Vĩnh Phúc phòng chống dịch Covid-19: "Quyết liệt chống lây lan cho thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành"

Hoàng Đan |

Vĩnh Phúc phòng chống dịch Covid-19: "Quyết liệt chống lây lan cho thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành"
Vĩnh Phúc phòng chống dịch Covid-19: "Quyết liệt chống lây lan cho thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành"

Theo Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, các biện pháp của tỉnh đã được triển khai quyết liệt, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát, đã có những tổ phản ứng nhanh, trực 24/24h để chống dịch.

15h hôm nay 14/2, Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cuộc họp do Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Giám đốc Sở Y tế chủ trì.

Ngoài ra, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cũng sẽ có mặt thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo Bộ Y tế, trong số 16 trường hợp dương tính với virus nCoV tại Việt Nam, tại Vĩnh Phúc có 11 trường hợp, trong đó, cả gia đình nữ công nhân N.T.D (23 tuổi, trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, hiện đã xuất viện) đều đã dương tính với virus nCoV, ngoài ra 1 bé gái 3 tháng tuổi cũng được xác định nhiễm bệnh.

Hiện toàn bộ khu vực xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) đã bị phong tỏa, cách ly và người dân tại đây không được ra ngoài để phòng chống dịch lây lan.

14h50: Theo ghi nhận của PV, rất đông các cơ quan báo chí đã có mặt tại phòng họp báo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. 

Cuộc họp báo do ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh và ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì.

Vĩnh Phúc phòng chống dịch Covid-19: Quyết liệt chống lây lan cho thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành - Ảnh 2.

Đông đảo phóng viên báo chí tham gia cuộc họp báo.

15h00: Cuộc họp báo chính thức bắt đầu. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin về việc địa phương có 8 lao động từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về, tỉnh đã chỉ đạo kịp thời, chủ động phòng ngừa, thống nhất các phương án phòng, chống dịch đúng theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ… 

Vĩnh Phúc phòng chống dịch Covid-19: Quyết liệt chống lây lan cho thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành - Ảnh 3.

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Theo ông Vĩnh, tỉnh đã phân công trách nhiệm rõ ràng với lãnh đạo tỉnh. Trong tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, không lơ là, không chủ quan và cũng không gây hoang mang. Tỉnh ủy đã có chủ trương cụ thể để UBND tỉnh triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Tỉnh xác định tập trung cao độ cho phòng chống dịch và là ưu tiên hiện nay.

"Chúng tôi có những tổ phản ứng nhanh trực 24/24h để chống dịch"

15h07: 

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết, tình hình dịch Covid-19 xảy ra tại Hồ Bắc (Trung Quốc) từ tháng 12/2019 và lan ra nhiều quốc gia. 

Tại Vĩnh Phúc, từ ngày 23/1/2020, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương phòng chống dịch. Ngày 30/1/2020, UBND tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo cuộc họp khẩn cấp triển khai các kế hoạch khẩn đáp ứng phòng chống dịch trên địa bàn. 

17h ngày 30/1/2020 được thông tin về trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên tại Vĩnh Phúc (là 1 trong 8 công nhân ở Bình Xuyên đi công tác tại Vũ Hán, Trung Quốc về nước) thì Thường trực Tỉnh ủy đã triệu tập họp khẩn cấp. 

Từ đêm mùng 6 Tết đến nay, tỉnh đã vào cuộc quyết liệt bao vây, khoanh vùng, phát hiện các nguy cơ. 

“Có những cuộc họp đến 22h, có những cuộc họp từ 6h sáng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Các địa phương cũng triển khai vào cuộc rất quyết liệt”, ông Hải nó.

Vĩnh Phúc phòng chống dịch Covid-19: Quyết liệt chống lây lan cho thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành - Ảnh 5.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải

Ông Hải thông tin thêm, đến chiều qua, đã ghi nhận thêm trường hợp dương tính với nCoV là bố của công nhân D. (trở về từ Vũ Hán). Hiện nay 6/8 công nhân đã dương tính với nCoV.

Đối với trường hợp cháu 3 tháng tuổi, sức khỏe ổn định và không có vấn đề gì nhưng để yên tâm mẹ của cháu bé đã xét nghiệm 2 lần và âm tính với nCoV. 

Tổng số trường hợp cách ly giám sát y tế tại các cơ sở y tế là 73 trường hợp, trong đó, có 72 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, 4 trường hợp đã xét nghiệm xác định dương tính nCoV, 29 trường hợp âm tính, 29 trường hợp đang chờ kết quả… 

Theo ông Hải, bệnh nhân nữ 23 tuổi có liên quan, lây cho 6 bệnh nhân khác. Trường hợp bố của nữ bệnh nhân này được xác định dương tính không phải ngày hôm qua mới mắc bệnh mà có thể ủ bệnh trước đó 14 ngày.

Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh, địa phương rất tích cực nhưng không chủ quan. 

“Với tinh thần chống dịch như chống giặc, hiện nay, các biện pháp của tỉnh đã được triển khai quyết liệt, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát. Chúng tôi cũng đã có những tổ phản ứng nhanh, trực 24/24h để chống dịch”, ông Hải nói. 

Ngoài ra, theo ông Hải, Bộ Y tế cũng đã cử tổ công tác đặc biệt về Vĩnh Phúc ứng trực 24/7 để phối hợp cùng chống dịch.

Kiểm soát thân nhiệt 87.000 công nhân, người lao động tại khu công nghiệp

15h20: 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, sau khi Thủ tướng công bố dịch đối với 3 địa phương, trong đó có Vĩnh Phúc, tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban. Để phòng chống dịch, tỉnh đã dừng toàn bộ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội, đóng cửa các quán karaoke, vũ trường, ngừng cấp phép cho các hoạt động văn hóa, giải trí… 

Đối với các khu công nghiệp đã triển khai ngay từ sau khi có quyết định công bố dịch của Thủ tướng bằng cách phun khử trùng, kiểm soát thân nhiệt của toàn bộ công nhân, người lao động với khoảng gần 87.000 người. Với những người có thân nhiệt, dấu hiệu như khuyến cáo sẽ được lập danh sách, gửi cho cơ quan y tế. 

Trong doanh nghiệp, thực hiện cách ly toàn bộ người Trung Quốc, người đi về từ 31 tỉnh của Trung Quốc… 

Đối với dân cư cũng tiến hành phun khử trùng, cách ly, phòng tránh. 

Với nhóm đối tượng cách ly tại cộng đồng được giao cho công an, chính quyền địa phương giám sát. 

Tỉnh đã triển khai 4 đoàn kiểm tra đi kiểm tra các huyện, thành phố, khu vực. Các huyện cũng triển khai các đoàn đi kiểm tra các công việc thực hiện theo khuyến cáo phòng chống dịch. 

Vĩnh Phúc phòng chống dịch Covid-19: Quyết liệt chống lây lan cho thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành - Ảnh 7.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành

Sau khi cháu bé 3 tháng tuổi được xác định nhiễm nCoV, tỉnh xác định, cháu bị lây nhiễm qua bà ngoại và đã có lây nhiễm F3 nên đã nâng các giải pháp, biện pháp lên 1 cấp. Tỉnh đã quyết định cách ly, khoanh vùng khu vực phát sinh dịch là xã Sơn Lôi, nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh. Thành lập 12 chốt kiểm dịch do công an, các lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát… 

Đồng thời, tỉnh đã họp gấp để hỗ trợ 100% người dân tại vùng dịch, hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống dịch. 

Tỉnh cũng thành lập các đội cơ động, phản ứng nhanh để tham gia phòng chống dịch. Trong đó, Sở Y tế đã cử 96 cán bộ y, bác sỹ tham gia 12 chốt và 65 cán bộ y tế xuống hỗ trợ các xã khác. 

Ngoài ra, tỉnh đã trưng thu, trưng dụng một số tài sản để phục vụ phòng chống dịch, trong đó, trưng dụng trường quân sự tỉnh để thành lập khu cách ly tập trung. Trưng dụng trường Văn hóa nghệ thuật để xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường. Hiện bệnh viện dã chiến đã xây dựng xong. 

“Việc này để đề phòng nếu phát sinh dịch bệnh lớn và rất mong muốn không phải sử dụng bệnh viện này”, ông Thành nói. 

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp may cũng đã tạm dừng một số dây chuyền để chuyển sang may khẩu trang cho tỉnh để phục vụ phòng chống dịch. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục việc phun khử trùng, cách ly các trường hợp.

“Với các giải pháp mạnh về mặt hành chính cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi tin rằng, việc khống chế dịch bệnh sẽ không lan rộng ra bên ngoài. Chúng tôi sẽ quyết liệt thực hiện các biện pháp và chống lây lan cho thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành và bảo vệ sự an toàn cho người dân Việt Nam”, ông Thành khẳng định.

Trả lời báo chí

PV Tuổi trẻ: Tỉnh đã có những giải pháp cụ thể nào để chăm lo đời sống cho người dân trong xã Sơn Lôi sau khi khoanh vùng, cách ly? Giải pháp khoanh vùng dập dịch được thực hiện như thế nào? 

Về việc chăm lo cho đời sống người dân xã Sơn Lôi, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên Nguyễn Minh Trung cho biết, huyện đã triển khai tất cả các công tác để đời sống của nhân dân tại xã bình thường. Người dân ủng hộ chính sách của tỉnh đối với vùng có người nhiễm nCoV. 

Huyện đã chỉ đạo tất cả các đơn vị, siêu thị thương mại trên địa bàn để bố trí mỗi thôn một cửa hàng bán thực phẩm và giao cho QLTT kiểm soát toàn bộ các điểm bán hàng. Giá bán được niêm yết rõ ràng và thường xuyên được kiểm soát. Nếu phát hiện tăng giá, người dân phản ánh sẽ được xử lý ngay. “Việc cung ứng hàng hóa đến nay không xảy ra vấn đề gì”, ông Trung nói. 

Vị Chủ tịch huyện nêu rõ, hiện huyện chưa có bất cứ kêu gọi gì. Huyện đảm bảo đầy đủ nước rửa tay, các thiết bị khác, máy đo thân nhiệt. Huyện chỉ đạo mỗi thôn thành lập một tổ phòng chống dịch nCoV. 

Về việc cách ly, huyện đã chỉ đạo công an tiến hành rà soát. Tất cả các trường hợp dương tính đã được kiểm soát, cách ly, lấy mẫu từ trước. 

Vĩnh Phúc phòng chống dịch Covid-19: Quyết liệt chống lây lan cho thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành - Ảnh 9.

Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên Nguyễn Minh Trung

Đối với trường hợp tổ chức đám cưới được báo chí phản ánh, ông Trung nêu rõ, toàn bộ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, cưới hỏi đều yêu cầu dừng. 

“Chúng tôi cho rằng, với tình hình dịch như hiện nay, trừ việc hiếu còn việc hỷ cũng phải dừng. Tháng này có ngày đẹp nhưng tháng sau cũng sẽ có nên phải dừng”, ông Trung nói thêm. 

Trả lời thêm về việc khoanh vùng, Giám đốc Sở Y tế cho hay, khi phát hiện 1 trường hợp dương tính đầu tiên thì toàn bộ các trường hợp tiếp xúc đã được khoanh vùng, xác định, cách ly.

PV Dân trí: Tỉnh Quảng Trị có tiến hành cách ly công dân Vĩnh Phúc (cách xã có dịch 40km), theo lãnh đạo tỉnh có nên không? 

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho hay, hiện nay, theo quy định của Bộ Y tế, không cần cách ly những trường hợp như vậy và vùng dịch chỉ là một vùng nhỏ đã được cách ly, khoanh vùng. “Cách ly như vậy, theo tôi không cần thiết”, Giám đốc Sở nêu rõ.

PV Trí Thức Trẻ: 3 bệnh nhân khỏi bệnh, được xuất viện có phải cách ly tại cơ sở y tế không hay được đưa về nhà? Họ có bị xa lánh, người dân kỳ thị không? 

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải cho biết, tất cả các trường hợp được ra viện tiếp tục phải khai báo, theo dõi tại cơ sở y tế. 

“Do đây là bệnh mới nên đối với 3 trường hợp này hiện được theo dõi tại cơ sở y tế”, ông Hải nói. 

Ông Hải thông tin thêm, hiện sức khỏe 11 trường hợp dương tính với nCoV đều ổn định, trường hợp mẹ bệnh nhi 3 tháng tuổi đã được xác định âm tính.

PV Vnexpress: Tỉnh rất tự tin có thể phòng chống dịch, vậy việc này dựa trên các cơ sở nào?

Trả lời câu hỏi này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nêu rõ, tất cả các biện pháp về y tế, quy định của Chính phủ đã được tỉnh chấp hành và có những biện pháp được quy định chặt chẽ hơn. 

“Chúng tôi tự tin kiểm soát tốt những trường hợp có khả năng lây nhiễm và đang kiểm soát các yếu tố mang mầm bệnh lây nhiễm ra bên ngoài. Vì vậy, hy vọng kiểm soát sớm tình hình dịch bệnh, dập được dịch”, ông Thành nói.

PV Trí Thức Trẻ: Tại sao đối với bố đẻ bệnh nhân D. không tiến hành cách ly ở bệnh viện ngay từ đầu mà đến thời gian gần đây mới tiến hành cách ly và phát hiện dương tính với nCoV? 

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, ngay sau khi phát hiện con gái bị dương tính với nCoV, bố đẻ bệnh nhân D. đã được tiến hành cách ly tại nhà và tiến hành đo nhiệt độ 2 lần/ngày. 

Sau khi có triệu chứng, bệnh nhân đã được cách ly tại cơ sở y tế và phát hiện dương tính với nCoV. 

Trong toàn bộ thời gian từ 30/1 đến khi phát hiện dương tính, bố của nữ công nhân D. không hề bước chân ra khỏi địa bàn xã Sơn Lôi và việc này được giám sát bởi lực lượng chức năng.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cũng khẳng định tỉnh không chủ quan, đã có nhiều giải pháp đề phòng trong tiếp nhận, điều trị, kể cả trường hợp phải đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động. 

Hiện nay đang đợi kết quả xét nghiệm tiếp theo, nhưng có thể khẳng định tuyến cơ sở - huyện Bình Xuyên có thể điều trị khỏi bệnh nhân nhiễm virus corona. 

Ông Hải cho rằng bệnh dù chưa có thuốc đặc trị, chưa có văc-xin nhưng người dân cũng không nên hiểu đây là bệnh không có thuốc chữa, trong khi có nhiều trường hợp đã điều trị khỏi.

“Chống dịch như chống giặc, các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, hiện nay tình hình dịch đã được kiểm soát, các tổ công tác trung ương đã hỗ trợ, đang tập trung các giải pháp khoanh vùng, dập dịch tại xã Sơn Lôi”, ông Hải nêu rõ.

PV Lao động: Trên mạng xã hội xuất hiện một số bài viết kỳ thị người Vĩnh Phúc, thậm chí, có khách sạn dán biển không nhận người Vĩnh Phúc, vậy quan điểm của tỉnh là gì?

Trả lời câu hỏi này, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Bùi Huy Vĩnh cho biết, tỉnh cảm thấy rất lấy làm tiếc khi một số cá nhân do thiếu thông tin đã có những chia sẻ, thông tin không chính xác, đầy đủ ở thời điểm này về Vĩnh Phúc. 

“Sau buổi họp báo hôm nay, chúng tôi mong muốn gửi thông điệp để mọi người ở các địa phương khác, trên mạng xã hội có tình cảm hơn, không có sự phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc như các hành động trên mạng xã hội trước đây”, ông Vĩnh bày tỏ. 

Đối với việc Quảng Trị tiến hành cách ly 1 công dân Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết thêm, ngay sau khi có thông tin đã có văn bản gửi Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị có hướng dẫn cụ thể về đối tượng phải cách ly. 

Ông Thành nêu rõ, người Vĩnh Phúc không phải thuộc đối tượng phải cách ly mà chỉ cách ly khu vực xã Sơn Lôi (Bình Xuyên). 

“Các địa phương cách ly những người không thuộc diện theo hướng dẫn của Bộ Y tế là chưa hiểu đúng hướng dẫn”, ông Thành nói. 

Đối với thông tin tổ chức đám cưới, ngay sau khi phát hiện có đám cưới giữa xã Tân Lập (huyện Sông Lô) và Sơn Lôi, tỉnh đã lập danh sách tất cả những người liên quan đến việc đón dâu. Hiện tại đã có danh sách những người này và huyện Sông Lô sẽ đưa vào danh sách cần theo dõi. 

Ngoài ra, về câu hỏi “một bệnh nhân lây cho 5 – 6 người khác thì kết quả xét nghiệm có gì đặc biệt”, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu.

“Trung bình một người chỉ lây từ 1,5 – 2,5 người là nhiều. Trường hợp này lây 5 – 6 người là đặc biệt”, ông Hải nói. 

Liên quan đến thông tin cho rằng, bệnh nhân 50 tuổi (bố bệnh nhân D.) vừa phát hiện dương tính Covid-19 đã từng đi xe khách trong thời gian vừa qua, có nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, trường hợp này đã được cách ly, theo dõi từ ngày 30/1, mỗi ngày kiểm tra thân nhiệt 2 lần. “Chúng tôi khẳng định 100% người này không ra khỏi nhà và không thể đi xe khách”, ông Hải nói.

Về vấn đề kiểm soát người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Đại tá Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngay khi có dịch Covid-19, Công an tỉnh đã tiến hành kiểm soát vấn đề đi lại, lưu trú trên địa bàn tỉnh theo quy định của Bộ Công an.

"Chúng tôi đã lên danh sách tất cả người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có người Trung Quốc, xem có ở vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch hay không. Và thông tin này chúng tôi đã gửi cho đơn vị y tế để có những biện pháp phòng chống theo quy định. Hiện những người trong danh sách này đều thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam", Đại tá Nguyễn Văn Việt nói.

Vĩnh Phúc phòng chống dịch Covid-19: Quyết liệt chống lây lan cho thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành - Ảnh 11.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên