Việt Nam đóng góp cùng Liên Hợp Quốc cải thiện an toàn giao thông đường bộ

PV |
Việt Nam đóng góp cùng Liên Hợp Quốc cải thiện an toàn giao thông đường bộ
Việt Nam đóng góp cùng Liên Hợp Quốc cải thiện an toàn giao thông đường bộ
Đại sứ Nguyễn Phương Trà phát biểu tại sự kiện

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong hai ngày 30/6 và 1/7 đã tổ chức Phiên họp cấp cao về cải thiện an toàn giao thông đường bộ.

Phiên họp diễn ra nhằm thúc đẩy hợp tác và đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu liên quan đến an toàn đường bộ trong Chương trình nghị sự (CTNS) 2030 về phát triển bền vững.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh, mỗi năm có 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị chấn thương do tai nạn giao thông. Để đạt được mục tiêu giảm 50% số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông vào năm 2030, Tổng Thư ký LHQ khuyến nghị các nước triển khai ngay các biện pháp giải quyết các nguy cơ gây mất an toàn giao thông đường bộ như vượt quá tốc độ, sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích khi điều khiển phương tiện, không đeo dây an toàn, mũ bảo hiểm và thiếu sự giám sát về thực hiện luật an toàn giao thông. Tổng Thư ký LHQ cũng nhấn mạnh cần lồng ghép an toàn giao thông vào các chính sách quốc gia và tăng cường tài chính cho hạ tầng giao thông.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdullah Shahid khẳng định phiên họp cấp cao của Đại hội đồng nhằm huy động quyết tâm chính trị và đưa ra các biện pháp mạnh mẽ nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Chủ tịch Đại hội đồng LHQ kêu gọi các nước tập trung xây dựng hệ thống giao thông an toàn, mục tiêu quốc gia về giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông, áp dụng cách tiếp cận toàn chính phủ trong đảm bảo an toàn giao thông với sự tham gia của các nhà quy hoạch đô thị, kĩ sư, giới học giả và các tổ chức chính trị, xã hội, phi chính phủ.

Tại phiên họp, các nước đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm quốc gia trong việc xây dựng chính sách, pháp luật, thực hiện các biện pháp về an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác quốc tế để đảm bảo thực hiện tốt hơn các chiến lược, kế hoạch an toàn giao thông đường bộ.

Phát biểu tại Phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Đại biện lâm thời Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc thực hiện Thập kỷ hành động 2021 – 2030 về an toàn đường bộ. Để đạt được mục tiêu giảm 50% thương vong do tai nạn giao thông đường bộ, Đại sứ cho rằng cần tăng cường và củng cố các văn kiện pháp lý về an toàn đường bộ, ở cả cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia để giải quyết các thách thức hiện nay và mới nổi. Ngoài ra, cũng cần đầu tư hơn cho phát triển cơ sở hạ tầng và năng lực đảm bảo an toàn đường bộ tại các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi xảy ra đến 90% các vụ tai nạn giao thông.

Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng văn hóa an toàn giao thông thông qua giáo dục và nâng cao nhận thức về tuân thủ luật giao thông như sử dụng dây an toàn và mũ bảo hiểm, không lái xe khi sử dụng rượu bia và chất kích thích. Đồng thời, việc áp dụng và triển khai các công nghệ thông tin hiện có và đổi mới sáng tạo cũng rất cần thiết để đảm bảo an toàn đường bộ. Trong quá trình này, các nước phát triển và các thể chế tài chính quốc tế đóng vai trò quan trọng trong chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt cũng như hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển nhằm triển khai Thập kỷ hành động 2021 – 2030.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc gia, Đại sứ Nguyễn Phương Trà cho biết, Việt Nam đã thông qua Chiến lược quốc gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu giảm số lượng người chết và bị thương do tai nạn giao thông xuống 5-10% mỗi năm, xây dựng hạ tầng và phương tiện giao thông an toàn, hiện đại và thân thiện với môi trường và xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho người dân. Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong lĩnh vực này. Nhân dịp này. Đại sứ Nguyễn Phương Trà cảm ơn sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và các đối tác trong hỗ trợ Việt Nam nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động chống rủi ro về an toàn đường bộ tại Việt Nam.

Phiên họp đã thông qua Tuyên bố chính trị về cải thiện an toàn giao thông đường bộ nhằm thể hiện cam kết chung và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này./.

theo VOV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên