Một trong những món đặc sản của Việt Nam khiến cho nhiều thực khách e dè, nhất định không thể thiếu cái tên nhộng tằm.
Thật ra, con tằm vốn được sử dụng để tạo ra tơ tằm, một loại vải đẹp và có giá trị cao. Trong quá trình sản xuất ra loại tơ này, người ta cũng đồng thời lấy được nhộng tằm, thứ mà đã trở thành vô vàn món ăn ngon được mọi người yêu thích.
Thế nhưng dù là món ăn ngon, đặc sắc, được săn lùng, nhưng nhộng tằm lại có những vấn đề khiến cho một số người nghe tên đã muốn... chạy xa.
Điều đầu tiên khiến cho nhiều người sợ nhộng tằm là bởi nó có "xuất thân" và hình dáng khá đáng sợ. Nhộng tằm là nhộng của con tằm, là một loại sâu. Cùng với đó thì hình dáng món ăn này chẳng khác gì những con sâu cả. Bởi vậy mà những người sợ sâu thường sẽ nói "không" với món ăn này.
Cùng với đó, có một số người còn bị dị ứng khi ăn nhộng tằm. Tương tự như những người dị ứng hải sản thì khi ăn sẽ bị mẩn ngứa, nổi mề đay cùng nhiều biểu hiện khó chịu khác. Và đây chắc chắn cũng là những đối tượng cần tránh xa nhộng tằm.
Dù vậy, vẫn không thể phủ nhận hương vị đặc sắc của món ăn này. Người ta thường chế biến thành nhiều món như nhộng tằm rang lá chanh, nhộng tằm xào măng, nhộng tằm chiên, nhộng tằm rang muối...
Nhộng tằm ăn thơm, béo bùi, ngậy ngậy, hoà quyện với gia vị thì càng trở nên hấp dẫn hơn. Hương vị đặc biệt của nó khiến cho nhiều người mê mẩn, thậm chí là "nghiện", lúc nào cũng chỉ muốn săn lùng.
Nếu không bị dị ứng nhộng tằm thì món ăn này lại rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trước khi ăn, nếu có tiền sử bị dị ứng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ đã nhé!
Nguồn: Tổng hợp