Việt kiều Canada trở lại Việt Nam sau 4 năm bị tạt axit, cắt gân chân: 'Lo lắng khi hung thủ vẫn nhởn nhơ'

Nam An |

Sau 4 năm xảy ra vụ việc tạt axit, cắt gân chân gây chấn động ở Quảng Ngãi, đầu tháng 2 vừa qua, anh Nghiêm đã đưa cả gia đình từ Canada về Việt Nam thăm người thân. Đến nay, mong muốn lớn nhất của Việt kiều Canada là tìm ra kẻ thủ ác và vụ án được khép lại.

Dù đã 4 năm trôi qua, nhưng đối với anh Võ Duy Nghiêm (Tom - Việt kiều Canada) và chị Tammy Nguyễn những ký ức kinh hoàng về vụ tạt axit xảy ra vào ngày 9/2/2019 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi) vẫn hằn sâu trong tâm trí. Có lẽ bản thân anh Nghiêm và gia đình chẳng thể ngờ chuyến về thăm quê định mệnh ấy lại là điểm bắt đầu của những ngày tháng đen tối nhất khi trở về Canada.

Đằng sau vụ án ấy là những ám ảnh về tinh thần, những đau đớn về thể xác mà anh Nghiêm đã phải trải qua gần 20 phẫu thuật lớn nhỏ để tìm lại hình hài chính mình.

Việt kiều Canada trở lại Việt Nam sau 4 năm bị tạt axit, cắt gân chân: Lo lắng khi hung thủ vẫn nhởn nhơ - Ảnh 1.

Gia đình nhỏ của anh Nghiêm Võ (Việt kiều Canada - nạn nhân bị tạt axit, cắt gân chân xảy ra ở Quảng Ngãi đầu năm 2019)

Cơn ác mộng làm thay đổi cuộc đời

Dù đã 4 năm kể từ ngày xảy ra vụ án nhưng những ký ức về đêm kinh hoàng ấy vẫn là nỗi ám ảnh với anh Nghiêm Võ và chị Ngọc Trâm - người tận mắt chứng kiến hành vi tàn độc của các đối tượng. Để rồi, khi nhắc lại về vụ việc, anh Nghiêm cho biết anh chẳng thể nào quên được, nó như một cơn ác mộng làm thay đổi cuộc đời của anh.

Nhưng có lẽ, cách để chữa lành những vết thương tinh thần và quên đi những nỗi đau từ vụ việc kinh hoàng ấy chính là phải đối mặt. Một ngày đầu tháng 2/2023, anh Nghiêm và chị Tammy đã đưa cả gia đình trở lại Việt Nam để thăm quê hương và một số địa điểm nổi tiếng.

Việt kiều Canada trở lại Việt Nam sau 4 năm bị tạt axit, cắt gân chân: Lo lắng khi hung thủ vẫn nhởn nhơ - Ảnh 2.
Việt kiều Canada trở lại Việt Nam sau 4 năm bị tạt axit, cắt gân chân: Lo lắng khi hung thủ vẫn nhởn nhơ - Ảnh 3.
Việt kiều Canada trở lại Việt Nam sau 4 năm bị tạt axit, cắt gân chân: Lo lắng khi hung thủ vẫn nhởn nhơ - Ảnh 4.

Đầu năm 2023, anh Nghiêm cùng cả gia đình và bạn bè đã quay trở lại Việt Nam để thăm gia đình và đi du lịch một số nơi như Hà Nội, Ninh Bình...

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nghiêm cho biết, "Dù đã 4 năm, nhưng những ký ức về vụ việc vẫn khiến tôi ám ảnh, chưa ngày nào thôi nghĩ về vụ việc ấy. Trước khi quyết định đưa cả gia đình trở lại Việt Nam tôi cũng rất lo lắng, bởi những kẻ gây ra vụ việc vẫn đang nhởn nhơ ngoài kia. Nhưng hai vợ chồng vẫn quyết định đưa các con về".

Anh Nghiêm cho biết, những ngày đầu tiên về quê anh cũng có đôi chút lo lắng và đề phòng xung quanh một chút. "Tôi lo lắng lắm, sợ vụ việc 4 năm trước lại lặp lại một lần nữa thế nhưng thật may mắn mọi thứ đều ổn cả. Có nhiều người thân quen, anh chị em hàng xóm cũng đến thăm hỏi, động viên nên tôi cũng thấy thoải mái và mở lòng hơn. Gia đình và mọi người đều động viên, cho rằng mọi chuyện đã qua và mong mình sẽ có cuộc sống bình yên".

Đối với anh Nghiêm - chuyến về thăm quê này khá đặc biệt và ý nghĩa. "Chuyến về quê lần này tôi đã làm xong những điều mong muốn nên cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều. Tôi muốn đưa hai con nhỏ về thăm hỏi gia đình và những người thân thiết ở quê cũng như để các bé biết được cội nguồn của mình. Bên cạnh đó, vợ chồng tôi cũng đã đến công an tỉnh Quảng Ngãi để trao đổi và lấy thêm một số lời khai. Trong chuyến đi này, tôi đã viết thư gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền, Thủ tướng, văn phòng chính phủ... Hy vọng các vị lãnh đạo có thể đọc được thư gửi của mình và có những chỉ đạo quyết liệt giúp vụ án sớm ngày được làm sáng tỏ, những kẻ thủ ác phải bị pháp luật trừng trị nghiêm minh".

Việt kiều Canada trở lại Việt Nam sau 4 năm bị tạt axit, cắt gân chân: Lo lắng khi hung thủ vẫn nhởn nhơ - Ảnh 5.
Việt kiều Canada trở lại Việt Nam sau 4 năm bị tạt axit, cắt gân chân: Lo lắng khi hung thủ vẫn nhởn nhơ - Ảnh 6.

Sau 4 năm kể từ ngày xảy ra vụ tạt axit kinh hoàng, anh Nghiêm đã thoải mái để lộ ra những vết sẹo trên cơ thể

Không chỉ về Việt Nam, chuyến đi này anh Nghiêm còn đưa cả gia đình đi du lịch ở một số nước như Singapore, Nhật Bản, Thái Lan. "Sau thời gian liên tục ra vào bệnh viện và tập vật lý trị liệu để cải thiện sức khỏe thì chuyến đi này là chuyến đi xa và dài ngày nhất của gia đình tôi cùng với bạn bè. Vừa để mọi người được thư giãn sau thời gian dài giãn cách vì Covid-19, vừa như dấu mốc để bắt đầu cuộc sống mới và quên đi những nỗi đau''.

Chấp nhận những vết sẹo do axit để lại như một phần trong cuộc sống

Cuộc sống vẫn tiếp diễn nhưng nỗi đau của anh Nghiêm vẫn còn đó, những vết sẹo trên gương mặt và cơ thể anh Nghiêm như nhắc nhở anh về những ngày tháng kinh hoàng. Thời gian làm phai nhòa ký ức và xoa dịu những nỗi đau nhưng đối với anh Nghiêm động lực lớn nhất để anh vượt qua tất cả chính là chị Tammy và 2 thiên thần nhỏ chào đời năm 2020 và 2022. Sự xuất hiện của hai cô con gái chính là động lực để anh Nghiêm có thể tiếp tục sống và hòa nhập xã hội.

"Mỗi lần bước vào cuộc phẫu thuật mới mình lại nghĩ đến vợ và hai con. Đó chính là sức mạnh để mình vượt qua tất cả những đau đớn do axit gây ra", anh Nghiêm tâm sự.

"Trước kia mình ám ảnh về những vết sẹo trên cơ thể về những ngoại hình không tròn vẹn nên đi đâu mình cũng đeo khẩu trang, kính để che đi gương mặt. Khẩu trang giúp mình tự tin hơn, tiếp xúc với mọi người dễ dàng hơn và hòa nhập tốt hơn", anh Nghiêm chia sẻ. Nhưng giờ đây, anh Nghiêm có lẽ đã tìm lại được tự tin của chính mình, anh chấp nhận những vết sẹo do axit để lại như một phần trong cuộc sống của chính mình. Anh thoải mái bỏ khẩu trang khi gặp gỡ mọi người mà không phải né tránh ánh nhìn của những người xung quanh và vô tư đăng ảnh chụp cả gương mặt lên mạng xã hội.

Việt kiều Canada trở lại Việt Nam sau 4 năm bị tạt axit, cắt gân chân: Lo lắng khi hung thủ vẫn nhởn nhơ - Ảnh 7.
Việt kiều Canada trở lại Việt Nam sau 4 năm bị tạt axit, cắt gân chân: Lo lắng khi hung thủ vẫn nhởn nhơ - Ảnh 8.

Suốt 4 năm qua, anh Nghiêm đã trải qua 20 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ để tìm lại gương mặt của chính mình

Chia sẻ về tình hình sức khỏe thời điểm hiện tại, anh Nghiêm cho biết, sau nhiều lần phẫu thuật và điều trị sức khỏe của anh đã tốt hơn nhiều. Dù không thể được như ngày xưa nhưng anh đã có thể vận động nhẹ nhàng.

Dù đã được điều trị tích cực nhưng anh Nghiêm đã bị mất thị lực một bên mắt, biến dạng khuôn mặt, mũi và một bên tai bị mất đi, những đường gân bị cắt đứt để lại di chứng.

"Hiện tại, tôi chỉ nhìn được một bên mắt và thời gian tới sẽ phải phẫu thuật thêm nhiều lần nữa và quan trọng nhất là phẫu thuật giác mạc và lens trong mắt. Tôi hy vọng sẽ sớm có lịch phẫu thuật và kết quả thật tốt", anh Nghiêm chia sẻ.

Nỗi đau nào rồi cũng được xoa dịu, câu chuyện nào dù kinh hoàng hay ám ảnh nhưng cũng sẽ phải có hồi kết. Với anh Nghiêm và chị Tammy, điều mong mỏi nhất của họ chính là hung thủ gây ra tạt axit, cắt gân chân sớm sa lưới và trả giá cho tội ác của mình. Dù điều đó không làm mất đi những vết sẹo trên cơ thể và tâm trí nhưng nó sẽ khiến anh Nghiêm cảm thấy bình yên hơn khi công lý được thực thi và lẽ phải đã đứng về phía gia đình anh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại