Vụ bò chính sách vào lò mổ: Ủy ban kiểm tra huyện đang làm rõ

Đình Thức |

"Việc cán bộ xã và người thân nhận bò chính sách tôi đã biết từ trước. Ủy ban Kiểm tra đang làm rõ việc này, nếu có sai phạm sẽ xử lý", ông Lê Cảnh Biên - Bí thư huyện Triệu Phong (Quảng Trị) nói.

Liên quan đến sự việc nhiều người thân và cán bộ xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) nhận bò chính sách rồi bán cho lò mổ, Huyện ủy Triệu Phong cho biết đã nắm được sự việc.

Ông Lê Cảnh Biên, Bí thư - Chủ tịch HĐND huyện Triệu Phong, cho hay thông tin này do người dân trực tiếp phản ánh đến Huyện ủy và cá nhân ông.

"Ủy ban Kiểm tra huyện ủy đang tiến hành kiểm tra quy trình này và kiểm tra Đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Thông tin cán bộ và người thân nhận bò một thời gian ngắn rồi bán cho lò mổ thì tôi mới nhận được tin sáng nay", ông Biên nói.

Bí thư huyện ủy Triệu Phong khẳng định đang kiểm tra toàn bộ thông tin mà người dân phản ánh. Kết quả kiểm tra nếu đúng thì sẽ thu hồi lại toàn bộ bò, giao lại các hộ dân thuộc diện chính sách và cần để đầu tư sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

"Xã đã có báo cáo lên huyện. Tuy nhiên, báo cáo nói do thời gian vội nên cán bộ xã cùng người thân nhận bò là không phù hợp, bao biện.

Việc kiểm tra sẽ làm nghiêm. Ai sai ở đâu thì xử lý ở đó chứ không có chuyện bao che. Cán bộ biết sai mà vẫn nhận bò cũng xử lý mà người cấp sai thì phải xử lý thích đáng hơn", ông Biên bức xúc.

Ngoài ra, Bí thư huyện Triệu Phong cũng cho hay đến thời điểm này, sự việc cán bộ cùng người thân nhận bò chính sách mới chỉ phát hiện ở xã Triệu Độ. Huyện ủy đang cho rà soát tất cả các xã trên địa bàn có nhận bò theo diện này. Trường hợp nào cấp nhận bò sai cũng sẽ xử lý, không có chuyện du di bỏ qua.

Trước đó, người dân xã Triệu Độ phản ánh vào tháng 12/2017 UBND tỉnh Quảng Trị có chính sách phát triển chăn nuôi nông hộ bằng cách cấp bò cho người dân.

Vụ bò chính sách vào lò mổ: Ủy ban kiểm tra huyện đang làm rõ - Ảnh 1.

Ông Hồ Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Triệu Độ, lý giải việc cán bộ, người thân cán bộ nhận bò

Xã Triệu Độ sẽ có 10 hộ dân được cấp bò chính sách với giá bò ước tính là 18.000.000 đồng. Người dân nhận bò sẽ chỉ bỏ ra số tiền 4.000.000 đồng đối ứng. Các hộ nhận bò phải là nông hộ, không chăn nuôi cho các công ty và hộ chính sách.

Tuy nhiên, chính sách này của tỉnh Quảng Trị không được thông báo về các thôn. Ngay cả trưởng thôn trong xã cũng không nắm rõ.

Người dân bức xúc khi biết những người được nhận bò đều là cán bộ xã và người nhà cán bộ xã. Toàn bộ 10 con bò thì chỉ có 2 con là được trao về cho người dân.

Cụ thể, các hộ nhận bò ở thôn Gia Độ gồm có: ông Trần Quốc Tuấn là Trưởng công an xã Triệu Độ; ông Hoàng Thanh Chiến là cán bộ văn phòng UBND xã; bà Trần Thị Huệ là vợ của kế toán trưởng UBND xã; ông Trần Hiếu là em ruột bà Trần Thị Huệ; ông Trần Quốc là chủ một lò mổ đồng thời là anh ruột của Trưởng công an xã và ông Hồ Văn Thành là anh ruột của chính ông Hồ Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND xã.

Người dân cũng phản ánh cán bộ và người thân sau khi nhận bò đã bán cho một lò mổ để kiếm lời.

Ông Hồ Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Triệu Độ - người phụ trách nhận và cấp bò, lý giải do thời gian gấp nên đã nhận và kêu gọi người nhà nhận bò chính sách. Ông Hồng cũng nói rằng không nắm được thông tin bò chính sách bị bán để kiếm lời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại