Vụ án sát hại mẹ: Điều tra viên nói không ép cung, nhục hình

Nguyễn Hưởng |

TAND Cấp cao tại TP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án Giết người, xem xét đơn kêu oan của bị cáo Vi Văn Phượng (55 tuổi, ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang vào hôm nay 23-5.

Đây là lần thứ 4, bị cáo Vi Văn Phượng hầu tòa, sau 3 lần bị tuyên án tử hình vì cáo buộc giết mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Vui (SN 1926). Để phục vụ việc xét xử, tòa đã triệu tập nhiều nhân chứng, người liên quan, trong đó có các điều tra viên trực tiếp hỏi cung bị cáo trong quá trình điều tra.

Vụ án sát hại mẹ: Điều tra viên nói không ép cung, nhục hình - Ảnh 1.

Bị cáo Vi Văn Phượng tại phiên toà. Ảnh: T.L.

Các bản án trước đó xác định bị cáo Phượng từng vay mẹ 1,5 chỉ vàng cho con đi xuất khẩu lao động. Cụ Vui vốn bị khiếm thị nên khi được trả, lại nói "vàng giả" nên bị cáo Phượng bực tức.

Sáng 5-10-2012, bị cáo đi làm rồi ăn trưa tại nhà người khác đến hơn 11 giờ ra về để mua mì tôm nấu cho mẹ song khi tới nhà lại dùng dao chém nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.

Bị cáo Phượng bị bắt vào ngày 19-5-2012. Các chứng cứ có được bao gồm chiếc áo cộc màu trắng bị cáo Phượng mặc khi chém, được vắt lên dây phơi sau khi gây án và hung khí là con dao quắm.

Vụ án sát hại mẹ: Điều tra viên nói không ép cung, nhục hình - Ảnh 2.

Khu vực chiếc giường nơi xảy ra vụ án mạng. Ảnh: T.L.

Tại phiên hôm nay 23-5, bị cáo Vi Văn Phượng kêu oan, khẳng định bản thân không giết mẹ như cáo buộc. Bị cáo thừa nhận có vay mẹ 1,5 chỉ vàng, đồng thời cũng xác nhận đã mua trả bà Vui. Tuy nhiên, bị cáo Phượng nhấn mạnh 1,5 chỉ vàng trên chưa bao giờ là "chủ đề" tranh cãi, mâu thuẫn giữa bị cáo và mẹ.

Bị cáo nói từng có lời khai nhận tội vì bị một điều tra viên đánh đập, nhét khóa vào miệng… Khi đối chất, điều tra viên tên Lượng khẳng định không bao giờ sử dụng phương tiện hay lời nói để ép cung hay nhục hình khi hỏi cung.

Ngoài ra, điều tra viên cũng cho biết quá trình lấy cung có sự chứng kiến của nhiều người có liên quan khác, cũng như việc lấy cung được thực hiện nhiều lần, do nhiều điều tra viên chứ không chỉ độc nhất 1 người tiến hành.

Về "diễn biến" các bản lời khai của Phượng, Hội đồng xét xử xét hỏi điều tra viên về lý do đầu tiên mà Phượng thừa nhận giết mẹ như trong biên bản khai. Tuy nhiên, điều tra viên nói không nhớ, cho rằng toàn bộ nội dung lời khai đã có trong hồ sơ vụ án.

Tiếp tục xét hỏi điều tra viên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân chất vấn lời khai của Phượng về thời điểm giết mẹ thay đổi một cách khó hiểu. Cụ thể, biên bản khai đầu tiên của Phượng thể hiện bị cáo gây án vào khoảng 9 giờ đến 9 giờ 30 phút, nhưng 2 ngày sau, lời khai lại thay đổi là bị cáo sát hại bà Vui lúc 11 giờ hơn.

Trả lời câu hỏi này, điều tra viên tên Lượng đáp: "Chúng tôi có trách nhiệm ghi các lời khai đảm bảo khách quan". Vụ việc sau đó là do điều tra viên khác ghi.

Chủ tọa cũng hỏi về việc tại sao cáo buộc bị cáo Phượng giết mẹ ở nhà nhưng khi thực nghiệm điều tra lại tiến hành trong trại tạm giam? Điều tra viên đáp công tác thực nghiệm diễn ra khi ông này đã chuyển công tác và không còn thụ lý điều tra vụ án.

Về con dao quắm được coi là hung khí, các luật sư cũng hỏi điều tra viên tại sao không thu thập dấu vân tay trên đó? Vị này trả lời: "Có thu thập nhưng không có dấu vết".

Luật sư trích một số bút lục, thể hiện nội dung có 3 người từng ở cùng buồng tạm giam với ông Phượng khai nhiều lần thấy bị cáo tâm sự là bị oan, đồng thời bị ép cung, dùng nhục hình. "Để đảm báo tính khách quan, tôi muốn hỏi điều tra viên Lượng có mâu thuẫn gì với 3 người trên không?", vị điều tra viên đáp: "Trong cuộc sống, tôi không mâu thuẫn với ai".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại