Vụ cán bộ phường "hành" dân, đổi tên con 4 lần không xong: Sẽ điều chuyển công tác

B.Vân |

Cán bộ phường "hành" dân, 4 lần đổi tên cho con không xong ở Đà Nẵng có thâm niên công tác lâu năm. Sở dĩ xảy ra việc "hành" dân là do tâm lý bị ảnh hưởng từ việc gia đình.

Sáng 6-11, trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết sáng cùng ngày, đích thân ông sẽ cùng với Thường trực UBND phường, Tổ trưởng Tổ một cửa UBND phường họp để thống nhất đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ hộ tịch "hành" dân.

Theo ông Dũng, Đảng ủy phường đã quán triệt, không cho phép cán bộ của phường gây khó dễ, "hành" dân trong khi xử lý các thủ tục hành chính. "Việc "hành" dân là không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã yêu cầu cán bộ này làm kiểm điểm.

Anh này cũng đã nhận trách nhiệm trước Tổ một cửa của phường. Trong ngày này sẽ họp thống nhất biện pháp xử lý. Hình thức xử lý có thể sẽ điều chuyển cán bộ này qua vị trí khác" - ông Dũng nói.

Ông Dũng cho hay, cán bộ làm việc ở tổ một cửa thì không thể có thái độ không hay đối với dân, dù mới chỉ bị phản ánh một lần nhưng lãnh đạo phường sẽ xử lý nghiêm khắc để noi gương cho cán bộ khác.

Theo ông Dũng, qua tường trình, ông Trần Hoài Nam (cán bộ hộ tịch - UBND phường Tân Chính) cho biết trong ngày xảy ra sự việc, ông này bị tác động tâm lý từ việc ở gia đình nên mới có thái độ không đúng mực với người dân.

Cũng theo ông Dũng, ông Nam là cán bộ công tác ở phường Tân Chính khá lâu năm. "Chính vì công tác lâu năm nên anh này kỹ, đòi hỏi thủ tục rườm rà. Hôm đó lại có việc gia đình nên xảy ra cớ sợ" - ông Dũng nói thêm.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 5-11, ông Lê Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Tân Chính cho biết vừa yêu cầu cán bộ hộ tịch Trần Hoài Nam làm bản kiểm điểm, nêu rõ biện pháp khắc phục vì đã có thái độ không chuẩn mực khi tiếp công dân.

Đầu tháng 9-2019, UBND quận Thanh Khê có nhận phản ánh từ công dân Trần Công Ba (trú tại địa phương) về việc bị làm khó khi đến UBND phường Tân Chính làm thủ tục đổi tên cho con.

Cụ thể, ông Ba xin làm thủ tục đổi tên cho con vì bị trùng với tên em ruột của ông ngoại. Lần đầu, cán bộ hộ tịch Trần Hoài Nam yêu cầu ông Ba làm giấy xác nhận bị trùng tên và phải có trưởng tộc, cơ quan thẩm quyền ký xác nhận.

Sau khi hoàn thành, vợ ông Trần Công Ba mang giấy xác nhận đến thì ông Nam yêu cầu làm thêm mẫu đơn do ông cung cấp. Đến lần 3, vợ ông Ba nộp đơn thì ông Nam nói thiếu chữ ký người chồng. Lần thứ tư, khi mẫu đơn hoàn thành, cán bộ lại cho rằng trong đơn thiếu thông tin người trùng tên đã mất.

Sau đó, ông Trần Hoài Nam đã nhận sai sót và UBND phường yêu cầu ông này làm kiểm điểm. Đồng thời, Chủ tịch UBND phường đã liên hệ với công dân Ba để xin lỗi và nhận trách nhiệm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại