Vụ bắt sống 3 "con hổ dữ" chấn động thời Càn Long: 2 quan huyện "bó tay", người thứ 3 suýt phải nhận tội vì chiếc quan tài khả nghi

Khánh An |
Vụ bắt sống 3 "con hổ dữ" chấn động thời Càn Long: 2 quan huyện "bó tay", người thứ 3 suýt phải nhận tội vì chiếc quan tài khả nghi
Vụ bắt sống 3 "con hổ dữ" chấn động thời Càn Long: 2 quan huyện "bó tay", người thứ 3 suýt phải nhận tội vì chiếc quan tài khả nghi
Ảnh minh họa.

Đã là hổ, có lẽ người thường chẳng ai không sợ. Thế nên với những đối tượng còn đáng sợ hơn cả hổ, chắc hẳn chẳng ai muốn dây vào. Nhưng chẳng lẽ cứ để mặc cho chúng tác oai tác quái?

Câu chuyện "Võ Tòng đánh hổ" chắc hẳn ai ai cũng biết. Vì là chuyện về một vị anh hùng nên mới được tuyên dương, lưu sử sách. 

Còn theo quan niệm dân gian, con người không nên đùa với hổ. Hổ chính là vua của muôn loài, là loài động vật vô cùng hung dữ và tàn ác. Người bình thường mà gặp phải hổ có lẽ sẽ bị dọa đến rủn chân tay chứ đừng nói đến chuyện đánh nhau với chúng.

Thế nhưng dưới thời Càn Long, thực sự đã xuất hiện 3 "con hổ dữ", đáng sợ hơn cả những con hổ thật. Câu chuyện này cụ thể ra sao?

Dưới thời vua Càn Long, ở thành Hoài Dương có một gia đình giàu có, trong nhà có ba người con trai. Họ chính là ba anh em nhà họ Lâm vô cùng nổi tiếng, người anh cả tên là Lâm Vạn Phúc, người anh thứ là Lâm Vạn Quý còn người em là Lâm Vạn Xuân.

Một gia đình nuôi nhiều con sẽ nhận ra rằng, tuy anh em trong nhà có thể có bề ngoài giống nhau nhưng tính cách và thói quen sẽ khác nhau. Ví dụ như một đứa học hành giỏi giang thì đứa kia sẽ giỏi về thể thao hay vận động. Nhưng với ba anh em nhà họ Lâm, thì nguyên tắc này lại không như thế.

Ba anh em họ cậy gia đình mình giàu có, không ngừng câu kết với quan lại, bóc lột dân chúng thậm chí chúng còn dám cưỡng đoạt con gái nhà lành. Dân chúng thành Hoài Dương căm hận chúng đến tận xương tủy, nhưng lại chẳng thể làm gì được chúng.

Bấy giờ lại đương thời loạn, thổ phỉ, cướp bóc hoành hành khắp nơi, những chuyện như bắt cóc, giết người diễn ra liên miên. Cho dù chính quyền có bắt giữ, trừng trị nhưng mọi chuyện vẫn không thay đổi.

Bắt rồi cũng chẳng làm gì được, thậm chí còn bắt cả ăn mày để thay thế. Nói chung là, bọn cường hào đạo tặc vẫn cứ hoành hành, dân chúng thì kêu khổ không thôi.

Vụ bắt sống 3 con hổ dữ chấn động thời Càn Long: 2 quan huyện bó tay, người thứ 3 suýt phải nhận tội vì chiếc quan tài khả nghi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Từ Hiếu Pháp chính là quan huyện lệnh mới được bổ nhiệm đến Hoài Dương, sau khi biết được mọi chuyện đang diễn ra ở đây thì tức giận vô cùng. Sau khi điều tra rõ ràng mọi chuyện mới biết, thì ra tất cả mọi việc đều có liên quan đến ba anh em nhà họ Lâm kia.

Ba anh em nhà họ Lâm lợi dụng quyền lực của bản thân, lén lút câu kết với đạo tặc, âm mưu chiếm đoạt của cải, hại người. Hai vị quan huyện lệnh cũ đều sợ thế lực của nhà họ Lâm cho nên cứ chần chừ không dám kết án.

Sau khi Từ Hiếu Pháp biết được sự thật, ông đã thầm hạ quyết tâm, nhất định phải tiêu diệt được "ba con hổ" nhà họ Lâm, trừ hại cho dân.

Từ Hiếu Pháp biết rằng ba tên này rất quỷ quyệt, nhiều quỷ kế, cho nên đã âm thầm bố trí thiên la địa võng, chỉ đợi bọn chúng rơi vào bẫy. Đồng thời, ông còn tìm một tâm phúc trung thành, âm thầm theo dõi hành tung của ba tên này, ghi lại rõ ràng chi tiết chuyện chúng làm.

Lần điều tra theo dõi này quả đã phát hiện ra nhiều điểm khả nghi. Cứ mỗi khi ra ngoài về đến nhà, cả ba lại đứng ngay ngắn trước một cái quan tài. Nếu nhà có tang, chắc hẳn vẻ mặt chúng không thể vui vẻ rạng rỡ như vậy, chắc hẳn đằng sau có gì đó mờ ám khó hiểu.

Từ Hiếu Pháp quyết định sẽ đích thân đến gặp trực tiếp ba "con hổ" này để trả lại lẽ phải cho bách tính. Ba tên này biết được Từ huyện lệnh sắp đến nên đều giả vờ làm ra bộ dạng thân thiện hòa nhã.

Vụ bắt sống 3 con hổ dữ chấn động thời Càn Long: 2 quan huyện bó tay, người thứ 3 suýt phải nhận tội vì chiếc quan tài khả nghi - Ảnh 4.

Các vũ khí được dùng dưới thời nhà Thanh.

Chúng nghĩ rằng huyện lệnh mới này cũng giống như hai vị huyện lệnh trước đây, sau khi hai bên gặp nhau ra mắt thì coi như đã thành "bạn bè". Nhưng ai ngờ, Từ Hiếu Pháp lại vô cùng nghiêm túc, vừa bước vào nhà đã hỏi ngay người trong quan tài kia là ai.

Ba tên kia biết được đối phương cố ý hỏi như vậy, liền lập tức lộ ra vẻ hung hăng, nói rằng trong quan tài là chú của mình, còn về chi tiết, cả ba nhất định không chịu tiết lộ thêm.

Từ Hiếu Pháp tìm ra được điểm đột phá, lập tức lệnh cho người mở quan tài ra kiểm tra. Thậm chí ông còn ký một văn bản, nếu bên trong là chú của ba người họ thật thì ông sẵn sàng nhận tội. Kết quả, người nằm bên trong vậy mà là chú của ba người họ thật.

Từ Hiếu Pháp vô cùng khó xử, các quan viên còn lại thì lặng lẽ nhìn nhau. Ba anh em nhà họ Lâm chỉ đợi có thế, lập tức cho gọi một đám nô bộc hung hãn đến đánh nhau với nhóm người của quan huyện lệnh.

Trong lúc hai bên đánh nhau, vô tình đẩy lật quan tài, phát hiện bên dưới cất giấu vô số vàng bạc châu báu. Sau khi nghiêm hình bức cung, ba anh em nhà họ Lâm cuối cùng cũng chịu nói ra sự thật, ngoan ngoãn thú nhận hành vi phạm tội của bản thân, đồng thời khai ra 19 kẻ đồng phạm, tất cả đều là phường trộm cướp Giang Dương.

Sau khi cả 19 tên kia đều bị bắt về quy án, Từ Hiếu Pháp lại tiếp tục truy ra thêm hơn 200 tên khác nữa. Tuy rằng không thể một lưới tóm gọn tất cả, nhưng chắc chắn cũng đã có sức răn đe đáng kể. Suốt một quãng thời gian dài sau đó, không tên đạo tặc nào dám cả gan lộng hành tiếp nữa.

Bởi vì tính chất nghiêm trọng nên vụ án đã kinh động đến vua Càn Long. Sau khi vua Càn Long biết chuyện thì vô cùng tức giận, hạ lệnh xử cực hình với ba anh em nhà họ Lâm kia, chiếu theo pháp luật quy định để xử tội.

Cuối cùng, ba "con hổ dữ" cũng đã phải chịu trừng phạt của pháp luật, dân chúng vui mừng, tán thưởng mãi không thôi.

Vụ bắt sống 3 con hổ dữ chấn động thời Càn Long: 2 quan huyện bó tay, người thứ 3 suýt phải nhận tội vì chiếc quan tài khả nghi - Ảnh 6.

Dân chúng Thanh triều.

Từ Hiếu Pháp cũng nhờ vụ án lần này mà được thăng quan tấn tước, chức quan không ngừng được thăng tiến.

Bất kỳ ai, sống ở trên đời đều nên sống và làm người ngay thẳng, đường đường chính chính. Dù ở bất cứ thời điểm nào thì cũng phải có giới hạn cho bản thân, đừng để bị tiền tài, danh lợi che mờ hai mắt, vì sống và làm việc hết mình mới là con đường duy nhất để thành công. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên