Vụ bắt cóc trẻ em chấn động Trung Quốc: Phép màu xuất hiện sau 16 năm, con trai trở về sau khi thi xong Đại học

JIA YOU |

Vào ngày 17/7, trang Nhật báo Quảng Châu cho biết, phía cảnh sát Tăng Thành đã tuyên bố tìm được thêm 2 đứa trẻ trong vụ bắt cóc chấn động vào 16 năm trước. Một trong 2 đứa trẻ đã được về nhà với bố mẹ, đứa trẻ còn lại vẫn chưa về được vì phải thi Đại học.

Vào ngày 16/7 vừa qua, phía cảnh sát Tăng Thành, Quảng Châu, Trung Quốc đã liên lạc được với bố mẹ của đứa trẻ còn lại. Sau khi kỳ thi Đại học kết thúc, gia đình sẽ hoàn tất thủ tục nhận người thân và đưa con về nhà đoàn tụ.

Cặp vợ chồng này có tên là Đặng Tự Hòa và Đặng Thục Hoài. Vào ngày 23/8/2004, con trai của họ là Đặng Vân Phong bị bắt cóc bởi một kẻ buôn người tên Trương Duy Bình trong ngôi nhà cho thuê ở huyện Tăng Thành, Quảng Châu, Trung Quốc. 

Sau 16 năm tìm kiếm, cuối cùng cặp vợ chồng cũng đã chờ đợi được tin tốt lành.

Anh Đặng Tự Hòa chia sẻ: “Trước Tết Nguyên đán, cảnh sát đã thông báo với chúng tôi rằng họ đã tìm được con trai Đặng Vân Phong. 

Tuy nhiên do dịch bệnh bất ngờ bùng phát và vướng vào thời điểm kỳ thi tuyển sinh Đại học cả nước nên việc nhận người thân bị trì hoãn cho đến nay".

Vụ bắt cóc trẻ em chấn động Trung Quốc: Phép màu xuất hiện sau 16 năm, con trai trở về sau khi thi xong Đại học - Ảnh 1.

Bố mẹ của Đặng Vân Phong: Đặng Tự Hòa và Đặng Thục Hoài.

Trong suốt hơn một thập kỷ qua, cảnh sát Tăng Thành đã làm việc không ngừng nghỉ để tìm kiếm những đứa trẻ bị bắt cóc năm xưa. Ngày 2/11/2019, cảnh sát đã tìm được 2 đứa trẻ. Đến ngày 4/3/2020, họ lại tìm được thêm 1 đứa trẻ khác. 

Với việc tìm kiếm được 2 đứa trẻ lần này, đã có 5 trong 9 đứa trẻ trong vụ buôn bán trẻ em được tìm thấy.

Người vợ Đặng Thục Hoài cho biết: “Tôi có thể cảm nhận được nỗi đau của những bố mẹ bị mất con. Tôi cũng đã liên lạc được với một số người. Tôi hy vọng 4 đứa trẻ còn lại sẽ sớm được tìm thấy, hoàn thành giấc mơ tìm kiếm các con của chúng tôi trong nhiều năm qua".

Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 23/8/2004, Đặng Thục Hoài đang chuẩn bị bữa ăn trưa trong nhà, khi đó con trai Đặng Vân Phòng, 2 tuổi đang ngồi chơi ở lối vào nhà và ăn mía. 

Tuy nhiên, khi cô quay vào rửa rau rồi lại quay ra thì phát hiện con trai biến mất.

“Chồng tôi đã nhặt được dép của Vân Phong ở góc ngã tư gần nhà. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã biết con mình bị bắt cóc", Đặng Thục Hoài nhớ lại.

Cặp vợ chồng ngay sau đó lập tức gọi cho đồn cảnh sát Tăng Thành để báo án. Hàng xóm nói rằng, họ nhìn thấy người đàn ông sống phía trên lầu nhà của Đặng Tự Hòa bắt Vân Phong đi. 

Cảnh sát đã tìm thấy được một số thẻ ID giả ở dưới gầm giường trong nhà người đàn ông này.

Vụ bắt cóc trẻ em chấn động Trung Quốc: Phép màu xuất hiện sau 16 năm, con trai trở về sau khi thi xong Đại học - Ảnh 2.

Đặng Vân Phong (bên trái), lúc bị bắt cóc chỉ mới 2 tuổi.

Năm 2016, khi đường dây buôn bán trẻ em này bị cảnh sát triệt phá thì vợ chồng Đăng Tự Hòa và Đặng Thục Hoài mới biết người đàn ông đó tên Trương Duy Bình. 

“Vào thời điểm đó, tôi đã tìm kiếm khắp nơi, tôi đã đến ga xe lửa Quảng Châu và ngồi chờ trong 7 ngày 7 đêm nhưng không tìm được manh mối nào", Đặng Tự Hòa nói.

Sau khi con trai bị bắt cóc, Đặng Thục Hoài đau buồn và trở về quê nhà ở Hồ Nam. Đặng Tự Hòa vẫn ở lại Quảng Châu làm việc và tìm con trai nhưng bất lực. 

Năm 2012, Đặng Tự Hòa cũng trở về quê nhà và bắt đầu kinh doanh quán ăn. “Chúng tôi phải sống tốt thì mới có đủ sức mạnh để tiếp tục tìm con", anh nhớ lại sự quyết tâm của mình.

Mặc dù không còn ở Tăng Thành, nhưng vợ chồng anh Đặng Tự Hòa không bỏ cuộc ngày nào. Mỗi năm gia đình đều đến sở cảnh sát để theo dõi tiến triển của vụ án. 

Cả nhà đều mong Vân Phong sẽ sớm tìm được. Vì vậy, khi nghe tin tìm được Vân Phong, cả nhà đều không ngủ được.

Vào mùng 25 tháng Chạp, Đặng Thục Hoài sau một ngày bận rộn, vừa đặt lưng xuống thì nhận được cú điện thoại từ phòng cảnh sát, nói rằng đã tìm thấy đứa con bị thất lạc trong suốt 16 năm qua. 

“Đó là một tin nhắn được gửi từ sĩ quan Lưu ở văn phòng cảnh sát Tăng Thành, là một tin tức tốt lành trong năm mới đối với chúng tôi", cô nói.

Thế nhưng, đang trong lúc niềm vui hân hoan thì dịch bệnh bất ngờ ập đến, việc nhận người thân đã không thể tiến hành như kế hoạch. 

“Đối với gia đình chúng tôi, Tết này rất đặc biệt. Chúng tôi đã thay đổi mọi thứ trong nhà, trang trí thật đẹp để chào đón con trai trở về”, Đặng Thục Hoài nói.

Thời gian bị trì hoãn đến tháng 3 và tháng 4. Cảnh sát nói với 2 vợ chồng rằng, mọi thứ sẽ bị trì hoãn tiếp bởi vì những sĩ tử đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh Đại học. 

Đặng Vân Phong, sinh năm 2002, cũng là một trong những sĩ tử của năm nay. Đặng Thục Hoài nói: “16 năm, chúng tôi đã chờ đợi không mỏi mệt, chúng tôi hy vọng đứa trẻ có thể chuẩn bị tốt cho kỳ thi và đạt được kết quả tốt".

Cô nói thêm, hy vọng những kẻ buôn người sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc và hy vọng sẽ không còn vụ bắt cóc nào tương tự trên thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại