Vỏ trái cây đừng bỏ đi, đây là hàng loạt tác dụng hữu ích bất ngờ của chúng!

THU HÀ |

Vỏ bưởi, xoài, cam, quýt… hay lõi ngô, táo tưởng chừng đã nằm an phận trong thùng rác nay lại được hô biến và tái chế thành món ăn vặt siêu ngon cho đến chất tẩy rửa hữu dụng cho nhà bếp.

1. Giấm trái cây

Giấm trái cây vốn quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong món salad và giúp tạo mùi vị cho các món soup và bánh.

Cách làm thì cực kì đơn giản. Bạn cho tất cả vỏ và lõi trái cây (có vị ngọt) vào lọ thủy tinh kín có nắp gài, thêm lượng đường gấp đôi phần vỏ trái cây. 

Chờ trong 1 tuần để chúng lên men. Khi xuất hiện các bọt khí nổi trên mặt nước, bạn sẽ thu được giấm trái cây cực thơm và chất lượng đấy.

Vỏ trái cây đừng bỏ đi, đây là hàng loạt tác dụng hữu ích bất ngờ của chúng! - Ảnh 1.

Ngoài ra, giấm trái cây còn là nước súc miệng tuyệt vời vì giúp diệt các loại vi khuẩn trong khoang miệng. Bạn đau họng thì thử khò giấm, rất công hiệu nhé.

2. Tăng hương vị cho sinh tố và kem

Ít ai biết rằng, vỏ táo được bổ sung vào một số loại sinh tố (dâu, chuối, rau xanh…) để tăng hương vị và độ sệt cho món sinh tố nếu bạn không muốn dùng nhiều đá.

Vỏ trái cây đừng bỏ đi, đây là hàng loạt tác dụng hữu ích bất ngờ của chúng! - Ảnh 2.

Vỏ cam, tắc, chanh bào ra và để trên mặt kem có vị chua, ngọt và chút đắng (socola, cam chanh, dưa hấu…) 

Tinh dầu từ vỏ của những loại quả này giúp tăng hương vị của kem, chút đắng để cân bằng vị ngọt, một chút giòn sực quyện trong lớp kem đang tan chảy. Thật sự là cách kết hợp tuyệt vời bạn nên thử!

3. Món snack ăn vặt

Nói đến snack làm người ta nghĩ ngay đến những món dầu mỡ. Nhưng món snack chips từ vỏ trái cây không làm tăng một kilogram nào của bạn, ngược lại chúng còn là món snack siêu lành mạnh cho bạn tha hồ nhóp nhép cả ngày.

Vỏ củ hoặc trái cây không có vị đắng (táo, lê, đào, xoài, khoai lang, khoai tây) cùng chút đường, bột tỏi/hành, bột quế trộn chung, nướng cho đến khi ráo giòn là bạn đã có món snack chips siêu ngon.

Vỏ trái cây đừng bỏ đi, đây là hàng loạt tác dụng hữu ích bất ngờ của chúng! - Ảnh 4.

Vỏ cam chanh thường được làm mứt bằng cách cắt sợi, chần qua nước để loại bỏ một phần vị đắng rồi sên với đường. Những ngày trời lạnh hoặc ăn không tiêu thì bạn ăn thử vài lát mứt sẽ cảm thấy ấm bụng lắm đấy!

Vỏ trái cây đừng bỏ đi, đây là hàng loạt tác dụng hữu ích bất ngờ của chúng! - Ảnh 5.

4. Pha chế trà táo

Những món ăn vặt giữa buổi để nạp năng lượng như các món bánh mà thiếu ly trà nhấm nháp để cân bằng hương vị và sức khỏe thì thật là uổng phí!

Vỏ trái cây đừng bỏ đi, đây là hàng loạt tác dụng hữu ích bất ngờ của chúng! - Ảnh 6.

Trà táo được chứng minh là loại trà thần kì trong hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa.

Không cần phải đi tìm công thức pha chế trà, đơn giản chỉ với vỏ táo, một ít đường và quế hãm trong nước nóng. Chờ một chút cho trà nguội là bạn đã có ly trà táo chua nhẹ và thơm lựng mùi quế rồi đấy!

5. Chất tẩy rửa hữu cơ

Vỏ của những loại quả như cam, quýt, chanh, tắc, bưởi chứa lượng acid nhất địn. Khi kết hợp với giấm, chúng trở thành bộ đôi sát thủ đánh bay các vết dầu mỡ bám trên chén đĩa, bếp... 

Hoặc dùng để rửa rau củ để rửa trôi vi khuẩn.

Bạn cho các loại vỏ này vào hũ thủy tinh có nắp gài kín và đổ lượng giấm ngập phần vỏ. Sau khoảng 12 tiếng là có thể dùng được.

Vỏ trái cây đừng bỏ đi, đây là hàng loạt tác dụng hữu ích bất ngờ của chúng! - Ảnh 8.

Đây là chất tẩy rửa hữu cơ nên hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe, bạn có thể dùng để vệ sinh bình sữa cho các bé nhỏ.

Với bài viết trên, hy vọng bạn có thể tái chế vỏ trái cây theo cách mà bạn muốn. Chúc bạn sống xanh và lành mạnh nhé!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại