Nhờ lãnh thổ trải dài, địa hình và thổ nhưỡng phân hoá theo từng vùng, Việt Nam có nền sinh thái đa dạng, là điều kiện lý tưởng để nhiều loài thực vật phát triển. Vậy nên, số lượng các loại trái cây của nước ta cũng phần nào phong phú hơn nhiều vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Đảm bảo ngay cả là người Việt Nam, đôi khi không hề biết nước mình có những loại trái cây độc lạ. Thử xem bạn biết được bao nhiêu trong số những loại trái sau. Thoạt nghe và nhìn hình dáng, nhiều người còn chẳng nghĩ chúng có tồn tại ở Việt Nam.
1. Trái chay
Loại trái thuộc họ Dâu tằm, xét quy mô tổng thể trên thế giới thì cây chay gần như chỉ có ở miền Bắc Việt Nam. Cây trưởng thành đủ để ra hoa kết quả khi cao từ 10 - 20 mét. Giá của trái chay rẻ, nhưng phải đúng vụ mới mua được (tháng 3 - 7 Dương lịch).
Vỏ và thân cây chay được dùng để ăn trầu, giúp cho miếng trầu thêm đỏ hơn, thơm mùi nhẹ. Trái chay chua, khi chín thì thêm chút vi ngọt. Khi còn xanh, chúng hay được kho cùng cá hoặc nấu canh chua. Ngoài dùng chay tươi, nhiều người còn thái quả chay phơi khô để dùng dần.
2. Trái dủ dẻ
Còn được gọi là trái dũ dẻ, dủ dẻ trâu. Đây là loại cây mọc dại ven rừng các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Khi còn non, dủ dẻ có màu xám nhạt và lúc chín thì màu vàng, cùi mỏng và có vị ngọt thanh đặc trưng. Với người vùng núi ở miền Trung - Tây Nguyên, dủ dẻ được ví như loại quả tuổi thơ nhưng những người từ vùng khác thì ít ai biết. Hoa của dủ dẻ cũng rất thơm, có thể đem ướp khô, ướp quần áo…
3. Trái chùm ruột
Là loại cây thân nhỏ, cành màu xám, quả khi chưa chín thì thường có màu vàng nhạt/xanh nhạt. Nhắc đến chùm ruột, nhiều người thuộc thế hệ 8x - 9x ở miền Nam sẽ nhận ra loại trái tuổi thơ của mình. Tráo xanh thì thường được dầm làm gia vị vì vừa chua vừa chát, trái vàng nhạt mang vị chua ngọt dùng để chấm muối ớt ăn sống. Giống như nhiều loại i chua khác, chùm ruột còn được đem ngào đường, làm mứt, trộn bột ớt với mắm đường… - ăn rất cuốn.
4. Trái quăng
Quăng có trái tròn, thường mọc thành từng chùm, kích cỡ bằng ngón chân cái, màu đỏ đậm. Khi chín, các chùm quăng lúc lỉu liên tiếp trên cành nhìn thích mắt. Vỏ quăng dày nhưng dễ bóc, thịt mỏng, màu hồng trong, vị chua ngọt dễ nhận biết. Đây là loại quả ra trái vào mùa hè, nhưng ở trên tán khá cao, cây 5 - 7 mét mới có trái nên khi hái phải dùng vợt, sào…
Cây quăng mọc nhiều ở chân đồi, sườn núi ở vùng đồng bằng Quảng Ngãi, nhưng do giá trị kinh tế thấp, chúng dần bị chặt bỏ. Tuy vậy chúng vẫn là một trong những loại trái tuổi thơ của người dân nơi đây.
Nguồn: Tổng hợp