Việt Nam không cần xuồng cao tốc Raptor Nga khi đã có CQ-02 đặc chủng?

Chí Linh |

Vừa qua có một số nhận định cho rằng Đặc công Hải quân Việt Nam có thể đưa vào trang bị loại xuồng cao tốc Raptor do Nga sản xuất.

Nhận định trên bắt nguồn từ thông tin đăng tải trên báo Hải quân Việt Nam ra ngày 13/12 cho biết trong tương lai gần, Lực lượng đặc công Hải quân Việt Nam sẽ được trang bị các loại tàu, xuồng phù hợp với nhiệm vụ tác chiến đặc biệt.

Sau đó đã có một số ý kiến cho rằng phương tiện phù hợp đối với binh chủng tác chiến đặc biệt của chúng ta có thể là loại xuồng cao tốc Raptor do Nga sản xuất, nhất là khi Moskva từng bày tỏ mong muốn xuất khẩu khí tài này sang Việt Nam.

Sở hữu kích thước nhỏ gọn, vận tốc lớn, cơ động linh hoạt, Raptor đảm nhận tốt nhiệm vụ tuần tra ven biển, cửa sông nối ra biển; ngăn chặn cướp biển, chống tàu đánh bắt cá bất hợp pháp và chống buôn lậu; vận chuyển các đơn vị thủy quân lục chiến cũng như các lực lượng đặc nhiệm từ bờ ra tàu lớn hoặc từ tàu đổ bộ đến địa điểm tiến hành chiến dịch.

Việt Nam không cần xuồng cao tốc Raptor Nga khi đã có CQ-02 đặc chủng? - Ảnh 1.

Xuồng tuần tra cao tốc Raptor của Hải quân Nga

Tuy nhiên còn một khả năng nữa cũng nên tính tới, đó là do chiếc Raptor có giá thành khá đắt đỏ khó đặt hàng số lượng lớn, vì đóng từ nước ngoài dẫn tới chậm bàn giao, công tác bảo dưỡng kỹ thuật dự kiến vẫn phải phụ thuộc... cho nên Việt Nam nên tính tới sản phẩm thay thế trong nước.

Phương tiện đó không phải loại nào khác mà chính là xuồng cao tốc cấu tạo bằng vật liệu composite có độ bền cao CQ-02 (Chủ quyền 02) được chính Viện Kỹ thuật Hải quân thiết kế và phát triển.

Truyền hình QPVN giới thiệu CQ-02 sở hữu những ưu điểm nổi trội như có khả năng trượt trên san hô, đá cuội, không bị chìm, không bị thủng hay méo khi va đập. Đặc biệt, chiếc CQ-02 còn chạy xuyên được qua sóng, chịu thêm được 1 - 2 cấp sóng so với xuồng thông thường.

Việt Nam không cần xuồng cao tốc Raptor Nga khi đã có CQ-02 đặc chủng? - Ảnh 2.

Xuồng cao tốc CQ-02 - Sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam

Xuồng cao tốc CQ-02 có chiều dài 7,69 m; chiều rộng 2,34 m; mớn nước 0,42 m; lượng giãn nước 2,8 m3; số lượng chuyên chở lớn nhất15 người; tốc độ tối đa 20 hải lý/giờ.

Vũ khí trang bị của xuồng CQ-02 gồm máy thu phát sóng VHF, radar dẫn đường hàng hải tầm hoạt động 36 hải lý, hệ thống định vị vệ tinh GPS và đáng kể nhất là khẩu súng máy hạng nặng 12,7 mm NSV bố trí phía trước mũi.

So sánh về tốc độ, kích thước, số lượng lính biệt kích chuyên chở cũng như vũ khí trang bị thì CQ-02 chưa bằng Raptor, tuy nhiên phương tiện của Việt Nam có giá thành rất rẻ chỉ 3,5 tỷ đồng, có thể dễ dàng trang bị số lượng lớn.

Việc biên chế xuồng CQ-02 cho Đặc công Hải quân sẽ theo đúng phương châm "hỏa khí phân tán - hỏa lực tập trung" của Quân đội nhân dân Việt Nam, ngoài ra còn tạo đà để công nghiệp quốc phòng nước nhà phát triển. Vì vậy đây có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn so với mua loại xuồng cao tốc Raptor của Nga.

Xuồng cao tốc CQ-02 xuất hiện trong video: Cứu giúp nhân dân là nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt. Nguồn: Truyền hình Hải quân Việt Nam.

Cứu giúp nhân dân là nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại