Công nhân lười nhác không chịu làm việc, thưởng phạt cũng vô dụng, ông chủ viết số 5 lên bảng đen, tình hình lập tức thay đổi

Bình Minh |

Tại sao chỉ với 1 con số trên bảng đen, chủ một công ty đã có thể khiến các công nhân của mình lao động tích cực trở lại?

Một đơn hàng chứa đầy sự rủi ro

Tháng 5/ 1968, khi Jack Welch 33 tuổi, ông đã trở thành Tổng giám đốc trẻ nhất của công ty General Electric.

Nửa tháng trước khi ông nhận chức, công ty nhận được một đơn đặt hàng sản xuất một loạt thiết bị chiếu sáng. Trong hợp đồng ghi rõ, bên A phải giao hàng trong vòng một tháng.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, vấn đề lớn nhất mà công ty phải đối mặt chính là sự lạc hậu của thiết bị sản xuất, không những thế công nhân còn xuất hiện tình trạng lười biếng, khiến cho năng suất làm việc bị sụt giảm, hiệu quả làm việc rất thấp.

Mỗi ngày họ không những đi trễ về sớm mà còn không hoàn thành chỉ tiêu đúng hạn, nếu điều này cứ tiếp diễn, công ty có thể sẽ không kịp giao hàng đúng thời hạn.

Nếu như vậy, họ sẽ phải đối mặt với việc phải bồi thường hợp đồng cho phía khách hàng.

Lúc đó, mặc dù công ty đã dùng nhiều cách để xoay chuyển tình hình trước mắt như khích lệ nhân viên hay khen thưởng bằng những khoản tiền thưởng hậu hĩnh… nhưng hầu như khong mang lại tác dụng đáng kể, thái độ và tinh thần làm việc của công nhân không những không thay đổi mà vẫn rất lười biếng.

Công nhân lười nhác không chịu làm việc, thưởng phạt cũng vô dụng, ông chủ viết số 5 lên bảng đen, tình hình lập tức thay đổi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Sau khi biết được tin này, Jack Welch liền đến ngay nhà máy. Vào lúc đó, các công nhân của nhóm thứ nhất đang thu dọn đồ chuẩn bị ra về, Wales liền hỏi một người công nhân bên cạnh mình: "Nhóm các bạn sản xuất được bao nhiêu thiết bị chiếu sáng?"

Người công nhân ấy trả lời một cách bình thản: "5 cái."

Jack Welch nghe xong không nói lời nào mà chỉ cầm lấy một viên phấn và viết lên cái bảng đen ở bên cạnh số 5 rất lớn bằng chữ Ả Rập rồi sau đó rời đi.

Khi công nhân nhóm thứ hai đi làm, nhìn thấy số 5 ở trên bảng đen, ai nấy đều hiếu kỳ, liền hỏi công nhân nhóm thứ nhất ý nghĩa của nó là gì, tại sao nó nó lại được viết ở đó?

Những người công nhân chuẩn bị giao ca trả lời: "Nó được viết bởi Tổng giám đốc Jack Welch khi ông ấy trực tiếp đến đây khảo sát tình hình sản xuất. Ông ấy hỏi nhóm tôi sản xuất được bao nhiêu thiết bị chiếu sáng, khi tôi trả lời là 5 ông ấy liền viết con số 5 đó lên trên bảng đen, rồi không nói thêm một lời nào nữa và rời đi."

Công nhân nhóm thứ hai sau khi nghe xong cũng không hỏi gì thêm, chỉ là trong lòng họ đột nhiên xuất hiện một ý nghĩ.

Sáng sớm ngày hôm sau, khi Wales quay lại nhà máy thêm một lần nữa và đi đến trước tấm bảng đen, ông rất ngạc nhiên khi phát hiện số 5 mình viết ngày hôm qua đã được nhóm công nhân thứ hai xóa đi và sửa thành con số 6.

Lúc nhóm công nhân thứ nhất đến bàn giao ban, họ đương nhiên cũng sẽ nhìn thấy con số 6 rất lớn trên tấm bảng đó, trong lòng họ nghĩ, làm sao chúng ta có thể để những người nhóm kia qua mặt như vậy được, điều này thật xấu hổ, chẳng khác nào nói với tất cả mọi người biết rằng họ không có năng lực?

Thế là họ nỗ lực làm việc, trước lúc sắp tan ca, họ sửa con số 6 ở trên bảng đen kia thành số 10. Đó chính là số thiết bị chiếu sáng mà họ cố gắng làm ra được.

Công nhân lười nhác không chịu làm việc, thưởng phạt cũng vô dụng, ông chủ viết số 5 lên bảng đen, tình hình lập tức thay đổi - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Cứ như vậy, hai nhóm không nói gì, cứ cạnh tranh với nhau trong lặng lẽ, trong số họ ai cũng sợ rằng đối phương sẽ vượt qua mình, cho nên từ đó tất cả đều làm việc hết sức chăm chỉ, không dám lười biếng.

Hồi kết

Cuối cùng, khi thời hạn giao hàng chỉ còn hai ngày nữa, họ đã giúp công ty hoàn thành đơn hàng với số lượng đẩy đủ và đảm bảo chất lượng.

Bên phía đặt hàng tỏ ra rất hài lòng với đơn hàng lần này, mọi người đều ca ngợi công ty của họ không những giữ chữ tín mà chất lượng hàng hóa còn rất vượt trội.

Sau chuyện đó, có người đã hỏi bí quyết làm nên sự thành công của Jack Welch là gì, ông chỉ bình thản trả lời rằng: "Bí quyết thành công của tôi là, là một người lãnh đạo bạn phải luôn sáng suốt, phải biết khơi dậy sự cạnh tranh lành mạnh trong nội bộ công ty một cách thích hợp. Đôi khi, giỏi động não trong việc thúc đẩy tinh thần tự giác làm việc của công nhân còn có hiệu quả hơn nhiều so với việc thưởng tiền hay trách phạt."

Nếu một con vật không có kẻ thù, nó sẽ dần trở nên vô hồn, tương tự như vậy nếu con người không có đối thủ, họ sẽ không bao giờ nghĩ đến việc phấn đấu và cũng chẳng thể nào có mục tiêu để phấn đấu.

Khi có đối thủ sẽ xuất hiện mối nguy, khi xuất hiện mối nguy thì sẽ thúc đẩy cạnh tranh và khi đã có sự cạnh tranh, thì thành công sẽ đến."

Công nhân lười nhác không chịu làm việc, thưởng phạt cũng vô dụng, ông chủ viết số 5 lên bảng đen, tình hình lập tức thay đổi - Ảnh 6.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại