Vợ chồng bị ung thư "bốc thăm" ai hy sinh để cứu con gái hay bố lạnh lùng từ bỏ mạng sống con trai, đâu là ranh giới yêu thương bố mẹ dành cho con cái?

JIA YOU |

Trên đời này, có không ít bố mẹ sẵn sàng từ bỏ tất cả mọi thứ vì con cái, và ngược lại có những bố mẹ chỉ biết la mắng, lạm dụng con cái, hay thậm chí tước đi mạng sống của chúng.

Trong những năm gần đây, mọi người thường nhắc đến việc “Bố mẹ là tai họa”, ý nhấn mạnh nhiều bậc cha mẹ đã đem đến sự tổn thương cho con trẻ. 

Tuy nhiên, trên thực tế, mọi người phải hiểu được rằng sẽ không bao giờ có tình yêu nào vị tha như tình yêu của bố mẹ trong thế giới này.

Và đương nhiên, trong cuộc sống có những người yêu con vô điều kiện nhưng cũng có những người xem nhẹ tình thương ấy. 

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bố mẹ luôn là người đứng sau ủng hộ con cái, và cũng là những người biết ơn con cái nhất.

Khi con cái là sinh mạng của bố mẹ

Tháng 6/2019, có một sự việc đau lòng ập đến gia đình ở Nam Xương, Giang Tây, Trung Quốc. Được biết, người chồng bị ung thư dạ dày, người vợ bị ung thư vú, đứa con gái lúc đó cũng bị chẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ.

Đối mặt với thách thức này, cặp vợ chồng buộc phải đưa ra một lựa chọn khó khăn, đó là “bốc thăm” để quyết định người hy sinh để cứu sống con. 

Điều này được hiểu rằng, một trong hai người từ bỏ điều trị để dành toàn bộ số tiền để cứu người còn lại và con gái.

Người chồng đã chuẩn bị hai tờ giấy và anh đã để vợ chọn trước. Kết quả là người vợ đã “bốc thăm” được phần thắng, tức là cô sẽ là người ở lại chăm sóc con, còn người chồng sẽ hy sinh vì vợ con.

Vợ chồng bị ung thư bốc thăm ai hy sinh để cứu con gái hay bố lạnh lùng từ bỏ mạng sống con trai, đâu là ranh giới yêu thương bố mẹ dành cho con cái? - Ảnh 1.

Hai vợ chồng phải "bốc thăm" để quyết định từ bỏ cuộc sống để cứu con và người còn lại.

Mặc dù là “người thắng cuộc”, nhưng người vợ lại đau lòng hơn ai hết. Trên thực tế, trong hoàn cảnh này, chẳng ai muốn giành chiến thắng. Tuy nhiên, vì sự sống của đứa con, họ buộc phải đưa ra sự lựa chọn để được thanh thản.

Câu chuyện này đã khiến mọi người thật sự tin rằng, tình yêu của bố mẹ chính là tình yêu vĩ đại và vị tha nhất thế giới. 

Trong những năm gần đây, câu chuyện về việc bố mẹ hy sinh cứu con cái không phải là hiếm. Nhưng vì nhiều lý do mà những câu chuyện này lại không được chú ý.

Vợ chồng bị ung thư bốc thăm ai hy sinh để cứu con gái hay bố lạnh lùng từ bỏ mạng sống con trai, đâu là ranh giới yêu thương bố mẹ dành cho con cái? - Ảnh 2.

Cũng vào tháng 6/2019, câu chuyện về cậu bé 11 tháng tuổi ở Hà Bắc, Trung Quốc bị chẩn đoán mắc một căn bệnh hiếm gặp đó là teo cơ cột sống đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. 

Được biết, để chữa căn bệnh này, cậu bé phải được uống một loại thuốc đặc biệt của Mỹ với giá 14,48 triệu nhân dân tệ (khoảng 47 tỷ đồng). 

Và đương nhiên, với mức giá này thì một gia đình bình thường chắc chắn không thể nào mua được.

Trong sự tuyệt vọng, bố của đứa trẻ buộc phải đưa ra một lựa chọn, đó là “bán thân” để cứu con. Anh nói rằng sẽ sẵn sàng lấy sức lao động cả đời còn lại cũng như dùng tất cả tài sản để có được liều thuốc đắt đỏ này.

Vợ chồng bị ung thư bốc thăm ai hy sinh để cứu con gái hay bố lạnh lùng từ bỏ mạng sống con trai, đâu là ranh giới yêu thương bố mẹ dành cho con cái? - Ảnh 3.

Cậu bé 11 tháng tuổi bị mắc bệnh teo cột sống.

Vợ chồng bị ung thư bốc thăm ai hy sinh để cứu con gái hay bố lạnh lùng từ bỏ mạng sống con trai, đâu là ranh giới yêu thương bố mẹ dành cho con cái? - Ảnh 4.

Người bố sẵn sàng "bán thân" cả đời để kiếm tiền mua một liều thuốc cho con.

Chỉ cần như vậy, chúng ta có thể hiểu được nỗi đau và sự đấu tranh không ngừng của bố mẹ vì sinh tồn của con mình. 

Đặc biệt, trong trường hợp này, mọi người đều hiểu được rằng trong suy nghĩ của người bố, cuộc sống đứa trẻ còn quan trọng hơn nhân phẩm và tương lai.

Người cha từ bỏ con mình khi đứa trẻ có đến 80% cơ hội sống

Tất nhiên, cũng không phải bố mẹ nào cũng có thể làm nên sự vĩ đại như thế. Trái với những hình ảnh này là các bố mẹ sẵn sàng từ bỏ con mà mình đứt ruột đẻ ra để tìm lấy sự tự do và thanh thản cho bản thân.

Đó là câu chuyện về một cậu bé 8 tuổi bị bệnh bạch cầu ở Giang Tô, Trung Quốc và bố cậu bé đã từ chối điều trị cho con trai mình. 

Về phía người mẹ, cô cho biết mình chỉ có đứa con trai 8 tuổi và hy vọng cậu bé được sống sót. Thế nhưng, người bố thì cho rằng, nếu như theo đuổi việc điều trị chẳng khác nào lấy muối bỏ biển, không thể chữa khỏi.

Tuy nhiên, trên thực tế bác sĩ nói rằng tỷ lệ chữa khỏi cho cậu bé là 80%. Người thân và bạn bè xung quanh cũng nói rằng, họ sẽ vận động chính quyền địa phương sẵn sàng giúp đỡ. 

Nhưng người bố vẫn quyết định không tiếp tục điều trị và đứa trẻ buộc phải xuất viện.

Vợ chồng bị ung thư bốc thăm ai hy sinh để cứu con gái hay bố lạnh lùng từ bỏ mạng sống con trai, đâu là ranh giới yêu thương bố mẹ dành cho con cái? - Ảnh 5.

Cậu bé 8 tuổi dù có cơ hội sống sót nhưng vẫn bị bố từ bỏ điều trị.

Từ câu chuyện này có thể thấy được bản chất của một số người là tìm kiếm lợi ích và tránh những tác hại. 

Nếu như việc điều trị đứa trẻ không được chắc chắn, và người bố lo lắng về việc không thể kham nổi chuyện tiền bạc thì quyết định này có thể hiểu được, vì người sống vẫn là quan trọng nhất.

Thế nhưng, trong trường hợp này, bác sĩ nói rằng đứa trẻ có tỷ lệ sống sót là 80% thì quyết định của người bố quá lạnh lùng. So với người bố sẵn sàng “bán thân” để cứu sống con trai thì một người bố như vậy là vô cùng tàn nhẫn.

Trong thế giới tình yêu của bố mẹ: Ánh sáng và bóng tối luôn tồn tại song song

Thế giới rộng lớn và vô thường, mỗi ngày sẽ xảy ra rất nhiều bi kịch và phép màu. 

Một số bố mẹ sẵn sàng từ bỏ tất cả mọi thứ, thậm chí là sống trên đời này chỉ vì con cái, và ngược lại có những bố mẹ chỉ biết la mắng, lạm dụng con cái, hay thậm chí lấy đi mạng sống của chúng.

Không cần phải phủ nhận sự vị tha trong tình yêu của bố mẹ, vì một số người không xứng đáng làm bố mẹ. 

Chúng ta phải luôn nhớ rằng, trên thế giới này, ánh sáng và bóng tối luôn tồn tại. Nhưng dù thế nào đi nữa, mọi người hãy luôn tin rằng hầu hết các bậc cha mẹ trên thế giới dù ở trong hoàn cảnh nào cũng đều yêu thương con sâu sắc.

Để con cái có được cuộc sống tốt hơn, bố mẹ đã phải làm việc thật chăm chỉ để kiếm tiền, thậm chí phải chấp nhận mọi cay đắng khắc nghiệt từ cuộc sống để nuôi con thành người.

Trên thực tế, có rất nhiều bố mẹ khi sinh con ra không bao giờ dám mưu cầu điều gì, mặc dù họ là người cho con cái sự sống và nuôi dưỡng chúng. 

Nhưng nếu đứa trẻ hạnh phúc thì họ cảm thấy thoải mái, nếu đứa trẻ không vui thì họ cảm thấy có lỗi vì đã đưa chúng đến thế giới này.

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đọc tin mới nhất báo VNexpress tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên