Vụ 10 "sếp" Navibank hầu tòa: Chỉ có nữ Trưởng phòng quản lý rủi ro nhận tội

Bảo Minh |

Hầu hết các "sếp" Navibank đều kêu oan, phủ nhận cáo buộc về việc cho Huyền Như vay tiền nhằm nhận lãi suất ngoài dẫn đến thất thoát 200 tỉ đồng.

Ngày 1/3, TAND TP HCM tiếp tục đưa cựu Tổng giám đốc Navibank - ông Lê Quang Trí và đồng phạm ra xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo buộc, Huỳnh Vĩnh Phát (Nguyên trưởng phòng kế toán Navibank, thành viên HĐQL tài sản - nợ của Navibank, còn gọi là hội đồng Alco) chịu trách nhiệm nhận tiền chênh lệch lãi suất từ ViettinBank để trả lãi suất vay cho Navibank.

Cụ thể, Huỳnh Thị Huyền Như trả 24,5 tỉ đồng tiền lãi chênh lệch ngoài hợp đồng. Trong đó, 15 tỉ đồng được chuyển đến tài khoản của Phát, để giao lại cho 14 nhân viên đứng tên vay tiền tại Navibank để tất toán hợp đồng vay tiền với ngân hàng này.

Vụ 10 sếp Navibank hầu tòa: Chỉ có nữ Trưởng phòng quản lý rủi ro nhận tội - Ảnh 1.

Các bị cáo đồng loạt kêu oan tại tòa, chỉ có nữ Chỉ có nữ Trưởng phòng quản lý rủi ro nhận tội.

Trả lời tại tòa, bị cáo Huỳnh Vĩnh Phát, Trưởng phòng Kế toán Navibank khai có biết chủ trương Navibank cho nhân viên mang tiền sang ngân hàng khác gửi, hưởng lãi ngoài cao hơn. Nhưng vì không thuộc thẩm quyền nhiệm vụ, Phát hoàn toàn không biết chủ trương đó vi phạm luật

Phát cũng cho rằng bản thân không biết nhân viên nào đứng tên trên các hồ sơ vay tiền của Navibank. Phát chỉ biết sau khi các nhân viên vay tiền rồi gửi tại Vietinbank thì toàn bộ tiền lãi ngoài được chuyển về tài khoản của mình.

Nhưng Phát không biết bản chất của số tiền này, số lượng tiền cũng như không có quyền sử dụng. Bị cáo Phát cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội phạm, không được hưởng lợi, và không tham gia vào chủ trương chung của Navibank nên bị cáo bị oan.

Hai bị cáo khác là Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng phòng dịch vụ khách hàng Navibank) và Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng pháp chế Navibank) cũng kêu oan bởi cho rằng hành vi của mình không phạm tội. 

Hai bị cáo này cho rằng mình không biết chủ trương của hội đồng Alco, không tham gia các cuộc họp, thực hiện bất cứ chủ trương nào của hội đồng Alco.

Vụ 10 sếp Navibank hầu tòa: Chỉ có nữ Trưởng phòng quản lý rủi ro nhận tội - Ảnh 2.

Hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn tại phiên tòa.

Tương tự, các bị cáo Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp Navibank), các nguyên Phó tổng giám đốc Navibank: Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Giang Nam, Cao Kim Sơn Cương đều cho rằng mình bị oan, không tư lợi. 

Trước đó tại phiên tòa 28/2, bị cáo Lê Quang Trí và Đoàn Đăng Luật cũng kêu oan cho rằng cáo trạng quy kết chưa đúng. Tổng Giám đốc Navibank cho rằng mình bị oan, trong quá trình điều hành ngân hàng tuy có 1 số thiếu sót về nghiệp vụ nhưng đây không phải là hành vi cố ý và không để lại hậu quả.

Duy chỉ có bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro Navibank) thừa nhận sai phạm, nhưng có nguyên nhân đặc biệt. Theo đó, tại thời điểm cho vay, bị cáo không biết việc cho các nhân viên vay tiền của chính ngân hàng Navibank gửi sang ngân hàng khác là sai luật. 

Bị cáo Oanh khai bản thân không tham gia vào quá trình bàn bạc, triển khai chủ trương cho vay để nhận lãi ngoài cáo, cũng như không được hưởng lợi gì từ tiền lãi ngoài.

Ngoài ra, do thời điểm xảy ra các khoản vay, do mẹ bị cáo bị bệnh nan y, Oanh phải vào bệnh viên chăm mẹ, sau đó mẹ mất. Do trải qua cú sốc đó nên mất tinh thần nên sao lãng trong công việc, dẫn đến sai phạm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại