Vụ bị cáo Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong ở tòa án: Luật sư bào chữa chia sẻ những gì?

Thanh Tú |

Luật sư Tuyến khi trao đổi với Tuổi trẻ cho biết, bản cáo trạng của VKSND TP Đồng Xoài không đúng với biên bản thực nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm ban đầu.

Luật sư Dương Vĩnh Tuyến (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước) là người bào chữa cho bị cáo Lương Hữu Phước (SN 1965, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước - người nhảy lầu tự tử ở TAND tỉnh Bình Phước và tử vong).

Trao đổi trên Luật sư Việt Nam online, luật sư Tuyến chia sẻ, ông được mời bào chữa cho ông Phước bắt đầu từ phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất. Trước đó, phiên tòa sơ thẩm không có luật sư.

Luật sư Tuyến nói với nguồn trên, tại phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất, HĐXX đã chấp nhận hủy án sơ thẩm điều tra lại, trong đó yêu cầu làm rõ trước khi đâm vào xe Lương Hữu Phước, Lâm Tươi chạy ở làn đường nào, ở đâu?

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 và phúc thẩm vào ngày 26/5/2020 vừa qua, ông Tuyến đề nghị HĐXX tuyên ông Phước không có tội. Bởi, theo Luật sư Tuyến, ông Phước không phải là người gây ra tai nạn, không phải tông vào người khác và không phải là người tạo ra điều kiện cho người khác gây ra tai nạn.

Cũng theo Luật sư Việt Nam online, luật sư Tuyến thuật lại, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 26/5 vừa qua, thực hành quyền công tố tại tòa đại diện VKS khi hỏi Lâm Tươi luôn gọi là "bị cáo", nhưng Chủ tọa phiên tòa không hề nhắc nhở gọi tên cho đúng người tham gia tố tụng. Khi được hỏi Lâm Tươi, luật sư Tuyến muốn làm rõ việc người này khai trước đó rằng khi ở khoảng cách chừng 50m đã thấy Lương Hữu Phước qua đường, nhưng khi ở khoảng cách 5m lại thấy bất ngờ.

"Tôi muốn làm rõ bất ngờ là thế nào thì Chủ tọa ngắt lời không cho luật sư hỏi. Tôi trả lời nếu Chủ tọa phiên tòa không cho tôi hỏi thì tôi dừng cuộc hỏi tại đây", nguồn trên dẫn lời luật sư Dương Vĩnh Tuyến.

Theo Tuổi trẻ, luật sư Tuyến cho rằng bản cáo trạng của VKSND TP Đồng Xoài không đúng với biên bản thực nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm ban đầu. Theo luật sư Tuyến, nguyên nhân vụ tai nạn là do Lâm Tươi chạy sai làn đường, bất ngờ rẽ trái và do Lâm Tươi đã uống rượu, lái xe với tốc độ cao nên đã tông vào xe của bị cáo.

VnExpress ghi nhận, luật sư Tuyến cho rằng thân chủ của mình bị oan. ông Tuyến nói: "Qua hồ sơ và các lời khai của người có trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan, nhân chứng cho thấy ông Phước không gây ra tai nạn và không tạo ra các điều kiện để người khác gây tai nạn với mình".

Vụ bị cáo Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong ở tòa án: Luật sư bào chữa chia sẻ những gì? - Ảnh 1.

Bị cáo Phước để lại đôi dép trước khi nhảy lầu tự tử. Ảnh: Tiền phong

Trong cuộc trao đổi với PV Tiền phong, luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói, do nhận thấy vụ án có uẩn khúc, lo oan sai người vô tội nên trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra ông đã viết và ký đơn gửi đến các cơ quan chức năng, trong đó có Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Phước, song không nhận được sự phản hồi nào từ phía Hội đồng Nhân dân.

Người bào chữa cho bị cáo Lương Hữu Phước rất buồn vì xảy ra việc thân chủ nhảy lầu tự tử. Ông Tuyến chia sẻ, trước đó sau khi tòa tuyên án, ông cùng với thân chủ Lương Hữu Phước về bàn sẽ kháng án giám đốc thẩm. Cả hai hẹn thứ 2 tuần sau sẽ đến tòa án tối cao nộp đơn, nhưng đến chiều cùng ngày thì ông nhận được điện thoại báo tin ông Phước đã nhảy lầu ở tòa án và tử vong.

Cũng theo Tiền phong, đại diện Tỉnh ủy Bình Phước cho biết có nhận được đơn của luật sư Dương Vĩnh Tuyến. Tỉnh ủy đã có văn bản trả lời luật sư, đồng thời chỉ đạo Đảng bộ TAND tỉnh xem xét kỹ lưỡng về vụ án, tránh oan sai. Sau sự việc bị cáo Phước nhảy lầu tử vong ở tòa án, Tỉnh ủy đã đề nghị các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ.

Luật sư tuyến bày tỏ trên Người lao động online, vụ án liên quan đến ông Phước còn nhiều điểm chưa được làm sáng tỏ, trong đó quan trọng nhất là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn giao thông, điểm va chạm của phương tiện và yếu tố lỗi cũng chưa được xác định rõ.

Cũng theo báo Người laoo động, luật sư Dương Vĩnh Tuyến thông tin, biên bản khám nghiệm hiện trường chiều cùng ngày xảy ra tai nạn (15/1/2017) cho thấy thành phần tham gia gồm: ông Bùi Danh Sơn (điều tra viên Công an thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước); ông Nguyễn Viết Dũng (kiểm sát viên VKSND thị xã Đồng Xoài); ông Phan Xuân Kiền (công an phường Tân Xuân); ông Đỗ Xuân Tân (CSGT Công an thị xã Đồng Xoài). Trong khi đó, đến ngày 23/1/2017, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Đồng Xoài mới ban hành văn bản phân công điều tra viên Bùi Danh Sơn tham gia giải quyết tin báo tội phạm. Cùng ngày, VKSND thị xã Đồng Xoài mới ban hành văn bản phân công kiểm sát viên Nguyễn Viết Dũng...

Trong cuộc họp báo sáng nay (30/5) về vụ việc, TAND tỉnh Bình Phước cho rằng, trong việc giải quyết và xét xử vụ án, HĐXX phúc thẩm hoàn toàn công tâm, vô tư, khách quan dựa trên nguyên tắc tôn trọng chứng cứ để ra phán quyết.

Ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy , Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với TAND tỉnh tổ chức họp báo để cung cấp thông tin cho báo chí. Hiện nay, vụ việc tự tử nêu trên đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ nguyên nhân. Tỉnh sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, chỉ đạo điều tra đúng các quy định của pháp luật. Khi có kết quả điều tra, tỉnh sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại