Vụ 1MDB: Goldman Sachs muốn bồi thường 241 triệu USD, Malaysia “chê” ít

An Huy |

Thủ tướng Mahathir gọi đây là một khoản “nhỏ bé” so với “số tiền lớn” mà ngân hàng Mỹ đã kiếm được từ 1MDB...

Goldman Sachs đã đề nghị bồi thường cho Malaysia số tiền 1 tỷ Ringgit, tương đương 241 triệu USD, vì vai trò của ngân hàng Mỹ này trong vụ bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB - hãng tin Bloomberg dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho hay.

Trước đây, Goldman Sachs từng giúp 1MDB huy động nhiều tỷ USD thông qua các vụ phát hành trái phiếu, và một phần lớn số tiền này được cho là đã bị biển thủ trong thời gian cầm quyền của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Nói về số tiền mà Goldman Sachs đề xuất bồi thường, ông Mahathir gọi đây là một khoản "nhỏ bé" so với "số tiền lớn" mà ngân hàng Mỹ đã kiếm được từ 1MDB.

Vị Thủ tướng nói rằng một khoản bồi thường được coi là thỏa đáng nếu tương đương với số tiền phí mà Goldman Sachs đã nhận được trong việc huy động 6,5 tỷ USD cho 1MDB.

Goldman Sachs đã "bỏ túi" 593 triệu USD từ việc hỗ trợ phát hành trái phiếu cho 1MDB, vượt xa mức mà các nhà băng thường được trả trong các thương vụ phát hành trái phiếu chính phủ.

"Họ đề xuất bồi thường một chút. Số đó không hề đủ", ông Mahathir nói với phóng viên của Bloomberg. "Chúng tôi muốn giải quyết nội bộ nếu có thể, nhưng có vẻ như họ không muốn bồi thường thỏa đáng".

Các vụ phát hành trái phiếu của 1MDB mà Goldman Sachs bảo lãnh diễn ra vào năm 2012 và 2013. Số tiền mà Goldman Sachs nhận được từ các thỏa thuận này tương đương khoảng 7,7% tổng mệnh giá trái phiếu phát hành. Theo dữ liệu của Bloomberg, trong các thương vụ tương tự vào năm 2013, các nhà bảo lãnh phát hành thường chỉ nhận mức phí khoảng 1,32%.

Goldman Sachs luôn nói rằng họ huy động vốn cho 1MDB nhưng không hề biết số tiền này bị dịch chuyển khỏi các dự án phát triển và chảy vào túi các quan chức tham nhũng. Vào năm 2015, Goldman Sachs nói mức phí cao mà họ thu của 1MDB phản ánh rủi ro trong các vụ phát hành đó.

Cơ quan công tố Malaysia hiện đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với 3 công ty con của Goldman Sachs trong vụ 1MDB. Nhà chức trách Mỹ cũng đã buộc tội hai cựu nhân viên của ngân hàng này vì vai trò trong vụ bê bối.

Hiện Malaysia đang tập trung nỗ lực thu hồi tài sản thất thoát trong vụ bê bối tham nhũng tại 1MDB. Theo ước tính của cơ quan chức năng, số tiền lên tới 4,5 tỷ USD đã bị "rút ruột" khói quỹ đầu tư quốc gia này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại