Vụ bị cáo Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong ở tòa: Thẩm phán nói lý do không khởi tố Lâm Tươi

Thanh Tú |

Thời điểm vụ tai nạn xảy ra, Lâm Tươi có nồng độ cồn trong máu là 0,57 mg/l khí thở và không có giấy phép lái xe.

Vụ tai nạn liên quan đến bị cáo Lương Hữu Phước (SN 1965, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước - người nhảy lầu tự tử ở TAND tỉnh Bình Phước và tử vong) xảy ra ngày 15/1/2017. Ông Phước điều khiển xe máy chở hàng xóm là ông Trần Hữu Quý tông nhau với xe máy do Lâm Tươi (SN 1997) điểu khiển chở Trị Tiếp. Nạn nhân Quý tử vong sau đó.

Thời điểm xảy ra tai nạn, cả ông Phước và Lâm Tươi đều đã uống rượu bia. Ông Phước có nồng độ cồn trong máu là 0,69mg/l khí thở. Lâm Tươi có nồng độ cồn trong máu là 0,57 mg/l khí thở, Lâm Tươi chở Trị Tiếp mà không có bằng lái xe.

Theo Thanh niên online, luật sư Dương Vĩnh Tuyến (Đoàn Luật sư Bình Phước, bào chữa cho bị cáo Lương Hữu Phước) cho rằng, nguyên nhân gây ra tai nạn do Lâm Tươi điều khiển xe trong tình trạng không có giấy phép lái xe, đã uống rượu, chạy tốc độ cao, chạy không đúng làn đường (chạy làn đường bên trái), không tập trung quan sát phía trước (vừa điều khiển xe vừa quay đầu về phía sau nói chuyện với Trị Tiếp).

Cũng theo luật sư Tuyến, khi Lâm Tươi quay mặt về phía trước thì thấy xe do bị cáo Phước điều khiển đang ở làn đường bên phải, Lâm Tươi lúng túng bẻ tay lái về bên phải và tông vào bên phải xe của bị cáo. Theo luật sư Dương Vĩnh Tuyến, việc không khởi tố Lâm Tươi là bỏ lọt tội phạm.

Luật sư Tuyến cho biết trên báo Dân trí, hiện trường vụ tai nạn không có vết thắng của xe Lâm Tươi. Bánh trước của xe Lâm Tươi tông vào vùng tản nhiệt đầu nòng bên phải xe của ông Phước theo hướng từ trái đường đâm chéo qua phải. Tuy nhiên, bản án chỉ căn cứ vào vị trí xe đổ rồi quy kết bị cáo Phước sang đường không quan sát và tuyên phạt ông Phước 3 năm tù là không đúng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

PV Tuổi trẻ online đặt câu hỏi với thẩm phán Lê Hồng Hạnh (chủ tọa phiên tòa phúc thẩm): "Trong vụ tai nạn, người tông xe ông Phước là Lâm Tươi không có giấy phép lái xe, có nồng độ cồn khi lái xe, nhưng Lâm Tươi không bị xử lý hình sự, liệu có phải là bỏ lọt tội phạm?".

Trả lời câu hỏi trên, thẩm phán Hạnh nói: "Đúng là trong vụ án này, Lâm Tươi không có giấy phép lái xe, điều khiển xe trong tình trạng có nồng độ cồn. Tuy nhiên, do cơ quan điều tra không xác định được vận tốc xe của Lâm Tươi lúc xảy ra tai nạn và Lâm Tươi không lấn đường nên cơ quan điều tra không khởi tố Lâm Tươi. Do đó, không có việc bỏ lọt tội phạm".

Thẩm phán Hạnh thông tin với nguồn trên, sau khi vụ tai nạn xảy ra, Lâm Tươi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe, có nồng độ cồn 0,57mg/lít khí thở.

"Về việc vì sao không khởi tố Lâm Tươi, đối với tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ, trong 4 yếu tố cấu thành tội phạm thì yếu tố quan trọng nhất là yếu tố lỗi và lỗi này trực tiếp gây nên cái chết cho nạn nhân. Qua điều tra, chúng tôi đã xác định được lỗi là do bị cáo Phước đã qua đường nhưng không quan sát.

Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng có quan sát. Nhưng qua lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đoạn đường xảy ra tai nạn là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất. Nếu bị cáo quan sát kỹ thì không xảy ra va chạm.

Ngay cả bị hại, khi đưa tay lên vai của ông Phước cũng được xác định là có lỗi, nhưng như tôi đã khẳng định ở phần trước, lỗi trong vụ án giao thông phải là lỗi làm nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả người bị hại tử vong. Hiện trường chỉ thể hiện vết cà của xe bị cáo Phước để lại. Xe bị cáo Phước ngã nằm hoàn toàn bên phần đường bên phải của xe Lâm Tươi", báo Tuổi trẻ dẫn lời thẩm phán Hạnh.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại