Võ Tắc Thiên khiến Lý Trị không thể bỏ được mình, Từ Hi học theo, quả nhiên thành công ngoài mong đợi

Khánh An |

Hãy xem hai người phụ nữ quyền lực trong xã hội phong kiến Trung Quốc xưa đã làm gì mà có thể khiến hai vị hoàng đế không thể bỏ họ, từ đó bước lên vị trí thống trị?

Võ Tắc Thiên và Từ Hi đều là những người phụ nữ từng bước lên đỉnh cao quyền lực. 

Trong xã hội nam quyền cổ đại, hai người phụ nữ có thể dựa vào khả năng của bản thân để trở thành người thống trị, người nắm quyền lực thực sự thì quả thật đã là rất diệu kỳ. Song điểm khác nhau là, Võ Tắc Thiên thay đổi triều đại, tự mình đăng cơ xưng đế, trở thành nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc còn Từ Hi lại chỉ buông rèm nhiếp chính chứ không đăng cơ xưng đế.

Thực tế, Từ Hi có thể bước lên được đỉnh cao quyền lực như vậy là bởi vì Từ Hi đã học theo "cao chiêu" của Võ Tắc Thiên.

1. Lý Trị ốm yếu, bệnh tật dựa dẫm tất cả vào Võ Tắc Thiên

Việc Võ Tắc Thiên có thể trở thành vị Nữ Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc phải nhờ đến "công" của chồng bà tức Đường Cao Tông. 

Từ nhỏ, Lý Trị đã ốm yếu, nhiều bệnh, hơn nữa tính cách lại nhu nhược, yếu đuối, cho nên ông mới dành tình cảm sâu đậm cho một người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ như Võ Tắc Thiên. 

Không chỉ ỷ lại trong những chuyện trong cuộc sống mà ngay cả việc đại sự quốc gia, khi Lý Trị không thể quyết định được sẽ tìm đến Võ Tắc Thiên.

Võ Tắc Thiên khiến Lý Trị không thể bỏ được mình, Từ Hi học theo, quả nhiên thành công ngoài mong đợi - Ảnh 2.

Bởi vì mắt Lý Trị không tốt, nên Võ Tắc Thiên thường thay ông phê duyệt tấu chương, cũng nhờ thế mà Võ Tắc Thiên đã học được cách xử lý chuyện triều chính, đồng thời ngấm ngầm sắp đặt tâm phúc của mình trong triều.

Chính vì như thế mà sức ảnh hưởng của Võ Tắc Thiên trong triều còn vượt qua cả Đường Cao Tông. Về sau, Đường Cao Tông và Võ Tắc Thiên còn cùng nhau thượng triều, được tôn làm "Nhị Thánh". Nếu như Lý Trị là một ông vua bá đạo, có chủ kiến, thì Võ Tắc Thiên cũng sẽ chẳng có được ngày xuất đầu lộ diện.

2. Từ Hi học theo Võ Tắc Thiên

Từ Hi thực tế là một người phụ nữ thông minh, có tài, song ban đầu bà vẫn chưa có dã tâm. Trùng hợp là Hàm Phong Đế sức khỏe cũng không tốt, lại rất lười xử lý viêc triều chính, ông thường giao việc phê duyệt tấu chương cho Từ Hi.

Bấy giờ, Từ Hi đã có ý muốn học theo Võ Tắc Thiên, không chỉ học cách xử lý việc quốc gia đại sự, mà còn âm thầm móc nối quan hệ với các đại thần trong triều.

Từ Hi đích xác là một người vừa có tài năng lại may mắn, không chỉ biết nắm bắt cơ hội mà còn xử lý rất tốt chuyện triều chính, khiến cho Hàm Phong Đế ngày một yên tâm hơn về bà.

Võ Tắc Thiên khiến Lý Trị không thể bỏ được mình, Từ Hi học theo, quả nhiên thành công ngoài mong đợi - Ảnh 4.

Hơn nữa, Từ Hi còn là người sinh được Hoàng tử duy nhất cho Hàm Phong Đế, sau khi Hàm Phong Đế qua đời, Từ Hi mẫu bằng tử quý (phúc mẹ nhờ con) trở thành Thái hậu, lật đổ các vị quan Cố mệnh đại thần, đem đại quyền nắm cả trong tay, từ đó trở đi, trở thành người thống trị, nắm quyền lực tối cao của nhà Thanh.

3. Võ Tắc Thiên và Từ Hi được đánh giá hoàn toàn khác nhau

Mặc dù, Võ Tắc Thiên và Từ Hi đều là những người phụ nữ bước lên đến đỉnh cao quyền lực trong xã hội phong kiến, nhưng danh tiếng của hai người trong lịch sử lại hoàn toàn khác nhau.

Võ Tắc Thiên tuy rằng cướp đoạt giang sơn nhà họ Lý nhưng trong thời gian bà trị vì, đã tích cực thực hiện cải cách, mang lại những ảnh hưởng tốt đẹp cho các thế hệ sau này.

Dưới sự cai trị của bà, thiên hạ thái bình, bách tính an cư lạc nghiệp, bà là người kế thừa thời Trinh Quán chi trị, mở ra thời Khai Nguyên thịnh thế, là một vị Đế vương đạt tiêu chuẩn.

Ngược lại, dưới thời Từ Hi cai trị, nhà Thanh loạn trong giặc ngoài liên miên, cho dù Từ Hi đã cố gắng duy trì sinh mệnh nhà Thanh thêm mấy chục năm nhưng lại hoàn toàn đánh mất lòng dân.

Bà bị xem là tội nhân của đất nước bởi vì chính bà là người đã ký kết nhiều bản hiệp ước bất bình đẳng, làm ô nhục quốc thể, khiến Trung Quốc rơi vào tình cảnh xã hội nửa thực dân nửa phong kiến, chính bởi thế nên lịch sử vẫn luôn đánh giá tiêu cực về bà.

Võ Tắc Thiên khiến Lý Trị không thể bỏ được mình, Từ Hi học theo, quả nhiên thành công ngoài mong đợi - Ảnh 6.

Lời kết

Trong xã hội phong kiến cổ đại, địa vị của người phụ nữ vô cùng thấp kém, cho nên việc Võ Tắc Thiên và Từ Hi có thể ngồi lên vị trí ấy đã cho thấy cả hai đều là những người phụ nữ vô cùng mạnh mẽ.

Hơn thế nữa, xuất thân của Võ Tắc Thiên cùng Từ Hi đều không quá cao, cũng chẳng có gia tộc hùng hậu chống lưng phía sau, những thứ cả hai đạt được đều là dựa vào chính năng lực của bản thân để bước lên đỉnh cao quyền lực, từ điểm này cũng đủ để thấy hai người đều là những người phụ nữ rất xuất sắc.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại