Vụ bị cáo nhảy lầu ở Bình Phước: Tòa nói xử công tâm, luật sư chỉ ra góc khuất

Hương Chi |

Tại buổi họp báo thông tin việc một bị cáo nhảy lầu sau khi bị tuyên 3 năm tù, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước nói HĐXX công tâm, đúng luật. Tuy nhiên, phía luật sư của bị cáo lại chỉ ra nhiều điểm khuất tất trong vụ án tai nạn giao thông.

Ông Nguyễn Tiến Cường – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước thông tin: khoảng 11h ngày 15/1/2017 ông Lương Hữu Phước điều khiển xe máy BKS: 93H8-5674 chở bạn tên Trần Hữu Quý đến nhà ở đường Nguyễn Huệ thuộc KP Suối Đá, phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Khi ông Phước rẻ trái sang đường thì bị xe máy BKS: 93H2-0547 do ông Lâm Tươi điều khiển chở theo ông Trị Tiếp lưu thông cùng chiều bên phải theo hướng đường ĐT 741 đi đến đường ĐT 753 đụng vào gây tai nạn giao thông.

Vụ bị cáo nhảy lầu ở Bình Phước: Tòa nói xử công tâm, luật sư chỉ ra góc khuất - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tiến Cương thông tin về vụ án

Vụ tai nạn làm ông Quý và ông Phước bị thương được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đến ngày 17/1/2017 ông Quý tử vong sau đó. Ông Phước sau đó bị khởi tố nhưng cho tại ngoại.

Vào ngày 29/3/2018, TAND TX Đồng Xoài (nay là TP Đồng Xoài), tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Lương Hữu Phước 3 năm tù giam với hành vi “vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.

Sau đó, bị cáo Phước kháng nghị bản án. Đến ngày 9/10/2018 TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND TX Đồng Xoài.

Ngày 6/12/2019, HĐXX TAND TP Đồng Xoài xét xử sơ thẩm lại nhưng cũng tuyên y án 3 năm tù đối với bị cáo Lương Hữu Phước. Sau đó, bị cáo Phước tiếp tục kháng án. Đến đầu tháng 5/2020, TAND tỉnh Bình Phước tổ chức xử phúc thẩm nhưng sau đó hoãn xử.

Ngày 26/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục đưa vụ án ra xử. Tuy nhiên tại ngày xử này, tòa không tuyên án mà dời đến sáng 29/5/2020 mới tổ chức tuyên án.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 29/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù đối với ông Lương Hữu Phước. Chiều cùng ngày, ông Phước mang theo chai thuốc nghi là thuốc sâu đến TAND tỉnh Bình Phước đi lên lầu 2, nhảy xuống tự tử và tử vong tại chỗ.

Tại buổi họp báo, bà Phạm Thị Bích Thủy – Chánh án TAND tỉnh Bình Phước cho biết Hội đồng xét xử phúc thẩm hoàn toàn công tâm, vô tư, khách quan và dựa trên nguyên tắc tôn trọng chứng cứ để ra phán quyết.

Góc khuất vụ tai nạn chưa được làm rõ

Liên quan đến vụ việc, luật sư Dương Vĩnh Tuyến (người bào chữa cho bị cáo Lương Hữu Phước) đã chỉ ra những điểm “mù” chưa được làm sáng tỏ. Theo luật sư Tuyến, vụ tai nạn giao thông chưa làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn; điểm đụng của phương tiện; chưa xác định rõ lỗi thuộc về ai.

Ngày xảy ra tai nạn là ngày 15/1/2017 (nhằm ngày Chủ nhật), sau tai nạn ông Phước và ông Quý đều bị thương, không có ai chết tại chỗ, do đó không có căn cứ để kết luận có dấu hiệu tội phạm xảy ra ngay khi khám nghiệm hiện trường.

Thế nhưng, trong biên bản khám nghiệm hiện trường lúc 15h10 ngày 15/1/2017 (bút lục số 20) lại có thành phần tham gia gồm: Bùi Danh Sơn - điều tra viên Công an TX Đồng Xoài, Nguyễn Viết Dũng – kiểm sát viên VKSND Đồng Xoài, Phan Xuân Kiền – công an phường Tân Xuân, Đỗ Xuân Tân – CSGT Công an Đồng Xoài.

Theo luật sư Tuyến, đây là dấu hiệu bất thường vì ngày 23/1/2017, Cơ quan CSĐT Công an TX Đồng Xoài mới ban hành văn bản số 26 phân công điều tra viên Bùi Danh Sơn tham gia giải quyết tin báo tội phạm (bút lục số 1) và cùng ngày phía VKSND TX Đồng Xoài mới ban hành văn bản phân công kiểm sát viên Nguyễn Viết Dũng (bút lục số 2).

Ngoài ra, vụ tai nạn xảy ra do ông Lâm Tươi điều khiển xe máy tông vào tản nhiệt nòng đầu bên phải của xẻ ông Lương Hữu Phước, cú tông mạnh khiến vành trước của xe Lâm Tươi biến dạng hình chữ V, đầu xe quay 180 độ so với hướng di chuyển.

Lời khai của ông Lâm Tươi nói đã nhìn thấy xe ông Lương Hữu Phước dừng lại bên đường với khoảng cách 50m. Tuy nhiên, lại nói lý do tông vào là vì chạy đến gần 5m không kịp xử lý?.

Người điều khiển xe có nồng độ cồn

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi như: Tình trạng điều khiển xe máy giữa 2 bên; ông Lâm Tươi có bằng lái hay không; vận tốc xe ông Lâm Tươi điều khiến khi va chạm; ai là người giao xe cho ông Lâm Tươi điều khiển; ông Lâm Tươi có tỉnh táo khi điều khiển xe?...

Trả lời về những câu hỏi này, bà Lê Hồng Hạnh - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm giải thích: "Chúng tôi là người làm pháp luật nên yêu cầu đầu tiên là thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Chúng tôi từng thẩm phán một nghiên cứu hồ sơ và báo cáo với lãnh đạo - Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước, và các cơ quan tư pháp khác.

Phiên tòa diễn ra ngày 26/5, HĐXX đã mời trực tiếp các đồng chí liên quan đến việc khám nghiệm hiện trường, đo nồng độ cồn trên cơ sở đối chiếu với tài liệu có trong hồ sơ thì HĐXX mới ra phán quyết.

Lời nhận tội của bị cáo chỉ được xem là chứng cứ khi phù hợp với các chứng cứ khác chứ không xem lời nhận tội của bị cáo là chứng cứ duy nhất. Chúng tôi rất thận trọng vì liên quan đến sinh mệnh của một con người".

Về vấn đề, Lâm Tươi có sử dụng chất kích thích? Bà Hạnh cho biết có nồng độ cồn 0,57mlg/l khí thở. Lý do không khởi tố ông Lâm Tươi? Bà Hạnh cho biết, tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là yếu tố lỗi, trong đó lỗi trực tiếp gây nên cái chết của nạn nhân.

Vụ bị cáo nhảy lầu ở Bình Phước: Tòa nói xử công tâm, luật sư chỉ ra góc khuất - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn


Vụ bị cáo nhảy lầu ở Bình Phước: Tòa nói xử công tâm, luật sư chỉ ra góc khuất - Ảnh 3.

Bị cáo nhảy lầu tại tòa án

“Chúng tôi đã xác định được lỗi của bị cáo ở đây là qua đường mà không quan sát, vi phạm khoản 2 điều 15 Luật Giao thông đường bộ. Qua đường phải quan sát, ưu tiên cho người đang đi trên chiều lưu thông của họ. Ở phiên tòa bị cáo cho rằng có quan sát. Nhưng lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đây là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất” - bà Hạnh nêu.

Về câu hỏi, có giám định vận tốc hay không, đường có bị hạn chế tốc độ không? Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ từ năm 2017 đến nay UBND TP Đồng Xoài không có văn bản quy định tốc độ trên đường Nguyễn Huệ - đường xảy ra vụ án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại