộ khu phố số 3 (P. Hạ Đình) do phải đi đám tang nên không trao đổi được lâu, nhưng cho rằng người dân tại khu phố của ông "cơ bản ổn định".

Nhiều người dân cạnh Công ty Rạng Đông nói có bức xúc, chưa dám về nhà - Ảnh 5.

Thông báo tạm chuyển cửa hàng của một hộ dân ở tổ dân phố số 10.

Trong khi đó, Tổ trưởng tổ dân phố số 23 (phường Thanh Xuân Trung, nhà cách Công ty Rạng Đông chừng 70m) do bận việc nên chỉ trao đổi được qua điện thoại. Bà nói việc người dân lo cho sức khỏe của mình sau vụ cháy hoàn toàn đúng, bởi không thể biết chỉ số ô nhiễm ra sao.

Tuy nhiên bà khẳng định: "Bác vừa báo cáo với Chủ tịch UBND quận, ở khu bác, 100% ổn định, nhân dân tự truyền tai nhau kéo về làm ăn, không có vấn đề gì".

Khi phóng viên đặt câu hỏi về tình hình buôn bán của bà con hiện nay ra sao, bà Tổ trưởng dân phố trả lời: "Hôm nay (10//9), hàng cơm, hàng ăn, phố phường đông đúc như ngày xưa luôn. Không có một vấn đề gì...".

Vị Tổ trưởng này cũng nhấn mạnh, tại khu phố mình không có gia đình nào cho con nghỉ học và với những ai có biểu hiện lạ, mệt vẫn tiếp tục được đi khám miễn phí đến hết ngày 12/9.

Ghi nhận của PV cho thấy, tại khu phố do vị Tổ trưởng này quản lý, người dân đã mở hàng bán buôn trở lại, nhưng đa phần họ đều cho rằng, khách mua, lượng bán sụt giảm nhiều so với trước.

Một số tiểu thương bán rau, thực phẩm cho hay, nếu so với trước đây, lượng người mua giảm đi nhiều. Người dân vẫn sợ, không dám mua các thứ ở gần nhà mà phải đi chợ xa hoặc ra siêu thị mua.

"Sức khỏe chưa thấy ảnh hưởng nhưng không bán được thì khổ, bởi mỗi ngày phải trả 500.000 đồng tiền thuê nhà cho người ta", anh Lưu, chủ môt hàng cơm ở đây nói.

Một số hộ dân ở tổ dân phố 27 cũng mong muốn sớm dẹp được thông tin độc hại để có thể kinh doanh, buôn bán trở lại như cũ.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản hoả tốc yêu cầu tẩy độc, đồng thời di dời Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đến nơi sản xuất mới.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên