Vụ bị cáo Lương Hữu Phước tự tử sau khi tòa tuyên án, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước: "Đây là việc rất đáng tiếc"

Hoàng Đan |

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, bị cáo Lương Hữu Phước tự tử sau khi tòa tuyên án "là việc rất đáng tiếc" và hiện TAND cấp cao tại TPHCM đã kháng nghị bản án liên quan vụ án này.

Chánh án toàn án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có quyết định kháng nghị vụ án “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” liên quan đến vụ việc bị cáo Lương Hữu Phước tự tử sau khi bị tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên án.

Liên quan đến việc này, sáng 8/6, bên hành lang Quốc hội, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao cho biết, hiện TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có quyết định kháng nghị vụ án này và đang tiến hành các thủ tục theo quy định.

Còn chiều 8/6, trao đổi với PV bên lề Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi cho rằng "đây là việc rất đáng tiếc", đồng thời, ông cũng xin được gửi lời chia sẻ với gia đình ông Phước.

Vụ bị cáo Lương Hữu Phước tự tử sau khi tòa tuyên án, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước: Đây là việc rất đáng tiếc - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường.

Theo Bí thư Bình Phước, nếu như người dân am hiểu pháp luật tốt hơn thì trước bản án chưa đúng thì sẽ đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

"Hiện nay, tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM đã có quyết định kháng nghị theo hướng hủy án, còn về phía tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành các quy trình xem xét lại sao cho trúng, đúng quy định của pháp luật. Đây là điều hết sức quan trọng", ông Lợi nói.

Về câu hỏi Tỉnh ủy đã có chỉ đạo Ban cán sự Đảng TAND tỉnh xem xét trách nhiệm của các cán bộ tòa án có liên quan đến vụ này chưa?

Trả lời câu hỏi này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước nhấn mạnh, hiện tỉnh đang chờ các kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương và "nếu kết luận xử sai thì phải xử lý nghiêm".

Về bài học rút ra từ vụ việc này trong thời gian tới, người đứng đầu Tỉnh ủy Bình Phước cũng nêu rõ, tỉnh đã chỉ đạo ngành nội chính, đối với các vụ việc mà đương sự, bị cáo kêu oan cần phải xem xét rất thận trọng, khách quan, thông qua nhiều kênh để có những chứng cứ thuyết phục.

"Việc quan trọng nhất là làm sao khi xử, người dân phải đồng tình", ông Lợi nêu thêm.

Trước đó, Chánh án TAND Cấp cao tại TP. HCM đã ký quyết định kháng nghị đối với bản án hình sự phúc thẩm vụ án ông Lương Hữu Phước, người đã nhảy lầu tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước.

Cụ thể, quyết định kháng nghị cho rằng, cấp phúc thẩm và cấp sơ thẩm nhận định ông Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.

Bản án phúc thẩm lần 1, TAND tỉnh Bình Phước đã đặt ra rất nhiều nội dung cần điều tra lại để làm rõ, nhưng cơ quan điều tra đã không làm rõ những vấn đề được nêu trong bản án trên.

Như vậy sau khi vụ án được điều tra lại, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm vẫn chưa xem xét đầy đủ đến tất cả các nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn làm ông Trần Hữu Quý tử vong.

Kháng nghị đề nghị Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng huỷ toàn bộ hai bản án sơ, phúc thẩm để điều tra xét xử lại vụ tai nạn giao thông mà ông Phước là bị cáo.

Cũng theo kháng nghị, do vụ án có tính chất phức tạp, cần thiết phải giao hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra lại.

Trước đó, ngày 29/3/2018, TAND thị xã Đồng Xoài xử sơ thẩm tuyên phạt ông Phước ba năm tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Sau đó, ông Phước kháng cáo kêu oan. Ngày 9/10/2018, TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án để điều tra lại.

Tháng 12/2019, TAND TP Đồng Xoài xử sơ thẩm lần hai vẫn phạt ông Phước mức án như trên. Đến ngày 26/5, TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm lần hai và nghị án kéo dài. Sáng 29/5, tòa này đã tuyên bác kháng cáo kêu oan của ông Phước, y án sơ thẩm.

Chiều cùng ngày, ông Phước đến TAND tỉnh Bình Phước đi lên lầu 2, nhảy xuống tự tử.

Tại buổi họp báo thông tin về vụ tự tử của ông Phước, TAND tỉnh Bình Phước cho biết hội đồng xét xử vụ án hoàn toàn công tâm, vô tư, khách quan...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại